Kiến trúc là trường mới nhất để cảm nhận con dao hai lưỡi của tin học hóa.

Chỉnh sửa
Dần Quang

Trước & sau

Với những chiếc ô tô tự động và trợ lý robot đã trở thành hiện thực, ý tưởng sử dụng các thuật toán máy tính và trí thông minh nhân tạo để thiết kế các tòa nhà dường như không quá xa vời. Một số nhà lãnh đạo của kiến trúc đã sử dụng kết hợp các công nghệ này, được gọi là thiết kế sinh sản hoặc GD, có thể sớm biến đổi ngành. 

Ở cấp độ đơn giản nhất, GD bắt đầu với một quy trình — thiết kế tham số — trong đó các nhà thiết kế nhập một danh sách các mục tiêu, hoặc các tham số và phần mềm tạo ra các giải pháp để đáp ứng các mục tiêu đó. Ví dụ, nếu bạn muốn một tòa nhà được tắm trong ánh sáng tự nhiên, máy tính có thể tạo ra các thiết kế với các cửa sổ thực sự lớn. Nó trở nên thú vị hơn khi các tham số trở nên vô cùng phức tạp và thậm chí bắt đầu bao gồm các mục tiêu chủ quan, như sự thoải mái và hạnh phúc.  Một trong những nhà lãnh đạo trong GD là Autodesk , nhà sản xuất phần mềm thiết kế kiến trúc như AutoCAD và Revit. Vào năm 2016, công ty đã thuê công ty kiến trúc The Living của New York để kiểm tra một số chương trình thiết kế tham số của mình trong khi tạo ra một văn phòng Autodesk mới ở 

Dịch vụ:

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế nội thất chung cư đẹp

Thiết kế nội thất phòng khách

Xưởng sản xuất đồ gỗ tại Hà Nội

Toronto. Các tham số bao gồm những thông số được chỉ định bởi hơn 300 nhân viên, chẳng hạn như phong cách làm việc – độc lập hoặc cộng tác — và các tùy chọn khác, cũng như các yếu tố khách quan hơn, như chế độ xem và ánh sáng có sẵn. Máy tính đã tiếp quản, crunching dữ liệu để đi lên với khoảng 10.000 cấu hình. Cuộc sống sau đó sử dụng một bộ các thuật toán để cắt giảm số đó đến tám. Con người đã chọn từ đó.  Công việc như vậy đặt ra câu hỏi: Nếu loại phần mềm này thực sự tốt, liệu các máy tính cuối cùng có thay thế kiến trúc sư không? David Benjamin, hiệu trưởng sáng lập của The Living và một giáo sư trợ lý tại Columbia, nói không: Đó không phải là máy tính cho chúng ta biết phải làm gì. Chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên giá trị của con người. Các kiến trúc sư là những người chỉ huy quy trình thiết kế – họ cung cấp một thứ rất khó để hệ thống hóa, nhà khoa học nghiên cứu chính Michael Bergin của Autodesk cho biết. . ’ Anh ấy nghĩ rằng GD sẽ loại bỏ rất nhiều thứ lộn xộn, cho phép các kiến trúc sư thực hiện nhiều dự án hơn. Và các kiến trúc sư được sử dụng để giải thích giá trị của họ. Như Benjamin đã chỉ ra, 90 phần trăm các dự án xây dựng hiện tại không sử dụng một kiến trúc sư. Về mối đe dọa bị mất nghề nghiệp, ông nói: Về cơ bản nó là một vấn đề tồn tại, nhưng đó là một hương vị mới. Tôi nghĩ là một cộng đồng chúng ta phải ủng hộ vì sao chúng ta muốn môi trường xây dựng không tự lái xe Kết quả cắt cookie thuận tiện, nhưng chúng ta phải tranh luận vì sao chúng không đủ. • Phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu về tin học hóa của hai giáo sư Oxford, Planet Money nhận thấy chỉ có 1,8% công việc của các kiến trúc sư Mỹ sẽ được tự động hóa trong thập kỷ tới. • Nhưng dữ liệu từ cùng một nghiên cứu đã chỉ ra kết luận rằng cơ hội của những người buôn bán được thay thế bằng máy móc cao hơn nhiều: 82,4% đối với thợ xây, 89,7% cho thợ lợp.

Large