12 mẫu nhà phố nhỏ mà đẹp để bạn chọn xây sửa

Hoa Le– Homify Hoa Le– Homify
La Maquiladora / taller de ideas Nhà phong cách tối giản
Loading admin actions …

Bạn đang có ý định xây nhà nhưng chỉ sở hữu khu đất nhỏ hoặc bạn không thể xây nhà quá to do kinh phí của mình không cho phép? Mặc dù vậy, bạn vẫn mong muốn có được một căn nhà khang trang, hiện đại cho mình và gia đình. Đừng chần chừ gì nữa hãy xem ngay 12 mẫu nhà ở nhỏ mà homify giới thiệu trong bài viết này. Đây là các mẫu thiết kế được chắt lọc từ các dự án thành công được đăng tải trên website của chúng tôi. 

Tất cả các ví dụ dưới đây đều chứng minh rằng diện tích không phải là yếu tố quyết định một căn nhà đẹp hay không. Một ngôi nhà đẹp đơn giản chỉ là có một chủ đề, ý tưởng hợp lý cho câu chuyện không gian, kết hợp kết cấu, vật liệu một cách hài hòa và một mặt bằng chức năng được phân chia chặt chẽ.

Và đừng quên ở mỗi ảnh ví dụ đều có thông tin chi tiết về Kiến trúc sư và dự án. Hãy truy cập để tìm hiểu kỹ hơn về mẫu nhà yêu thích của mình. Hoặc liên hệ ngay với các chuyên gia của homify.

1. Xu hướng kiến trúc hiện đại

Căn nhà nhỏ này được thiết kế theo cảm hứng kiến trúc hiện đại. Mặt đứng công trình đơn giản chỉ là các khối nhà ghép lại với nhà. Tuy nhiên nhờ thủ pháp kết hợp các yếu tố tuyến, mảng, khối, đồng thời xử lý chất liệu bề mặt (texture)  mà ngôi nhà nhìn hiện đại, hấp dẫn hơn. 

Không hề có một chi tiết thừa thãi, loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí rườm rà. Đơn giản, nhưng sâu sắc về mặt chất liệu, Kiến trúc Hiện đại đang là xu hướng được nhiều gia đình yêu thích.

Bạn có thấy phong cách này rất quen thuộc không?

2. Mặt đứng kín đáo

Trong dự án này, sự riêng tư là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Vì vậy mặt đứng của công trình là các mảng đặc hoàn toàn đóng kín, không một mảng kính, không cửa sổ, che giấu không gian nội thất riêng tư bên trong. Mặc dù vậy, hình thức ngôi nhà không hề nhàm chán nhờ các mảng tường trắng tôn khối và ánh sáng. Cửa ra vào bằng gỗ nỏi bật trên mảng tường, là điểm nhấn và thu hút ánh mắt người qua đường.

Xu hướng mặt đứng này rất thông dụng, tôn vinh sự đơn giản. Thông thường thì các ngôi nhà dạng này sẽ đóng ở mặt đứng ngoài, nhưng mở ra ở không gian vườn trong.

3. Chủ nghĩa tối giản

Xu hướng tối giản là một phong cách thiết kế được yêu thích trên toàn thế giới và đặc biệt phát triển ở Nhật Bản nhờ sự tương đồng trong triết lý thiết kế và văn hóa lối sống của người dân Nhật.

Chủ nghĩa kiến trúc Tối giản triệt tiêu mọi chi tiết hoa văn rườm rà trong kiến trúc. Tập trung vào bản chất của kiến trúc là không gian, dòng chảy của ánh sáng, thời gian. Tôn trọng sự thuần khiết, cân bằng, không cầu kỳ, hướng đến sự hòa hợp.

Đây là một ví dụ về mặt đứng được thiết kế tối giản. Rất đơn giản với các khối xếp chồng lên nhau nhưng rất hiện đại, góc cạnh, gây ấn tượng thị giác mạnh.

4. Kết hợp nhiều loại Texture (vật liệu bề mặt)

Ngôi nhà này được thiết kế khá riêng tư, tuy nhiên các Kiến trúc sư đã hơi thoáng một chút để công trình vừa tôn trọng được không gian cá nhân của chủ nhà, vừa có sự đóng-mở, trong-ngoài kết hợp hài hòa. 

