Bạn sẽ được miễn, không phải xin giấy phép cho 12 loại hình xây dựng này | homify Còn chần chừ gì nữa mà không khám phá hàng loạt thiết kế nhà đẹp tại
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

Bạn sẽ được miễn, không phải xin giấy phép cho 12 loại hình xây dựng này

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
Thiết kế kiến trúc biệt thự bởi Công ty TNHH Thiết kế và Ứng dụng QBEST Hiện đại
Loading admin actions …

Giấy phép xây dựng nhà hay công trình là một trong những giấy tờ cần thiết do cơ quan nhà nước cấp để xác nhận cho phép cá nhân hay tổ chức tiến hành xây dựng đúng theo quy hoạch của đô thị.

Thông thường, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng và hoàn thành những thủ tục cần thiết trước khi tiến hành khởi công xây dựng. Tuy nhiên, 12 trường hợp sau đây thì sẽ được bỏ qua giai đoạn xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng từ năm 2014.

1. Nhà ở có quy mô dưới 7 tầng

Đây là một điều kiện vô cùng lý tưởng để các chủ đầu tư sẽ không còn phải đau đầu khi phải đi tìm giấy phép xây dựng như trước đây đối với các loại hình nhà ở không quá 7 tầng. Tuy nhiên có một số điểm đáng lưu ý là công trình phải có tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/50 và thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở.

2. Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong 

Nếu bạn đang có dự định sửa chữa lại căn hộ yêu thích của mình hay thay đổi các thiết bị bên trong ngôi nhà thì bạn sẽ không cần phải xin giấy phép xây dựng. Bạn chỉ cần lưu ý rằng khi tiến hành thì bạn không được làm thay đổi kết cấu chịu lực của ngôi nhà, không làm thay đổi công năng sử dụng và đặc biệt là không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Để sửa chữa cải tạo không gian bên trong dễ dàng, chúng ta có thể xem thêm 33 Bí Quyết Tiết Kiệm Để Cải Thiện Nhà Cửa

3. Sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài 

Khi bạn lên kế hoạch cho việc tân trang mặt ngoài ngôi nhà, bạn phải tính toán thật kỹ vì sự thay đổi đó đòi hỏi nhiều phức tạp hơn để sửa chữa thật thông minh và phù hợp để thích nghi với biến đổi khí hậu, bảo vệ ngôi nhà của bạn và không làm thay đổi cấu trúc chung của ngôi nhà. Trong trường hợp công trình không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc, bạn sẽ được bỏ qua khâu xin giấy phép xây dựng khi tiến hành sửa chữa hay cải tạo ngôi nhà của bạn.

Ngoài các công trình nhà ở được nêu trên, các công trình lớn mang tầm quốc gia thuộc các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, khoa học, công nghệ và các lĩnh vực đặc thù khác gia khi tiến hành xây dựng trong một số trường hợp sau đây cũng sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

4. Công trình bí mật nhà nước

5. Xây dựng theo lệnh khẩn cấp: Công trình có yêu cầu triển khai cấp bách nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn sinh mạng cộng đồng.

6. Xây dựng tạm: Đây là loại hình công trình phục vụ thi công xây dựng công trình chính và có yêu cầu triển khai xây dựng ngay từ chính quyền địa phương

7. Công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên: Từ năm 1976, cả nước có 38 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 35 tỉnh và 3 thành phố.

8. Xây dựng theo tuyến ngoài đô thị: Công trình theo tuyến là các công trình như đường bộ, đường sắt, đường dây tải điện, đường cáp viễn thông, đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước…

9. Xây dựng công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

10. Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn

11. Xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị

12. Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích cho việc xây dựng công trình sắp đến.

Ngoài ra tại homify, chúng tôi còn mang đến hàng loạt bí quyết thiết kế như Xây nhà đẹp ít hơn một tháng thi công – tin được khôngXây nhà tiết kiệm hơn khi áp dụng 10 lưu ý sau hay Mặt Tiền Nhà Phố: 20 Thiết Kế Cực Đẹp Không Thể Bỏ Qua giúp bạn có thể xây dựng ngôi nhà trong mơ của riêng mình. Đừng bỏ qua nhé!

Dựa trên Luật Xây dựng năm 2014

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến

Điều 102. Quy trình cấp giấy phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng

Không lo quy trình xây nhà phức tạp với sự hỗ trợ từ các chuyên gia homify!
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!