Áp Dụng Ngay Quá Trình Thiết Kế 3 Hiên Nhà Lý Tưởng

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
PHU Bortnowski
Loading admin actions …

Ngay sảnh ngoài căn nhà, chúng ta có thể tạo nên khoảng không gian thật dễ chịu với thiết kế sàn hấp dẫn. Với thiết kế như thế, bạn sẽ có được cho mình khoảng không hòa mình với thiên nhiên, thư giãn hoàn toàn sau những buổi làm việc vất vả. Ngoài ra, với hiên nhà như thế, chúng ta cũng có thể tụ họp bạn bè ăn uống, trò chuyện và ngắm cảnh mỗi buổi cuối tuần.

Để tạo nên hiên nhà ấm cúng ngay bên ngoài cửa, trong vườn hay trên bãi cỏ nhà, chúng ta có thể tham khảo ý tưởng từ các chuyên gia trong việc chọn gỗ và vật dụng cần thiết. Lý tưởng hơn, chúng ta còn có thể đặt vào đấy chiếc bàn nướng để tổ chức các bữa tiệc BBQ cuối tuần cùng gia đình và bè bạn nữa đó!

Tham khảo ngay căn nhà đẹp giản dị và tiết kiệm cho nhà mình

Sàn Gỗ

Vùng đất ngay hiên nhà, chúng ta có thể sử dụng cát – mịn hoặc thô. Cát giúp san lấp mặt bằng đất và cũng ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại từ trong đất. Do đó, cát là vật liệu tuyệt vời để lát hiên nhà. Một lưu ý khác là dầm dùng cho khung hiên phải khô thoáng, mượt và vững chắc để đỡ sức nặng của hiên.

Sàn Gỗ

Hình ảnh này ghi lại hình dáng hiên trước khi sửa chữa. Sàn hiên bằng gỗ có khoảng cách khá cao so với thảm cỏ xung quanh. 

Điều quan trọng khi thiết kế hiên là phải chọn ra được vật liệu có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của môi trường, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm. Bạn có thể chọn bất kì màu nào cho sàn, miễn là chất liệu sơn có thể đề kháng được với tác động môi trường và bảo vệ được cho chất liệu gỗ bên trong. 

Bắt Đầu Đặt Sàn Hiên

Trước khi bạn bắt đầu trải sàn hiên, cần phải lưu ý tạo ra chiều cao sàn phù hợp với mức sàn phòng khách. Chúng ta cũng cần phải xác định kích thước bước chân từ mặt đất, lên cầu thang, như thấy trong ảnh này.  

Đặt nền tảng cho cả hiên nhà là một khung làm từ dầm gỗ. Một mạng lưới các thanh hình chữ nhật được đặt vuông góc, cách nhau khoảng cách chính xác. Loại cây được chọn để làm khung là loại khá vững chắc.

Ý Tưởng 1: Hiên Gỗ Trong Sân Nhà

Tuy rằng chưa được hoàn thiện, chúng ta cũng đã thấy đây là một thiết kế thú vị cho sân vườn nhà mình. Hiên nhà cho phép bạn mở rộng hơn phòng khách khi mở cánh cửa nhà. Bậc thang hài hòa giúp tách biệt sàn gỗ ra khỏi bãi cỏ. Tất cả điều này có thể thực hiện mà không cần quá nhiều rắc rối. Làm thế nào có thể thiết kế được như vậy? Chúng tôi sẽ trình bày ngay bên dưới đây.

Bước Chuẩn Bị

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị bề mặt đất phù hợp để xây dựng hiên nhà. Mặt đất không bằng phẳng nên được san bằng. Thế nhưng trước tiên, chúng ta phải dọn hết bãi cỏ, vứt bỏ rễ cây dư thừa để tận dụng tất cả các ngách diện tích.

Khi bắt tay vào xây dựng, ta cần nghĩ ra đường viền của hiên, tạo ra bãi đất nền bằng phẳng, đồng điệu và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của quá trình thi công

Sàn Hiên Đã Sẵn Sàng

Như đã thấy trong bức ảnh, ở hai mép sàn hiên, ta thiết kế những bậc thang đồng chất liệu với sàn để tiện việc di chuyển và cũng khiến hiên nhà trở nên hài hòa hơn. 

Ý Tưởng 2: Hiên Gỗ Ngay Lối Vào Nhà

Sàn hiên trong ảnh này được thiết kế một cách khác: ngay lối vào nhà. Hiên này không được thiết kế theo hình hộp với các mép thẳng mà là sự tổng hòa giữa những nét cong tròn kết hợp với đá và phối cảnh trang trí đậm chất thiên nhiên.

