10 lí do nên chọn khu vườn phong cách thiền (Zen) cho ngôi nhà | homify 10 lí do nên chọn khu vườn phong cách thiền cho ngôi nhà
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 lí do nên chọn khu vườn phong cách thiền (Zen) cho ngôi nhà

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
Vườn phong cách chiết trung bởi japan-garten-kultur Chiết trung
Loading admin actions …

Thế nào là một khu vườn mang phong cách thiền tông? Mỗi khu vườn mang phong cách thiền tông là một Nhật Bản thu nhỏ, bao gồm phần lớn là sỏi, đá và đá tảng. Vườn có thể có những đường cong mềm mại hoặc chỉ đơn thuần là một hình khối – Ý nghĩa của những khu vườn mang phong cách thiền tông này mang đến qua nhiều thế kỉ đó là hỗ trợ các nhà sư trong việc tu tập thiền định. Trong tiếng Nhật, hình thức đặc biệt này được gọi là Kare-san-sui, có nghĩa là một phong cảnh tĩnh hoặc một cảnh quan nhân tạo.

Những khu vườn mang phong cách tĩnh này được gọi là vườn  thiền tông, mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Lý do rất rõ ràng: Một mặt, kiểu vườn này rất dễ tu bổ, đặc biệt là khi sử dụng sỏi là chủ yếu. Mặt khác, kiểu vườn này mang một hình ảnh rất cuốn hút và tạo nên một ốc đảo yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể thóat khỏi cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hình ảnh vườn thiền tông đẹp nhất ở Đức và mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc kiến tạo nên một khu vườn theo phong cách tĩnh của Nhật Bản nhé!

1. Thưởng thức nhiên nhiên

Ý nghĩa quan trọng nhất mà một khu vườn mang phong cách thiền tông mang đến chính là trải nghiệm cùng thiên nhiên. Cho dù bạn tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt theo đúng thiết kế của một khu vườn mang phong cách thiền tông truyền thống hay kết hợp hồ nước vào trong các thiết kế. Điều chính là bạn phải cảm thấy thư giãn trong chính  khu vườn của mình và hòa hợp bản thân vào thiên nhiên.

Chúng ta có thể áp dụng xây dựng 7 mẫu chòi nghỉ đẹp điên đảo cho khu vườn nhỏ của bạn cho khu vườn thiền định nhà mình hoặc thêm thắt Trang trí vườn: 15 ý tưởng siêu đẹp siêu tiết kiệm.

Nếu bạn thích những mẫu vườn thiền định Nhật Bản này, hãy bắt tay làm ngay 6 bước tạo ra khu vườn Nhật Bản ngay tại nhà mình nhé!

2. Vườn mang phong cách thiền tông có thể đặt được ở mọi nơi

Một lý do khác để chọn một khu vườn mang phong cách thiền tông cho ngôi nhà của bạn là nó có thể áp dụng hầu như ở khắp mọi nơi. Ở đây, vườn thiền tông được đặt trên sân thượng nhìn ra sông, nhưng bạn cũng có thể chọn một phiên bản thu nhỏ cho bên trong ngôi nhà. Nếu bạn muốn, bạn có thể thiết kế tòan bộ khu vườn theo cách này, hoặc chỉ là một góc của ngọai thất. Có một sân hiên theo kiểu Nhật trên ban công cũng rất tuyệt

Ở đây các đường sóng điển hình cho một khu vườn mang phong cách thiền tông không được sử dụng,  nhưng bề mặt sỏi với hình dạng phẳng cơ bản trông giống như một làn sóng lớn duy nhất – một biến thể thú vị của một khu vườn mang phong cách thiền tông.

3. Mang lại vẻ đẹp cho không gian bên ngoài

Một ưu điểm khác của vườn mang phong cách thiền tông chính là tính linh hoạt của nó và khả năng biến đổi ngay cả những khu vườn ảm đạm nhất thành một ốc đảo xanh thu nhỏ. Ví dụ như trong bức ảnh này, không có gì gây ấn tượng ngoài một không gian ngoài trời ảm đạm, vốn là một vườn ở Berlin. Các mảnh đá, rêu và hàng rào bằng tre nứa tạo thành một khu vườn theo phong cách Nhật Bản.

Ưu điềm của những khu vườn tĩnh như thế này chính là không phụ thuộc bất kỳ điều kiện thời tiết cụ thể nào để phát triển. Ngược lại – vì dạng vườn này bao gồm đá và sỏi, bất kỳ góc thô ráp nào cũng có thể được đánh giá cao.

4. Khu vườn mang phong cách thiền tông mini cho nhà nhỏ

Đối với những người không có khả năng sở hữu một khu vườn riêng, những khu vườn mang phong cách thiền tông là cực kì lí tưởng. Vì rất dễ dàng để tạo ra một khu vườn như thế, đồng thời nó mang lại sự vui tươi, thư giãn và một cảm giác thiền định. Khung hình chữ nhật thường được sử dụng cho mục đích này, có thể chứa đầy cát, sỏi hoặc đá trang trí. Với một chiếc cào bằng gỗ nhỏ, bạn luôn có thể thay đổi mẫu tùy thích trên bề mặt nền. Nếu muốn cũng có thể đặt một cây cảnh trong khu vườn nhỏ này.

Ở đây là một kiểu hồ nước nhỏ được đặt giữa những viên sỏi.

5. Khu vườn thiền ngoài trời bất chấp thời tiết

Một khu vườn Nhật Bản như thế này trong lâu đài Eickhof gần Liebenau ở Lower Saxony là một lý do đủ để bạn muốn sở hữu một khu vườn mang phong cách thiền tông ngay lập tức, đúng không?

