Lưu lại từng bước xây nhà gỗ nhỏ 1 tầng đẹp ấm áp Quan sát quá trình dựng nhà gỗ 1 tầng phong cách Rustic: đơn giản và

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Lưu lại từng bước xây nhà gỗ nhỏ 1 tầng đẹp ấm áp

Hoa Le– Homify Hoa Le– Homify
bởi สถาปนิกสุรินทร์ ก่อสร้าง
Loading admin actions …

Ngày nay có rất nhiều loại vật liệu được sử dụng trong thiết kế và xây dựng nhà ở và mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, tuy nhiên nếu nói về loại vật liệu nổi tiếng nhất, được sử dụng nhiều nhất trong suốt chiều dài lịch sử, loại vật liệu phù hợp nhất với khí hậu Nhiệt đới nóng ẩm thì không gì có thể thay thế được vật liệu gỗ trong cuộc đua này. 

Kết thúc thời đại công nghiệp hóa, con người bắt đầu tỉnh giấc trước những tác hại mình mang đến cho môi trường. Có thể dễ dàng mường tưởng đến những thảm họa có thể xảy ra trong tương lai nếu chúng ta không bắt tay vào bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ. Đi cùng với các chiến lược đó là sự phát triển của kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, kiến trúc sinh thái, với chung một mục tiêu là sống hòa hợp với môi trường tự nhiên, ứng xử với các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên một cách ôn hòa, sử dụng vật liệu xanh, vật liệu tái chế, hạn chế sử dụng các loại vật liệu có hại cho môi trường và khí phát thải CO2.

Gỗ là một loại vật liệu sinh thái như vậy. Xuất phát từ tự nhiên, gỗ mang hơi thở tự nhiên vào không gian sinh hoạt của con người. Hãy quan sát những ngôi nhà gỗ truyền thống của người Việt ta, bước vào nhà là cảm thấy một bầu không khí hoàn toàn khác, mát mẻ, dễ chịu, mà vẫn cảm thấy như có sự hiện diện của thiên nhiên trong từng mét nhà, khác hẳn những ngôi nhà bê tông cốt thép được xây dựng với kỹ thuật hiện đại nhưng nóng bức và bí bách. 

Trong sổ tay ý tưởng kỳ này, homify sẽ giới thiệu đến bạn đọc một dự án thú vị, qua đó bạn có thể quan sát từ A đến Z quá trình thi công dựng nhà gỗ. Đơn giản mà thú vị, hãy xem và học tập ngay!

9 căn nhà gỗ quá đẹp khiến bạn không còn muốn ở nhà bê tông

7 mẫu nhà gỗ đẹp ngỡ ngàng với các phong cách khác nhau cho bạn

Phối cảnh hoàn thiện của căn nhà

Căn nhà với kết cấu truyền thống, được xây dựng với bộ khung hoàn toàn bằng gỗ được đỡ bằng hệ móng đá cao hơn cốt nền đất. Việc nâng cao nền nhà giống với cách xử lý nhà Nhật hoặc nhà sàn, giúp chống ẩm thấp và thông gió, làm mát cho không gian nội thất trong nhà. Đặc biệt việc nâng cốt nền còn có lợi cho những vùng mưa nhiều dễ xảy ra ngập úng, nhờ đó bảo vệ được kết cấu nhà. Mái nhà được thiết kế theo khuôn mẫu mái đầu hồi truyền thống, được lợp bằng vật liệu tôn hiệu quả mà rẻ tiền.

Hãy cùng xem người ta đã xây dựng ngôi nhà này thế nào nhé!

1. Đánh dấu vị trí xây dựng ngôi nhà, dựng ranh giới đất

Để có thể thực thể hóa bản vẽ ngôi nhà thành hiện thực, đầu tiên cần dựng cột mốc ranh giới đất và đánh dấu vị trí xây dựng đúng với kích thước và vị trí như trên bản vẽ

2. Đào móng

Xử lý nền móng là bước quan trọng nhất trong xây nhà. Ngôi nhà cần có nền móng vững chắc để có thể chống chọi và bền vững trước biến động của địa hình.

3. Dựng hệ khung nhà gỗ, lợp mái

Sau khi có hệ móng, và xử lý nền nhà, bước tiếp theo là dựng hệ khung chịu lực chính cho nhà, ở đây là hệ khung gỗ. Bộ khung chính là yếu tố chính cấu thành ngôi nhà và quyết định vẻ đẹp của căn nhà. Yếu tố quan trọng tiếp theo là hệ mái. 

4. Ghép tường vách – Hoàn thiện ngôi nhà

Căn nhà đã hoàn thiện phần xương, tiếp theo là dựng tường vách để che chắn và phân chia không gian. ở đây tường và vách cũng sử dụng vật liệu gỗ. Căn nhà là một tổng thể không gian thống nhất sử dụng hoàn toàn vật liệu hữu cơ, hứa hẹn một không gian sinh hoạt dễ chịu trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. 

5. Nội thất căn nhà sau khi hoàn thiện

Sau khi hoàn thiện tường vách và lắp cửa, chỉ cần sơn và sửa sang các chi tiết nội thất, vậy là ngôi nhà gỗ mộc mạc của bạn đã hoàn công. 

Tham khảo thêm:

Xây nhanh nhà gỗ một tầng 64m2: hiện đại và tiết kiệm (kèm mặt bằng)

Tham khảo ngay quá trình thi công nhà 2 tầng xây sẵn cực tiết kiệm

Bạn còn muốn tham khảo thêm nhiều bài viết khác về chủ đề này chứ?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!