Những khu vườn Á Đông siêu đẹp siêu tiết kiệm cho nhà nhỏ

Hanh Lai – homify Hanh Lai – homify
David Jiménez. Arquitectura y paisaje Vườn phong cách châu Á
Loading admin actions …

Trong số các phong cách thiết kế vườn thì phong cách Á Đông vẫn được ưa chuộng ở Việt Nam hơn cả nhờ sự gần gũi với văn hóa Việt Nam cũng như các chất liệu nhã nhặn giúp đem lại không gian yên bình. Khác với các phong cách hiện đại mạnh mẽ và ấn tượng mang cảm hứng từ phương Tây, phong cách Á Đông có sự gắn kết với triết lý phong thủy, nơi mọi thứ đều hài hòa với nhau và được tính toán chi tiết. 

Tuy nhiên, quỹ đất của các căn nhà ngày nay, nhất là ở các thành phố lớn lại có giới hạn và không phải gia đình nào cũng dành được một diện tích nhất định cho không gian sân vườn. Nếu bạn cũng đang băn khoăn với việc thiết kế không gian xanh cho gia đình thì hãy tham khảo 4 ý tưởng giúp bạn sở hữu 1 khu vườn đậm chất phương Đông trong 1 diện tích khiêm tốn.

1. Vườn thủy sinh

Một khu vườn thủy sinh như thế này không chỉ đưa thiên nhiên vào nhà mà còn giúp điều hòa không khí nhờ nước. Các loại cây thủy sinh cũng rất dễ chăm sóc nếu bạn lắp đặt một hệ thống lọc nước tốt. 

2. Chú trọng đến chi tiết

Theo quan niệm Á Đông, thiết kế nội thất không chỉ mang lại giá trị thẩm mĩ mà cần mang lại vượng khí và may mắn cho gia chủ bằng việc sắp đặt nội thất và đồ trang trí. Bởi vậy, những hòn đá được sắp xếp một cách hợp lý cùng một bức tượng Phật nhỏ là một sự sắp xếp đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. 

Trong ngũ hành thì Thủy sinh Mộc nên yếu tố nước là rất quan trọng trong việc thiết kế vườn theo phong cách Á Đông. Nếu bạn không có đủ diện tích để có một hồ nước lớn thì hãy áp dụng giải pháp như khu vườn này.

Chỉ trong một góc nhỏ mà nhà thiết kế đã sắp đặt được một không gian an yên rất Á Đông. Hàng rào tre và dòng nước chảy được tính toán chi tiết để đem lại hiệu ứng thiết kế cao nhất.

3. Vườn kính trong nhà

Nếu bạn không có một khoảng không gian ngoài trời dành cho khu vườn nhỏ thì lắp đặt vườn trong nhà là hoàn toàn khả thi, nhất là với phong cách Á Đông sử dụng các loại cây dễ chăm sóc. Chỉ trong một diện tích rất nhỏ, nhà thiết kế đã đưa được đầy đủ các yếu tố của một khu vườn châu Á điển hình: sỏi lát, nước chảy, cây xanh và tre. 

4. Chất liệu đặc trưng Á Đông

Nhắc đến những khu vườn châu Á thì không thể không nhắc đến sự nhã nhặn của gỗ hoặc tre. Sử dụng tre ốp tường thực sự rất phù hợp với thiết kế vườn theo tinh thần Á Đông trong một diện tích nhỏ.

Xem thêm: 5 cảm hứng thiết kế vườn dành cho nhà nhỏ

Ở khu vườn nhỏ này, gia chủ đã kết hợp sỏi và gỗ ở mặt đất có màu sắc rất phù hợp với phần còn lại của căn nhà. Cây cối cũng được lựa chọn rất đơn giản chứ không phải các loại cây được cắt tỉa cầu kì. Một góc nhỏ như thể này hoàn toàn có thể áp dụng ở bất kì tầng thượng nào của các căn nhà hiện đại bởi chi phí thi công thấp và dễ chăm sóc. 

Bạn có thể tham khảo thêm 10 ý tưởng thiết kế sân thượng có diện tích nhỏ để lấy cảm hứng cho khu vườn nhà mình hoặc Áp Dụng Ngay Quá Trình Thiết Kế Hiên Nhà Lý Tưởng Cho Nhà Bạn nhé.

Bạn thích thú với khu vườn Á Đông nào nhất?

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!