Từ năm 1996, vườn hoa mang phong cách Nhật Bản đã được tổ chức. Vào năm 1998 một tu viện thiền được lồng ghép vào cảnh quan của một khu vườn. Một ao tự nhiên và  một nhà thưởng thức trà đạo đã vẽ nên một thành bức tranh bình dị. Những khu vườn mang phong cách thiền tông thường được sử dụng như là một phần của việc đào tạo thiền sư.

6. Một khu vườn trong mơ mang đầy nét tinh tế Nhật Bản

Tại khu vườn riêng này ở Bremerhaven, vườn hoa của Nhật Bản đã tạo nên những đường nét hài hòa mềm mại một cách hoàn hảo. Ở đây, thực vật và nước đã được lồng ghép với các giống cây xanh Nhật Bản, có nghĩa là chúng không tương ứng với bất kỳ phong cách cổ điển nào. Tuy nhiên, điều này không phải là mục tiêu mà kiểu phong cách này hướng đến. Thay vào đó, phải tạo ra một thiết kế vườn, trong đó bản chất và sự tu luyện phải đạt được trạng thái cân bằng hài hòa. Ý nghĩa của khu vườn theo phong cách thiền tông ở đây chính là mang đến một kì nghỉ ngắn cho tâm hồn của bạn, giúp cải thiện trạng thái tinh thần mỗi khi bạn ngắm nhìn nó

7. Phong cách Nhật Bản kết hợp cùng phương tây

Thiết kế của ngôi nhà này mang tính hiện đại và hình học. Khu vực màu xanh lá cây phía trước ngôi nhà cũng rất thuần khiết, mang đến sự hiện hữu của một khu vườn theo phong cách thiền tông Nhật Bản. Một cây xanh duy nhất mang hình dáng đơn giản trên một bề mặt cỏ bằng phẳng là nét chính để tạo ra một khu vườn mang phong cách thiền tông. Quan điểm này là một ví dụ điển hình về việc diễn giải lại khu vườn truyền thống của Nhật Bản ở góc nhìn của chúng ta.

8. Cây bonsai

Bonsai rất phổ biến, là những cây xanh nhỏ được sắp đặt một cách thẩm mỹ. Chúng không phù hợp với một khu vườn tĩnh truyền thống, nhưng hoàn hảo cho một khu vườn lấy cảm hứng từ Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn có một khu vườn mang một chút tinh tế của Nhật Bản mà không thực sự tuân thủ các quy tắc của những khu vườn mang phong cách thiền tông thì việc trồng cây nhỏ với cây cảnh là lý tưởng.

Tuy nhiên, trước tiên bạn nên kiểm tra chi tiết, những cây nào phù hợp để trồng cho vườn nhà bạn. Bởi vì mỗi lọai cây cảnh cần được chăm sóc chuyên sâu và ánh sáng chuyên biệt cùng điều kiện thời tiết để có thể phát triển tốt.

9.1 Thiết kế phủ đầy mảng xanh Nhật Bản

Ở đây bạn có thể thấy thiết kế của một khu vườn theo phong cách thiền tông, là  một không gian riêng được bảo vệ và bảo đảm sự riêng tư cho gia đình bạn. Phòng khách được phủ xanh bảo vệ bạn khỏi mọi ánh nhìn lén lút và được thiết kế sao cho có thể sử dụng được quanh năm. Để tính toán chi phí xây dựng, chúng ta có thể tham khảo ở Cách tính tiết kiệm chi phí sửa sang nhà tắm, nhà bếp và sân vườn. Trong bức ảnh tiếp theo, bạn có thể ngạc nhiên trước khu vườn sau khi được hoàn thành.

9.2 Khu vườn kiểu Nhật Bản sau khi được hoàn thành

Khu vườn được thiết kế bằng đá granite và thủy tùng. Các khối đá granite cùng với gối tựa như mời gọi bạn ngồi, một lò sưởi mang lại sự ấm áp và dễ chịu. Ngoài ra còn có một chiếc giường bằng cỏ trong khu vườn mới. Thông qua các khối đá granite và không gian xanh này, toàn bộ khu vực ngoài trời sẽ nhận được một tinh thần tràn đầy sự thư giãn theo phong cách Nhật Bản.

10. Mang đến sự thư giãn tuyệt vời

Lý do để tạo nên một khu vườn mang phong cách thiền tông chính là hiệu quả thư giãn mà nó mang đến. Bằng cách tạo nên một thế giới thu nhỏ bỏ lại phía sau những căng thẳng, hối hả và nhộp nhịp

Một khu vườn mang phong cách thiền tông hòan toàn không có cây cối – ngoại trừ rêu và nước. Vì bề mặt sỏi hoặc cát trong khu vườn tĩnh này tượng trưng cho suối, sông hoặc biển. Để mang lại hiệu ứng tượng trưng này, bề mặt đá phải có các đường lượn sóng. Điều này được thực hiện với giá đỡ bằng một lọai gỗ đặc biệt. Những đường thẳng được vẽ trên cát có tác dụng thiền định cũng như mang đến sự thanh thản và thư giãn. Điều quan trọng sự bắt đầu và kết thúc của mỗi dòng không được để dễ dàng nhận ra, các dòng phải tạo được cảm giác nhẹ nhàng hòa quyện vào nhau. Các tảng đá – đại diện cho đồi núi – cũng cần được nhấn mạnh bằng đường nét. Tất cả phải mang đến được hiệu quả tự nhiên, không nên có các hình thái mang nặng tính hình học. Vì vậy số lượng tảng đá mang số lẻ được ưa thích hơn

Còn bạn? Bạn sẽ làm ngay cho mình một khu vườn thiền định chứ?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!