6 lưu ý giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà cửa | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 lưu ý giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà cửa

Phuong Trinh Phuong Trinh
Nhà phong cách đồng quê bởi miacasa Đồng quê
Loading admin actions …

Bạn khó khăn lắm mới có thể sở hữu một mảnh đất phù hợp để có thể xây nhà. Tuy nhiên, chi phí xây nhà là vấn đề thực sự đau đầu với bạn. Đó là thực tế không chỉ riêng bạn đang gặp, mà rất nhiều người khác cũng vậy!

Hôm nay homify sẽ giúp bạn một số bí quyết để có thể kiểm soát chi phí một cách chặt chẽ. Điều này sẽ giúp bạn sở hữu ngôi nhà của chính mình với chi phí thấp nhất và chất lượng cao nhất. Hãy cùng xem qua nhé!

Tất tần tật thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2017

1. Thiết kế sẽ xác định mức độ phức tạp của dự án của bạn

Các yêu cầu thiết kế càng phức tạp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí bỏ ra – dù diện tích sàn không hề thay đổi. Vì vậy, để sở hữu một ngôi nhà với chi phí thấp nhất, hãy để nó đơn giản nhất có thể. Một trong những cách xây nhà tiết kiệm hữu hiệu nhất là hãy thiết kế bên trong cho khoa học, tận dụng các bức tường, các chi tiết nhỏ nhất để hỗ trợ chi tiết khác. Lấy ví dụ, bạn có thể tận dụng khoảng không gian bên chân cầu thang để làm bàn tiếp khách. Đây là cách vừa không để phí phần mép cầu thang, vừa tạo cảm giác ấm áp, thân thiện.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà của bạn. Tuy nhiên, với quy trình xây dựng ở Việt Nam thì có thể chia ra làm 7 loại chi phí lớn:

1. Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu nhà bạn phải xây dựng trên nền nhà cũ).

2. Chi phí cho phần móng, đặc biệt nếu bạn xây dựng trên nền đất yếu thì chi phí này sẽ tăng.

3. Chi phí cấp phép xây dựng, đã có khung giá.

4. Chi phí xây dựng cơ bản, bao gồm phần thô và hoàn thiện.

5. Chi phí mua sắm vật tư và thiết bị.

6. Chi phí dự phòng phát sinh.

7. Chi phí thiết kế, giám sát và quản lý công trình.

Dựa trên 7 khoản mục này, bạn có thể ước tính bằng cách tự tính toán chi phí và tham khảo báo giá. Hãy tham khảo chi phí từ nhiều nguồn khác nhau để có sự so sánh tốt nhất. Làm tốt việc này sẽ giúp bạn xác định được số tiền cần thiết và có thể kiểm soát chúng ngay từ khi bắt đầu.

Nhà gỗ xây sẵn: chi phí ít hơn, xây nhanh hơn mà vẫn đẹp tuyệt vời

3. Vật liệu sử dụng

Vật liệu là yếu tố quyết định chủ yếu đến ngôi nhà của bạn có rẻ hay không. Ở công đoạn này, bạn cần chú ý đến vật liệu xây dựng, nước sơn và vật liệu nội thất.

Tuy nhiên, bạn có thể chú ý thêm các vật liệu mới đang có trên thị trường và suy nghĩ đến phương án lâu dài. Ví dụ, nếu đầu tư cho một lớp sơn tốt sẽ giúp ngôi nhà bạn bên hơn và giảm thiểu chi phí tu sửa, làm mới. Hoặc các vật liệu sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện về sau. 

Ở vật liệu cho nội thất, bạn hãy cân nhắc việc chạy theo mode. Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các lời đường mật của người bán và sử dụng các mẫu cũ, chi phí sẽ giảm rất nhiều. Việc sử dụng các mẫu mã cũ (không phải là đồ cũ nhé) sẽ giúp bạn sở hữu vật liệu tốt, nguồn cung cấp ổn định và giá thành giảm. 

Đất nhỏ xây nhanh: học tập căn nhà hiện đại chỉ 38,5m2 xây trong 1 tháng

4. Các thỏa thuận trong hợp đồng cần chặt chẽ

Các thỏa thuận chặt chẽ với nhà thầu sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc phát sinh các khoản chi phí ngoài ý muốn. Mặc dù việc phát sinh trong khi xây dựng là khó có thể tránh khỏi, nhưng cẩn thận trong hợp đồng sẽ tránh việc tăng cao bất hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể sẽ bị các nhà thầu làm khó bằng cách thi công chậm tiến độ, sử dụng vật tư giá rẻ không đúng thỏa thuận, thợ có tay nghề kém hoặc thậm chí bỏ của chạy lấy người. Hợp đồng chặt chẽ sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những vấn đề nói trên và ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm của nhà thầu đối với công trình. 

5. Quản lý, giám sát kỹ lưỡng khi thi công

External Thermal Insulation (ETICS) Nhà phong cách Địa Trung Hải bởi RenoBuild Algarve Địa Trung Hải
RenoBuild Algarve

External Thermal Insulation (ETICS)

RenoBuild Algarve

Hãy nghĩ đến tình huống thuê người có chuyên môn để giám sát việc triển khai thi công, nếu bạn là người không có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều cho bạn trong tương lai gần. Vì dù bạn có thể bạn tìm được một nhà thầu nhiệt tình và đáng tin cậy thì cũng chưa chắc những người thợ thi công trực tiếp cũng sẽ như vậy. Tâm lý chung của thợ thuyền là làm cho qua chuyện nếu không có người giám sát. Trong nhiều trường hợp, sự ẩu tả ấy có thể sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà bạn sau một thời gian sử dụng. Lúc này, chi phí xử lý hậu quả sẽ tăng gấp nhiều lần. 

6. Trình tự để ước tính chi phí xây dựng

1. Liệt kê toàn bộ các khoản mục chi phí để hoàn thành căn nhà.

2. Liệt kê cụ thể số lượng từng chủng loại vật tư, hạng  mục công việc. 

3. Tham khảo 3 – 5 báo giá cho từng chủng loại vật tư hoặc hạng mục công việc.

4. Cộng toàn bộ chi phí của các khoản mục.

5. Tính thêm một khoản chi phí dự phòng bằng 10% tổng chi phí đã cộng ở trên.

Sau khi tham khảo đầy đủ 6 lưu ý này, bạn chắc chắn sẽ sở hữu một ngôi nhà ưng ý với chi phí thấp nhất!

10 mẫu nhà từ 41m2 cực đẹp bạn cần xem trước khi xây nhà mình

Nếu cần giúp đỡ? Đừng ngại liên hệ với chúng tôi!
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!