Thiết Kế Khéo Léo Ban Đầu

Ở bước này, công việc bắt đầu sau khi bề mặt đất đã được làm sạch. Phủ cát, sau đó chúng ta đặt một lớp polyethylene, giúp ngăn chặn sự phát triển của cỏ. Phần trên được phủ một ít đá đánh dấu đường nét thiết kế của hiên.

Sự Kết Hợp Giữa Những Miếng Gỗ

Vì thiết kế hiên khá đặc biệt, chúng ta cũng cần vận dụng sự kết hợp tối đa giữa các mảnh gỗ vỡ. Khung sàn phải được hoàn thành trước khi lát gỗ lên, giống như ý tưởng trước. Nhưng có một số khác biệt rõ nét: khung xương có sự uốn cong theo thiết kế để khi lót sàn có thể tạo ra những đường uốn mềm mại.

Đặt Sàn

Sau khi ghép gỗ theo khung, ta vẫn thấy sàn có những đường viên lởm chởm cần phải cắt gọn để tạo ra đường cong cho toàn bộ cấu trúc.

Định Hình

Sàn hiên giai đoạn này đã trông hoàn chỉnh hơn nhưng các cạnh vẫn chưa hoàn toàn bằng phẳng. Vì vậy, chúng ta cần chỉnh lại cho mượt mà hơn, loại bỏ những miếng gỗ dư thừa và tạo hình những miếng sàn nhô ra.

Thành Quả Cuối Cùng

Kết quả tuyệt vời khi sàn hiên đã được đánh bóng, mang hình dáng thanh lịch, mềm dẻo. Bề mặt sơn với màu sắc rực rỡ, đẹp và tương phản với nền đá xanh. Giữa hiên nhà có hai tảng đá lớn, giúp giữ được tính tự nhiên của toàn bộ thiết kế.

Tích Hợp Với Vườn Nhà

Thiết kế hiên nhà đã xong một cách nhanh đóng, hoàn toàn tích hợp với vườn nhà, trải dài sang trọng ngay lối vào trước cửa. Những viên đá sỏi kết hợp cùng cây cảnh, bổ sung hoàn hảo cho thiết kế tổng thể.

Trang trí vườn: 15 ý tưởng siêu đẹp siêu tiết kiệm

Ý Tưởng 3: Mô Hình Sàn Gỗ Bao Quanh Toàn Bộ Ngôi Nhà

Hiên nhà này được thiết kế vô cùng thú vị, kết nối từ không gian trong nhà với khu vườn ngoài. 

Hoa trồng trong chậu được tích hợp ngay trên hiên giúp thiết kế trở nên mềm mại và thiên nhiên hơn hẳn.

Quá Trình Xây Dựng

Trong quá trình xây dựng, ta phải đảm bảo bề mặt đất xung quanh nhà bằng phẳng, không có những rễ cây thừa hay những cây lớn làm ảnh hưởng thiết kế. Khung gỗ phải được dựng trên bề mặt đất cứng, có phủ cát để đảm bảo tính an toàn.

Công Trình

Phần hiên trở thành phần rìa của ngôi nhà. Vì sự khác biệt chiều cao giữa sàn nhà và sân vườn bên ngoài, chúng ta cần thiết kế hiên tương đối rộng để có khoảng không cho các bậc thang. Sau khi đánh bóng, để đảm bảo an toàn chúng ta cần phải loại bỏ hết các vật liệu dư thừa, bụi và sơn trong quá trình thi công.

Hoàn Thành Hiên Nhà Bao Phủ

Hiên nhà này không chỉ được thiết kế ngoài cửa ra vào mà bao phủ toàn bộ chu vi ngôi nhà. Thiết kế rộng rãi là điều bắt buộc. Ngoài ra còn phải được tích hợp thêm nhiều nội thất để trang hoàng và giải trí.

Chúng ta có thể giao lưu với gia đình và bề bạn trên chiếc ghế sang trọng. Sự tương phản màu sắc cho phảo chúng ta thưởng thức khung cảnh hiện đại mà vẫn hòa hợp với thiên nhiên. Một ý tưởng tuyệt với cho kiến trúc ngoài trời, phải không?

(Theo MONICA WIJAYANTHY)

Hãy đảm bảo bạn không bỏ qua:

- 15 Ý Tưởng Xây Dựng Ốc Đảo Xanh Trong Nhà

- 14 thiết kế đưa nước vào nhà điều hòa phong thủy

- Học hỏi ngay quá trình cải tạo ngoạn mục cho ngôi nhà đổ nát này

Với homify, thiết kế hiên nhà không còn là sự khó khăn!

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!