3 loại bảo hiểm nhà cửa bạn nhất định phải biết | homify Bạn còn khó khăn gì trong quá trình dựng xây căn nhà trong mơ không?
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

3 loại bảo hiểm nhà cửa bạn nhất định phải biết

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
bởi homify
Loading admin actions …

Nhiều người cho biết nhà là nơi cho họ cảm thấy an toàn nhất, nhưng liệu có mấy ai thực sự nỗ lực để bảo vệ nó khỏi những tai hoạ không lường?

Vẫn biết là có câu “Người tính không bằng trời tính”, tuy nhiên, không phải ai cũng lo xa mà nghĩ đến việc mua bảo hiểm cho căn nhà của mình. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, v.v… lại khá phổ biến và người dân có xu hướng quan tâm tới các gói bảo hiểm này hơn rất nhiều. Tất nhiên, tính mạng con người vẫn là trên hết, nhưng bạn cũng đừng nên quên rằng nhà cửa là một tài sản vô cùng quý giá và có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Cũng vì lí do này mà hôm nay, bài viết sau xin được đề cập đến một vài loại hình bảo hiểm nhà cửa đáng lưu tâm nhất để bạn tiện cân nhắc. Cuộc sống luôn đầy ắp những sự lựa chọn, vậy thì tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống bảo đảm hơn?

1. Bảo hiểm cháy nổ

Trong thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đề cập đến những vụ cháy nổ nhà cửa xảy ra với tần số dày đặc – thậm chí là có những vụ với qui mô lớn và thương vong kinh hoàng.

Chính vì vậy mà nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có cơ sở dễ gây nguy cơ cháy nổ và tập trung đông người bắt buộc phải mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy theo qui định của pháp luật. Trong khi đó, đối với nhà dân, nếu có nhu cầu thì bạn vẫn có thể liên hệ với những doanh nghiệp bảo hiểm do Bộ Tài chính cấp phép để bảo đảm cho tài sản của mình trong các trường hợp nhà bị cháy, sét đánh, nổ. Một vài công ty bảo hiểm có thể tham khảo bao gồm: Bảo Việt, Bảo Minh, AAA…

Khi mua bảo hiểm, bạn có quyền yêu cầu đơn vị bán bảo hiểm giải thích, cung cấp thông tin có liên quan đến việc giao kết hợp đồng. Song song đó, đừng quên rằng bạn cũng phải có trách nhiệm tham gia mua, bán bảo hiểm theo qui định và tuân thủ các qui định về an toàn PCCC. Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại thời điểm tham gia bảo hiểm.

2. Bảo hiểm trộm cắp

Caseiros House Nhà phong cách đồng quê bởi SAMF Arquitectos Đồng quê
SAMF Arquitectos

Caseiros House

SAMF Arquitectos

Các hành vi trộm cắp đang diễn ra với mức độ ngày càng tinh vi hơn, vô hình chung tạo ra nỗi bất an cho không ít người dân. Nhìn chung, gói bảo hiểm này thường dành cho các hộ gia đình có cơ ngơi lớn hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh, dịch vụ. 

Đối tượng bảo hiểm sẽ bao gồm bất kỳ tài sản để trong nhà hoặc phần ngôi nhà bị mất mát (hoặc hư hỏng) do trộm cướp có kèm theo hành động đột nhập hoặc thoát khỏi nhà; hoặc tấn công, dùng vũ lực hay các phương tiện cưỡng bức.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có đến hai mẫu đơn bảo hiểm trộm cắp với những quy định phạm vi bảo hiểm khác nhau. Đầu tiên là trường hợp trộm cắp với hành vi đột nhập và thoát ra khỏi nhà bằng sức mạnh và bạo lực. Trường hợp còn lại là hành vi trộm cắp với việc đột nhập vào nhà bằng sức mạnh và bạo lực mà không đề cập tới phương thức thoát ra khỏi nhà. Có phải bạn đang thắc mắc tại sao lại có đến hai mẫu đơn khác nhau như thế này? Lí do là vì các công ty bảo hiểm muốn loại trừ các trường hợp đột nhập bằng chìa khoá mà không cần biết kẻ trộm có chìa khoá bằng cách nào, tránh tình trạng dựng hiện trường giả để nhận tiền bảo hiểm.

Chúng ta cũng có thể bảo vệ căn nhà bằng cách lưu ý 7 Việc Phải Làm Để Trộm Không Dám Bén Mảng Đến Nhà Bạn và Phải Tránh Ngay 5 Thiết Kế Này Nếu Không Muốn Trộm Vào Nhà.

3. Bảo hiểm thiên tai

Caseiros House Nhà phong cách đồng quê bởi SAMF Arquitectos Đồng quê
SAMF Arquitectos

Caseiros House

SAMF Arquitectos

Thế giới của chúng ta đang đối mặt với một viễn cảnh môi trường cực kì đáng báo động. Hiệu ứng nhà kính và các hệ quả của nó đang đe doạ đời sống của vô vàn con người. Với đặc điểm cùng vị trí địa lí của mình, Việt Nam được xác định là một trong ba nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng từ thiên tai nhiều nhất (theo báo cáo về thảm hoạ châu Á Thái Bình Dương năm 2010).

Cũng chính vì lí do trên mà ngành bảo hiểm trong nước đang tập trung nhiều hơn cho các rủi ro thiên tai. Trong đó, nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại trong lĩnh vực xây dựng – lắp đặt sẽ bảo đảm cho căn nhà của bạn trong các trường hợp: bão, động đất, núi lửa, lũ lụt, sét đánh.

Caseiros House Nhà phong cách đồng quê bởi SAMF Arquitectos Đồng quê
SAMF Arquitectos

Caseiros House

SAMF Arquitectos

Thế nhưng, thực tế là việc áp dụng bảo hiểm thiên tai tại Việt Nam đang phải đối mặt với một số khó khăn đáng kể. Trước hết, thường chỉ có tài sản thương mại của các tổ chức, doanh nghiệp lớn mới tham gia bảo hiểm tài sản. Thêm vào đó, vẫn chưa có quy định giám sát thận trọng về bảo hiểm thiên tai để người dân an tâm hơn khi mua gói bảo hiểm này. Ngoài ra, phí bảo hiểm thiên tai chưa được tính toán đầy đủ. Đây là những bất cập đang hạn chế sự phát triển, phổ biến của loại hình bảo hiểm này tại Việt Nam và đang chờ các cơ quan chức năng khắc phục. Được biết, sáng kiến kinh nghiệm chia sẻ về chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai trong khu vực APEC sẽ được ghi nhận và thông qua bởi các Bộ trưởng Tài chính APEC vào tháng 10/2017.

Thay cho lời cuối, xin bạn hãy nhớ rằng: Bảo hiểm không phải là một loại trấn an tinh thần mà là vật bảo đảm cho tương lai. Căn nhà là tâm huyết của cả một đời người, và đôi khi nó mang trong mình những giá trị tinh thần không thể thay thế được. Cho nên, đừng ngần ngại mà cho mái ấm của mình một tương lai bảo đảm hơn, bạn nhé!

Cũng hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua những ý tưởng tuyệt vời khác tạ homify cho thiết kế nhà như 7 mẫu cầu thang đẹp & độc mà bạn muốn có ngay trong nhà mình hay Sắp xây ngôi nhà trong mơ: 5 điều bạn cần phải biết nhé!

Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia để có lời khuyên hữu ích cho căn nhà của mình nhé!
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!