Điều đó là nhờ sự kết hợp các Texture ở đây như: lớp cửa chính bằng thép đan hình bàn cờ, song cửa sổ… .

5. Vận dụng yếu tố tuyến-đường thẳng

Tuyến là các đường thẳng đơn giản, khi lặp lại liên tục sẽ tạo thành một mảng texture ấn tượng, thường được sử dụng nhiều trong thiết kế. Tuyến trong kiến trúc có thể là các nan cửa, nan gỗ, hoặc đơn giản là lớp cổng với các thanh thép ngang như trong ví dụ này.

Cổng đóng vai trò như một lớp vỏ bảo vệ công trình, nhưng đồng thời cũng nửa hở, lộ ra một phần mặt đứng hiện đại của ngôi nhà, tạo ấn tượng trong-ngoài, làm vui mắt.

Ngôi nhà này có diện tích 130m2 bao gồm gara, phòng khách, bếp, hầm rượu, các phòng ngủ và phòng tắm.

6. Đa phong cách

Càng với diện tích nhỏ thì người thiết kế càng phải tính toán tận dụng không gian thông minh nhất có thể vì mỗi 1m2 đất cũng đều rất quý giá. Ở công trình này 70m2 đất đã được tận dụng rất thông minh để xây dựng nên một ngôi nhà đẹp. Khi mà khu phố xung quanh đều là các ngôi nhà với kiến trúc truyền thống, căn nhà mới này tuy hiện đại nhưng không hề lạc lõng.

7. Thanh lịch, sang trọng

Đơn giản, hiện đại mà sang trọng nhờ sự kết hợp thông minh các chi tiết kiến trúc như cửa chính, cửa đi, ban công. Bố cục mặt đứng cổ điển ở tầng 1 tôn trọng sự cân đối thì ở tầng 2 phá cách đi một chút. Tỉ lệ ngôi nhà hài hòa. 

8. Kết hợp truyền thống và hiện đại

Ngôi nhà trong ví dụ này rõ ràng được xây dựng theo phong cách hiện đại, tuy nhiên vẫn điểm xuyết một vài chi tiết truyền thống, như ở mái che cổng, hay lớp tường phân cách 2 khối nhà.

Thỉnh thoảng trong kiến trúc hiện đại, việc nhấn lại một vài chi tiết truyền thống có thể mang đến những trải nghiệm không gian thú vị cho người xem.

9. Vật liệu bê tông trần

Cũng như ở ví dụ trước, ngôi nhà này là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và các chi tiết truyền thống. Tuy nhiên tính chất hiện đại đóng vai trò chủ yếu trên mặt đứng, sử dụng vật liệu bê tông trần, một loại vật liệu mới, có chất cảm, đang rất được yêu thích cả trong nội và ngoại thất.

10. Chồng lớp không gian (khối)

Đây là một ví dụ khác về mặt đứng kín đáo và ứng dụng texture trên nền là các khối nhà, mảng tường trắng. 

11. Cải tạo mặt đứng

Ngôi nhà cũ được xây theo kiến trúc Thuộc địa (Colonial Style) Sau khi cải tạo, ngôi nhà vẫn giữ được nét truyền thống của riêng mình, nhưng đồng thời mới lạ, hiện đại hơn. Nhờ việc giảm thiểu chi tiết và sử dụng màu sơn trắng cho tường.

12. Lấy ban công làm điểm nhấn.

Ở ví cuối cùng này, dù ngôi nhà chỉ có diện tích 42m2 tuy nhiên ban công chiếm diện tích khá lớn đóng vai trò lấy sáng, điều hòa không khí, kết hợp trong và ngoài của công trình.

 Tham khảo 

Bạn có thể hoàn thiện nhà mình với chỉ 1 ứng dụng di động không

Để bạn xây nhà đẹp: 10 thiết kế với chi phí chưa đến 1,5 tỷ đồng/căn

Hiên nhà thư giãn: 15 thiết kế bạn muốn xây ngay cho nhà mình

13 thiết kế lối vào hoàn hảo để bạn làm mới cho nhà mình

Bạn thấy ưng ý nhất ví dụ nào trong bài viết này?

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!