10 thiết kế nhà đẹp và an toàn cho nhà có người cao tuổi

Hoa Le– Homify Hoa Le– Homify
Gwel an Mor Lodges - Cornwall (Turnkey Builds), Building With Frames Building With Frames Nhà Gỗ
Loading admin actions …

Xã hội Việt Nam chúng ta tôn trọng đạo hiếu, kính trọng các bậc sinh thành. Con cái khi trưởng thành vẫn thường sống chung và phụng dưỡng bố mẹ những năm tháng cuối đời. Khi già đi, con người đối mặt với nhiều vấn đề như: bệnh tật, sự đãng trí, thoái hóa, không thể tự chăm sóc mình,… Làm thế nào để cuộc sống của người lớn tuổi trong gia đình bạn được thoải mái, tiện nghi và an toàn nhất? 

Hãy cùng homify tham khảo 7 mẫu nhà sau đây và học tập các ưu điểm của nó để áp dụng cho ngôi nhà tương lai của bạn. Ưu điểm của các mẫu nhà này đó là ngoài sự tiện nghi và thẩm mỹ, nó còn tạo cơ hội cho người cao tuổi có thể tự lập trong một số hoạt động cơ bản, không cần sự giúp đỡ, chăm sóc 24/24 của người khác. 

Ai rồi cũng phải già đi, hãy yêu thương và kiên nhẫn với người cao tuổi, những người đã sinh ra và nuôi nấng chúng ta vì đó chính là tương lai của chúng ta sau này.

1. Nhà có đường dốc cho xe lăn và gậy chống

Rất nhiều người cao tuổi phải sử dụng xe lăn, hay gậy chống để di chuyển đi lại.

Nếu bạn để ý, ở các công trình công cộng mới tại nước ta (như trung tâm thương mại, khách sạn, bảo tàng thư viện… ) , có rất nhiều đường dốc dành cho người tàn tật, người cao tuổi. Mục đích của nó là để giảm bớt gánh nặng leo bậc thang cho họ. Thực ra đây là một xu hướng thiết kế đang rất được quan tâm tại nước ngoài, Universal Design, còn gọi là Thiết kế các công trình không vật cản, dễ tiếp cận với mọi đối tượng, đặc biệt là người tàn tật, người già.

Ở ví dụ này, thay vì dùng bậc tam cấp như các ngôi nhà thông thường, chủ nhà đã kết hợp khéo léo sân với các đường dốc có lan can. Giúp mọi đối tượng già hay trẻ đều có thể tiếp cận ngôi nhà một cách dễ dàng mà không cần sự trợ giúp bên ngoài. Ngoài ra nó còn có tác dụng kích thích hoạt động đi bộ cho người cao tuổi cũng như trẻ nhỏ. Đồng thời thể hiện một hình ảnh kiến trúc rất mới và hiện đại cho mặt tiền nhà. 

Nhược điểm của giải pháp này đó là khá tốn diện tích, vì để bảo đảm an toàn thì độ dốc của đường phải thấp đồng nghĩa với chiều dài của đường dốc sẽ dài, và phải có chiếu nghỉ. Do vậy nếu áp dụng cho nhà phố thì cần tính toán kỹ càng. 

2. Nhà 1 tầng là giải pháp hợp lý nhất. Nhưng không phải yếu tố bắt buộc. Bạn vẫn có thể xây nhà lầu.

Dĩ nhiên nếu bạn có đất với diện tích rộng và không phải băn khoăn về kinh phí thì nhà biệt thự 1 tầng với cảnh quan an tĩnh là lựa chọn tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì giải pháp xây nhà lầu không phải là không thể. Ta có thể sắp xếp các phòng ở của người lớn ở tầng trệt, hạn chế việc phải di chuyển lên-xuống thang quá nhiều. Đồng thời trang trí, lắp đặt các thiết bị nội thất dễ sử dụng, dụng cụ cho người cao tuổi (như tay vịn, tay nắm cửa, vòi nước theo tiêu chí thiết kế Universal Design… )

3. Nhà có sảnh vào/hiên nhà thấp

Lối vào nhà là một trong những chi tiết đầu tiên cần tính toán khi xây nhà. Tốt nhất đó là nền nhà bằng với cốt nền của khu đất. Tuy nhiên trong trường hợp bắt buộc phải nâng cốt nền, thì hãy tính toán độ cao vừa phải, vì nó có thể gây nguy hiểm cho người cao tuổi khi tiếp cận nhà. Và bắt buộc phải có đường dốc. (như ví dụ 1)

4. Sắp xếp bàn ghế ngoại thất, chỗ nghỉ ngoài sân, hiên, vườn. Khuyến khích người cao tuổi tiếp cận với thiên nhiên.

5. Nhà được bao quanh bởi cảnh quan, vườn tược. Không gian thiên nhiên rất có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Hãy tạo nhiều không gian cho các hoạt động ngoài trời.

6. Nhà gỗ – lựa chọn yêu thích của bậc cha chú. Loại vật liệu nổi tiếng này mang lại cảm giác thoải mái, tiện nghi và sang trọng, đồng thời gần gũi với thiên nhiên.

7. Lưu ý đến các vật liệu lát sàn, thềm nhà trong và ngoài.

Đây là chi tiết rất quan trọng nhưng dễ bị bỏ qua trong quá trình xây nhà. Hãy lựa chọn vật liệu lát sàn dù là gỗ hay gạch, đều cần có độ ma sát cao, để giảm sự trơn trượt và khả năng vấp ngã gây nguy hiểm cho người già.

8. Ngôi nhà đảm bảo an ninh.

Người cao tuổi, trẻ em không có khả năng bảo vệ bản thân. Vì vậy ngôi nhà cần có mức độ an toàn và riêng tư cao. Nếu bạn có sân vườn rộng, đừng quên xây tường, hàng rào cao bao bọc ngôi nhà.

9. Ngoài gỗ, hãy ưu tiên sử dụng tối đa các vật liệu gợi nhớ đến tự nhiên như gạch, đá,.. để tạo ra không khí thân thiện, thoải mái nhất.

10. Nhà một tầng

Như đã nói ở trên, nhà một tầng vẫn là lựa chọn tốt nhất. Khi tất cả các phòng chức năng đều được bố trí ở 1 tầng, đồng nghĩa với không có việc di chuyển trên cầu thang. Giảm các tai nạn trong nhà cho người cao tuổi.

Bạn đang xây nhà? Hãy tham khảo thêm các mẫu nhà tại homify:

Nhà nhỏ một tầng 70m2 thấy là muốn ở ngay (kèm bản vẽ)

Biệt thự đá khối tưởng khô cứng nhưng nội thất tinh tế không ngờ

Trước và sau: xem cách 6 mặt tiền được cải tạo cực kỳ thành công như thế nào

4 Căn biệt thự tuyệt đẹp xứng đáng để bạn đầu tư

Hãy cùng thảo luận để có thêm những giải pháp đa dạng hơn cho nhà ở dành cho người cao tuổi nhé!

Need help with your home project?
Get in touch!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi