tranh chấp đất đai có bắt buộc phải hòa giải ở ubnd xã không

Chỉnh sửa
dhlaw Nguyễn

homify hỗ trợ

Câu Hỏi: Mọi tranh chấp về đất đai đều bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã trước khi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đây là câu hỏi được rất nhiều người gửi câu hỏi cũng như thắc mắc khi tranh chấp đất đai. Để giúp mọi người hiểu và có những nhận định đúng về tranh chấp đất đai chúng tôi xin trả lời câu hỏi như sau.

Đầu tiên, xin trả lời về nhận định trên là sai.

Theo căn cứ tại Điều 202, Khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013, các tranh chấp đã có giấy tờ hợp pháp hay không có giấy tờ hợp pháp, đương sự phải gửi đơn đến Ủy ban Nhân dân cấp xã để yêu cầu hòa giải. 

Khi Uỷ ban Nhân dân cấp xã hòa giải không thành thì đương sự có quyền lựa chọn hoặc là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban Nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định nêu trên, hoặc là khởi kiện ngay ra tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp.

>> Hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã là bắt buộc trước khi khởi kiện ra Tòa án giải quyết tranh chấp.

* Tuy nhiên, Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

“Điều 3. Về chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.”

Như vậy

Chỉ có tranh chấp đất đai về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất thì mới bắt buộc phải hòa giải tại UBND xã nơi có đất. Còn đối với tranh chấp đất đai về thừa kế quyền sử dụng đất, phân chia tài sản chung của vợ chồng,… thì không bắt buộc phải hòa giải.

- Trên đây là giải đáp thắc mà về giải quyết tranh chấp đất đai, để tham khảo thêm về trình tự hoặc chuẩn bị hồ để thực hiện tranh chấp đất đai thì bấm vào đường link dưới đây.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chap dat dai min