3 cách giúp bạn mua nhà khi bạn chưa đủ tiền | homify | homify 3 cách giúp bạn mua nhà khi bạn chưa đủ tiền
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

3 cách giúp bạn mua nhà khi bạn chưa đủ tiền

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
Phòng ăn phong cách hiện đại bởi Estudio de iluminación Giuliana Nieva Hiện đại
Loading admin actions …

Xin chào những độc giả thân yêu của homify! 

Thoạt nghe qua tiêu đề thì chuyện này giống như trò đùa phải không, nhưng để mua một ngôi nhà khi đang trong tình trạng không đủ tiền lại dễ dàng hơn chúng ta nghĩ nhiều! Cụ thể chúng ta nên làm cách nào đây? 

Hãy cùng homify tìm hiểu thêm thông tin qua 4 phương pháp dưới đây, mỗi phương pháp sẽ được homify nêu rõ ưu, khuyết điểm và cả những điểm cần lưu ý trong luật pháp để bạn có thể lựa chọn cách phù hợp và đảm bảo nhất với mình nhé.

Cách 1: Thuê nhà và mua căn nhà đang thuê

Nếu chúng ta không có sẵn một món tiền lớn trong người, tại sao không lựa chọn việc đến thuê nhà trước rồi sau đó mua luôn căn nhà đang thuê? Chúng ta có thể thoả thuận với chủ nhà rằng bạn đến ở trước như người thuê, sau đó trả tiền góp tiền mua nhà cùng với lãi hàng tháng như tiền thuê cho chủ nhà, cho đến khi bạn hoàn toàn sở hữu được căn nhà ấy.

* Ưu điểm: điều này cho phép chúng ta không bị mất khoản tiền thuê nhà trong lúc chờ đợi tích góp đủ số tiền mua nhà.

* Nhược điểm: rất có thể tiền lãi sẽ bị đẩy cao hơn và khả năng gặp nhiều rắc rối khi hợp đồng và thoả thuận với chủ nhà không được rõ ràng. Tốt nhất, chúng ta nên thực hiện những thủ tục rõ ràng và đưa lên cơ quan có quyền lực công chứng, phòng trường hợp chủ nhà bất ngờ ngưng thoả thuận và không bán nhà nữa.

Cùng nhau nắm rõ luật nào: theo khoản 3 điều 453 Bộ Luật Dân sự quy định: Trong trường hợp mua nhà đang cho thuê, bên mua nhà phải bảo đảm quyền, lợi ích của người thuê như thoả thuận trong hợp đồng thuê khi thời hạn thuê còn hiệu lực. Như vậy, chúng ta có thể an tâm về các điều kiện được đảm bảo khi đóng vai người thuê nhà và mua nhà đang thuê rồi nhé!

Cách 2: Vay vốn ngân hàng không thế chấp

Với trường hợp này, chúng ta sẽ phải vay vốn từ ngân hàng và trả góp hàng tháng với lãi xuất thấp. Vay vốn ngân hàng để mua nhà đang là xu thế mới được đón nhận hiện nay bởi những tiện ích mà nó đem lại. 

* Ưu điểm: vì là hình thức trả góp ngân hàng nên chúng ta không cần lo lắng về mức lãi cắt cổ, bởi tất cả đã có quy định chung của chính phủ dành cho các ngân hàng. 

* Nhược điểm: cần hoàn thành đúng những thủ tục giấy tờ hợp pháp, chứng minh khả năng chi trả để được vay và phải trả tiền lẫn lãi đúng thời hạn.

* Cùng nhau nắm rõ luật nào: trong quyết định của Thống đốc Ngân Hàng nhà nước số 1627/2001/QĐ-NHNN 

Điều 7. Điều kiện vay vốn

Tổ chức tín dụng xem xét và quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau:

- Có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật:

 Đối với khách hàng vay là pháp nhân và cá nhân Việt Nam:

- Pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự;

- Cá nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Đại diện của hộ gia đình phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Đại diện của tổ hợp tác phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Thành viên hợp danh của công ty hợp danh phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

Điều 10. Thời hạn cho vay

Tổ chức tín dụng và khách hàng căn cứ vào chu kỳ sản xuất, kinh doanh, thời hạn thu hồi vốn của dự án đầu tư, khả năng trả nợ của khách hàng và nguồn vốn cho vay của tổ chức tín dụng để thoả thuận về thời hạn cho vay. Đối với các pháp nhân Việt Nam và nước ngoài, thời hạn cho vay không quá thời hạn hoạt động còn lại theo quyết định thành lập hoặc giấy phép hoạt động tại Việt Nam; đối với cá nhân nước ngoài, thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn được phép sinh sống, hoạt động tại Việt Nam.

Điều 11. Lãi suất cho vay

1. Mức lãi suất cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thoả thuận phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Mức lãi suất áp dụng đối với khoản nợ gốc quá hạn do tổ chức tín dụng ấn định và thoả thuận với khách hàng trong hợp đồng tín dụng nhưng không vượt quá 150% lãi suất cho vay áp dụng trong thời hạn cho vay đã được ký kết hoặc điều chỉnh trong hợp đồng tín dụng.

Cách 3: Thế chấp tài sản để vay vốn

Giải pháp thế chấp tài sản để có thể vay vốn mua nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn hẳn cho chúng ta. 

