Thủ tục mua nhà đất tại Việt Nam dành cho ngoại kiều năm 2017 | homify Bạn còn khó khăn gì trong thủ tục mua nhà?
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

Thủ tục mua nhà đất tại Việt Nam dành cho ngoại kiều năm 2017

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
Thiết kế kiến trúc biệt thự tại Hải Phòng bởi Công ty TNHH Thiết kế và Ứng dụng QBEST Nhiệt đới
Loading admin actions …

Đối với những người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, những thay đổi trong Luật nhà ở năm 2014 thật sự là một tin vui đáng mừng vì giờ đây, họ có thể dễ dàng sở hữu nhà đất hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã từng ngại phiền phức từ việc nhờ người đứng tên hộ thì với qui định mới, Việt kiều hoàn toàn có thể làm chủ bất động sản tại Việt Nam thông qua các giao dịch nhà đất mà không cần qua bên trung gian nào.

Tuy nhiên, dù có cởi mở hơn nhưng luật pháp vẫn là luật pháp và bạn cần làm đúng với những gì luật qui định. Cũng đừng nên quá lo lắng, vì chỉ xác định rõ năm câu hỏi sau là bạn đã có thể trở thành chủ nhân hợp pháp của các bất động sản, nhà ở tại Việt Nam rồi:

1. Tôi là ai?

Nên nhớ rằng, để hợp thức hoá giao dịch nhà đất thì bạn phải là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài và được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Để chứng minh được điều này thì bạn cần các loại giấy tờ sau: Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu. Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam (hoặc Giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam).

Nếu không thể chứng minh được mình là người Việt Nam đang sống tại nước ngoài thì bạn phải mua nhà đất ở Việt Nam với tư cách là người nước ngoài. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp những hạn chế nhất định được qui định theo luật pháp.

Nếu có người thân tin tưởng là người Việt và đang sống ở Việt Nam, bạn cũng có thể nhờ họ đứng tên tài sản và mua hộ nhưng nên tham khảo qua Tất tần tật thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2017 hay Cách tính chi phí xây nhà với 3 phép tính quan trọng nhất.

2. Tôi muốn gì?

Hãy đảm bảo rằng loại bất động sản mà bạn muốn mua phải phù hợp với qui định của nhà nước. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự do sở hữu nhà ở thương mại và nhà ở riêng lẻ. Ngoài ra, bạn còn được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật, tức là bạn không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất thổ cư bình thường) ngoài các trường hợp nêu trên.

3. Tôi cần gì?

Bước tiếp theo, bạn cần phải tập hợp đầy đủ các giấy tờ nhà đất tuỳ theo hai trường hợp đã nêu trên.

Nếu là nhà ở thương mại thì bạn cần có: 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh bất động sản; Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư;  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của cả khu đất thực hiện dự án; Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư; Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng; Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu là nhà ở riêng lẻ, các loại giấy tờ cần thiết sẽ bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thực hiện các thủ tục kiểm tra trên giấy tờ và thực tế để kịp thời cập nhật, tránh các sai sót không đáng có.

4. Tôi phải làm hợp đồng như thế nào?

Đừng vội hoảng loạn vì không biết nên bắt đầu từ đâu khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ. Bạn chỉ cần tập hợp đầy đủ các giấy tờ hợp lệ sau thì đâu sẽ vào đấy: 

Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm: Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng: CMND không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp). Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam; Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn).  Bản chính cácgiấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế,… (nếu có). Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.

Việc còn lại là bạn chỉ việc chờ kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ trên trước khi tiến hành kí hợp đồng và được công chứng.

5. Tôi phải đăng ký thuế và nộp hồ sơ sang tên giấy chứng nhận như thế nào?

Bạn phải đến các văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tại địa phương để thực hiện thủ tục chung, bao gồm nộp hồ sơ sang tên giấy chứng nhận. 

Hồ sơ phải bao gồm: 1. Đơn xin đăng ký biên động quyền sử dụng đất (theo mẫu) 2.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực) 3. Sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực)/hoặc hộ chiếu/giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam, gốc Việt Nam 4.Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng) 5. Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất) 6.Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao) và 7.Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính).

Sau khi kiểm tra hồ sơ đầy đủ thì bạn sẽ được viết biên nhận và hẹn ngày đóng thuế. Đến ngày hẹn, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) và nộp biên lai thuế. Giấy chứng nhận sẽ được giao sau khi được xác nhận và chỉnh lí, cập nhật bởi cán bộ. Cuối cùng, việc còn lại là bạn phải nộp lệ phí địa chính.

Lưu ý rằng thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày.

Tất nhiên, các thủ tục pháp lý trên thực tế sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Ví dụ, bạn có thể phải thoả thuận và kí hợp đồng đặt cọc với bên bán trước khi kí hợp đồng tại văn phòng công chứng. Dù vậy, đừng để bản thân bị choáng ngợp trước những thủ tục trên vì chúng sẽ đảm bảo tính hợp pháp về quyền sở hữu bất động sản của bạn đấy. 

Chúc các bạn thành công!

Tại homify, chúng tôi còn thiết kế sẵn cho bạn 15 thiết kế mặt tiền hiện đại bạn sẽ muốn xem ngay trước khi xây nhà và Nhà 2 tầng rộng 135 m² bạn thấy sẽ thích ngay để bạn tham khảo cho ngôi nhà trong mơ của mình.

Hãy liên hệ các chuyên gia homify để có căn hộ trong mơ.
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!