Mách bạn 7 giải pháp cho phòng thiếu sáng | homify Mách bạn 7 cách giúp làm sáng không gian tối

Mách bạn 7 giải pháp cho phòng thiếu sáng

Hanh Lai – homify Hanh Lai – homify
bởi Peer Steinbach - Raumaustattermeister mit Stil
Loading admin actions …

Ánh sáng luôn là 1 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất, bởi 1 căn phòng tối không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng đến chức năng sử dụng. Chính vì vậy, trong mọi lời khuyên về thiết kế nội thất luôn đi kèm với việc bố trí cửa kính để đón ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, với rất nhiều căn nhà, đặc biệt là những căn nhà ở thành phố, không phải không gian nào trong nhà cũng có mặt thoáng để lắp cửa sổ. 7 gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề chiếu sáng hiệu quả trong căn phòng tối. 

1. Lựa chọn giải pháp chiếu sáng

Khi 1 không gian trong nhà không có đủ ánh sáng tự nhiên, hệ thống chiếu sáng nhân tạo sẽ phải được tính toán kĩ lưỡng để vừa tiết kiệm lại hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần xác định không gian chức năng để lựa chọn mức độ chiếu sáng phù hợp. Ví dụ như phòng ngủ không cần chiếu sáng mạnh như bếp hay phòng khách, bếp lại cần chiếu sáng tập trung ở bồn rửa và bếp nấu. Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn loại đèn để vừa có tính thẩm mĩ, vừa có hiệu quả chiếu sáng cao. Ở phòng ăn, bạn nên lựa chọn đèn trần thả xuống giữa bàn ăn, còn ở phòng khách những cây đèn đứng đặt ở góc sẽ phù hợp nhất để vừa có độ sáng phù hợp, lại đóng vai trò như 1 món đồ trang trí. 

2. Nội thất màu sáng

Nội thất màu sáng như trắng, be sẽ giúp tăng độ sáng trong các căn phòng tối. Nhất là trong không gian chật hẹp, nội thất màu sáng sẽ tạo cảm giác rộng rãi hơn. 

Dành riêng cho phòng bếp, bạn hãy tham khảo 42 mẫu tủ bếp nhỏ, đẹp, tiết kiệm làm bừng sáng phòng bếp.

3. Tạo sự tương phản trên tường

Việc sử dụng màu sắc sáng trong nội thất là rất quan trọng để tăng độ sáng trong không gian, nhưng sự tương phản cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vậy, bạn đừng quên tạo độ tương phản về màu sắc 1 cách khéo léo thông qua việc trang trí tường. Sử dụng hiệu ứng sơn tường hoặc sử dụng tranh ảnh trang trí có gam màu tối hơn đều có ích trong việc tăng độ tương phản, tăng chiều sâu cho không gian. 

4. Đèn trần

Nói đến đèn trần, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chùm đèn cầu kì. Nhưng không chỉ thế, đèn trần còn có thể là những bóng đèn nhỏ tạo hiệu ứng bầu trời sao hoặc đèn âm trần. Những giải pháp này sẽ giúp trần nhà như cao hơn, và cũng nhờ thế mà sáng sủa hơn. 

Xem thêm: 24 mẫu đèn hiện đại

5. Cửa sổ

Hãy thử tìm kiếm những vị trí đặt cửa sổ bạn chưa nghĩ đến như trần nhà để tạo cơ hội cho ánh sáng tự nhiên – cách chiếu sáng rẻ tiền và hiệu quả nhất. 

Phòng tắm cũng là 1 không gian thường bị giới hạn mặt thoáng nên thiếu vắng cửa sổ. Có ngay 10 cách làm bừng sáng phòng tắm nhỏ không có cửa sổ này!

6. Lựa chọn rèm cửa

Nhiều căn nhà dù đã sở hữu cửa sổ lớn nhưng vẫn luôn có cảm giác bí bách, u tối. Hãy kiểm tra lại thiết kế rèm cửa, từ màu sắc đến chất liệu. Những gam màu sáng có xu hướng giúp căn phòng sáng hơn, trong khi những chất liệu rèm dày, cứng lại khiến không gian có vẻ như nặng nề hơn. 

7. Hiệu ứng gương bóng

Cách cuối cùng giúp căn phòng tối của bạn trở nên sáng hơn hẳn là sử dụng gương kính. Ngoài ra, nội thất có chất liệu đặc biệt như arcylic có bề mặt bóng cũng đem lại hiệu ứng tương tự như gương kính. 

Bạn đã áp dụng cách nào trong 7 cách trên?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!