* Ưu điểm: chúng ta có thể chuộc tài sản thế chấp về sau khi trả đủ vốn lẫn lời. Do thông qua ngân hàng nên quyền lợi chúng ta vẫn được đảm bảo. Để biết nhiều hơn về ưu điểm và quyền lợi, bạn hãy theo dõi những thông tin về luật mà homify cung cấp bên dưới nhé.

* Nhược điểm: Không thể chuộc lại tài sản nếu không hoàn đủ tiền. Tài sản phải có giá trị cao hoặc tương đối phù hợp mới mức tiền thuê.

tối giản  theo Polygon arch&des, Tối giản
Polygon arch&des

APARTMENT “VERBI”

Polygon arch&des

* Cùng nhau nắm rõ luật nào: theo nghị định số 178/1999/NĐ-CP, Chương III

Điều 7. Điều kiện, thủ tục thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản cầm cố, thế chấp của khách hàng vay, bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba

1. Tài sản, điều kiện nhận tài sản cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, thủ tục ký kết và thực hiện hợp đồng cầm cố, hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh (sau đây gọi là hợp đồng bảo đảm) và đăng ký giao dịch bảo đảm thực hiện theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm. Hợp đồng bảo đảm có chứng nhận của Công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền nếu các bên có thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Việc kiểm tra tính hợp pháp và điều kiện của tài sản bảo đảm tiền vay do tổ chức tín dụng thực hiện.

Điều 8. Xác định giá trị tài sản bảo đảm tiền vay

1. Tài sản bảo đảm tiền vay phải được xác định giá trị tại thời điểm ký kết hợp đồng bảo đảm; việc xác định giá trị tài sản tại thời điểm này chỉ để làm cơ sở xác định mức cho vay của tổ chức tín dụng, không áp dụng khi xử lý tài sản để thu hồi nợ. Việc xác định giá trị tài sản bảo đảm tiền vay phải được lập thành văn bản riêng kèm theo hợp đồng bảo đảm.

2. Đối với tài sản bảo đảm tiền vay không phải là quyền sử dụng đất, thì việc xác định giá trị tài sản bảo đảm tiền vay do các bên thoả thuận, hoặc thuê tổ chức tư vấn, tổ chức chuyên môn xác định trên cơ sở giá thị trường tại thời điểm xác định, có tham khảo đến các loại giá như giá quy định của nhà nước (nếu có), giá mua, giá trị còn lại trên sổ sách kế toán và các yếu tố khác về giá.

Điều 12. Việc giữ tài sản và giấy tờ của tài sản cầm cố, thế chấp

1. Khi cầm cố tài sản, khách hàng vay có nghĩa vụ giao tài sản cho tổ chức tín dụng giữ; nếu tài sản có đăng ký quyền sở hữu thì các bên có thể thoả thuận tài sản do khách hàng vay giữ hoặc giao cho bên thứ ba giữ, nhưng tổ chức tín dụng phải giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

2. Đối với tài sản cầm cố, thế chấp là phương tiện vận tải, tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản có giấy chứng nhận đăng ký, thì tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký, chủ phương tiện được dùng bản sao có chứng nhận của Công chứng Nhà nước và xác nhận của tổ chức tín dụng (nơi nhận cầm cố, thế chấp) để lưu hành phương tiện trong thời hạn cầm cố, thế chấp. Tổ chức tín dụng chỉ xác nhận vào một bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sau khi đã có chứng nhận của Công chứng Nhà nước.

3. Khi thế chấp tài sản, tài sản thế chấp do khách hàng vay giữ, trừ trường hợp các bên thoả thuận giao cho tổ chức tín dụng hoặc bên thứ ba giữ. Nếu tài sản thế chấp là tài sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thì tổ chức tín dụng phải giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Trong trường hợp cầm cố, thế chấp tài sản cho khoản vay hợp vốn, các tổ chức tín dụng tham gia hợp vốn cử đại diện quản lý tài sản và giấy tờ của tài sản bảo đảm tiền vay.

Trường hợp tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức tín dụng liên doanh và tổ chức tín dụng Việt Nam cùng cho vay hợp vốn đối với một dự án tại Việt Nam, nếu tài sản bảo đảm tiền vay là giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, thì tổ chức tín dụng Việt Nam phải là đại diện quản lý tài sản và giấy tờ của tài sản bảo đảm tiền vay.

5. Bên giữ tài sản và giấy tờ của tài sản bảo đảm tiền vay, nếu để mất, hư hỏng, thì xử lý theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Còn đây là 5 ngân hàng cho vay xây mua nhà tốt nhất Việt Nam năm 2017 để bạn có thể tham khảo thêm. 

Với ba giải pháp trên của homify, hy vọng bạn sẽ chọn được hình thức ưng ý. Tuy nhiên, dù nắm rõ luật nhưng chúng ta vẫn nên kiểm tra hợp đồng cũng như các thủ tục giấy tờ chặt chẽ để  tránh những rắc rối không đáng có.

Làm sao để biết mình cần bao nhiêu tiền để xây nhà? Hãy tiếp tục xem qua Cách tính chi phí xây nhà với 3 phép tính quan trọng nhất và Hết bao nhiêu tiền: cách tính dự trù chi phí nội thất nhà bạn nhé!

Bạn biết chưa: Thủ tục sở hữu nhà đất hợp pháp năm 2017 cũng cần tham khảo đây nhé!

Hãy tiếp tục theo dõi homify để biết thêm những thông tin hữu ích cho ngôi nhà thân yêu, bạn nhé!

Bạn đã tìm được giải pháp mua nhà khi chưa đủ kinh phí chưa?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!