Để có cửa sổ bền, đẹp, hợp phong phủy: tham khảo 3 kinh nghiệm sau

Linh Pham – homify Linh Pham – homify
DR.HARIHARAN RESIDENCE, Muraliarchitects Muraliarchitects Cửa sổ & cửa ra vào phong cách hiện đại
Loading admin actions …

Khi xây mới hoặc cải tạo nhà, bạn sẽ cần cân nhắc nhiều yếu tố sau để đặt hàng với kiến trúc sư và nhà thầu cho hệ cửa sổ ưng ý nhất.

1.Phong thủy xây cửa sổ

Về thiết kế cửa sổ

Thiết kế cửa sổ có thể quyết định đến sự lưu thông không khí. Cửa sổ nên thiết kế sao cho có thể mở ra hoàn toàn. Trong đó kiểu cửa sổ mở ra ngoài là tốt nhất, vì nó giúp tiết kiệm một khoảng không gian bên trong nhà, bên cạnh đó khi mở cửa hướng ra sẽ giúp đẩy một lượng khí ứ động bên trong đi ra. Ngoài ra, theo quan niệm về phong thủy nó còn mang ý nghĩa thăng tiến trong sự nghiệp cho gia chủ. 

6 mành che vừa đẹp vừa giữ không gian riêng tư cho hiên nhà bạn

Vị trí trổ cửa sổ có thể quyết định tình hình thông gió cả ngôi nhà, nhà ở trổ cửa mặt Nam to một chút, còn mặt Bắc thì trổ cửa sổ nhỏ, không khí sẽ lưu thông khá tốt, đảm bảo trong nhà ở có không khí trong lành suốt ngày đêm. 
Nhiều người có quan niệm để làm tăng sự lưu thông không khí trong nhà thì nên làm càng nhiều cửa sổ càng tốt. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm vì cửa sổ quá nhiều sẽ sản sinh ra lượng khí lưu thông quá mạnh, như vậy gây tổn hại không những sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia chủ. Vì vậy, trong một hướng chỉ nên trổ tối đa hai cửa sổ.

Về phương hướng cửa sổ
Cửa sổ của nhà ở chính là con đường kết nối không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Do đó, nên bố trí cửa sổ chính theo hướng Đông Nam là thích hợp nhất, Đông ấm Hè mát.

Tuy nhiên đứng trên khía cạnh khoa học phong thủy thì trước tiên phải nhìn rõ cảnh vật xa gần bên ngoài cửa sổ; nếu là cảnh vật không tốt xung sát, thì dù cửa số hướng Đông Nam cũng không hợp lý. Các trường hợp cửa sổ bất lợi trong phong thủy bao gồm: 
Cửa sổ sổ mở theo hướng Nam nếu nhìn thấy các vật như góc nhà, cây khô, đá nhọn, dây anten sẽ gây ra vấn đề về sức khỏe cho con người
Tầm nhìn cửa sổ bị nhà hàng xóm che mất khiến người ở bên trong nhà không thể mở rộng tầm mắt gọi là “quái khí bất đáo” tức là sinh khí và tài khí không đến , đương nhiên là bất lợi đối với gia chủ
Ngoài ra, cửa sổ lớn đối diện với con đường dài và thẳng có nhiều xe cộ qua lại cũng không tốt vì nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Cách cải tạo cửa sổ không tốt

Trong trường hợp phải bố trí cửa sổ theo hướng Tây, Tây Bắc hoặc Tây Nam thì nên lợp mái vẩy ngoài cửa sổ, để tránh nắng Tây rọi trực tiếp. Ngoài ra cửa sổ hướng Tây không nên trổ quá rộng và nhất thiết phải có rèm cửa sổ che nắng. Ngày xưa gọi cửa sổ hướng tây là “Lý quỷ môn” (cửa quỷ trong), biểu thị điềm dữ, đại khái có thể do cửa sổ hướng này vào mùa hè phải hứng chịu trực tiếp khí nóng, còn mùa đông lại phải hứng khí lạnh. 

Người xưa cho rằng, hướng Đông Bắc thuộc “Biểu quỷ môn” (cửa quỷ ngoài) trong phong thuỷ học, nên cũng không nên trổ cửa sổ theo hướng này. Xét từ quan điểm khoa học, gió đông bắc mang tới hơi ẩm, trong nhà dễ ẩm ướt, lại lạnh buốt. Nếu trường hợp buộc phải trổ, thì cửa sổ nên nhỏ một chút, và phải mắc rèm che. 

Nếu cửa sổ đối diện với những vật mang điềm hung như đã nói ở trên thì có thể áp dụng biện pháp sau: dùng rèm cửa thưa ngăn cách với cảnh vật, để ánh sáng và gió có thể tiếp tục đi vào có thể dùng rèm trúc, hoặc cửa chớp nhựa.Trên bệ cửa sổ nên đặt thêm một số chậu hoa cỏ, cây cảnh, khiến tầm mắt của con người dừng lại ở những cảnh gần này, những cảnh mang sát khí ở bên ngoài cửa sổ sẽ mờ đi.

2. Các tiêu chí lựa chọn cửa sổ

Cửa sổ là một yếu tố quan trọng trong mỗi ngôi nhà, có tác dụng kết nối con người với môi trường xung quanh. Hiện nay, có nhiều loại cửa sổ và mỗi loại có những đặc tính riêng, phù hợp với từng nhà và tùy mỗi tính cách người sử dụng.
Khi quyết định sử dụng loại cửa sổ nào, cần tìm hiểu kỹ về hướng địa lý, nhu cầu về thông gió và ánh sáng của từng phòng, hình thức kiến trúc trong và ngoài nhà để có được sự tối ưu của cửa sổ. Một điểm cần lưu ý nữa là dù bất kỳ loại cửa sổ nào cũng nên có ô văng hoặc gờ chắn nước để bảo vệ cửa sổ và tránh mưa hắt vào phòng. Có thể phân loại cửa sổ theo những tiêu chí sau.

Tham khảo: 18 mẫu cửa trượt hoàn hảo tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà bé xíu của bạn.

Theo chức năng sử dụng

Cửa sổ lấy sáng: cửa kính hoặc những vật liệu khác mà ánh sáng có thể xuyên qua. Cửa sổ loại này nên dùng ở các mảng tường có hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Nam – những hướng ít bị ảnh hưởng của ánh nắng gắt mùa hè. Nên sử dụng kèm theo rèm, mành để điều chỉnh được lượng ánh sáng cho phù hợp. 

8 Bí Quyết Phong Thủy Khi Thiết Kế Cửa Chính Và Cửa Sổ

Cửa sổ ngăn sáng: cửa dạng panô đặc (gỗ, kim loại, nhựa), có lá chớp (chớp cố định hoặc chớp lật). Loại cửa sổ này nên dùng ở các mảng tường có hướng đông và tây. Cửa sổ chớp rất được chuộng vì vừa che nắng, lại vừa thoáng gió. Đối với hướng đông và tây, tốt nhất nên dùng loại cửa sổ có cả cánh kính và cánh chớp.

8 cách đơn giản giữ không gian riêng tư cho nhà bạn

Theo cấu tạo

Cửa sổ mở bản lề ngang (cửa sổ mở giống như cửa đi): là loại cửa thông dụng nhất, có thể gồm một cánh hoặc nhiều cánh. Loại này thông gió tốt nhất và cung cấp rất nhiều ánh sáng vào trong phòng. Nên dùng ở những hướng có tầm nhìn đẹp. 

Cửa sổ mở hất ra ngoài (bản lề ở trên đỉnh, mở ra ngoài từ phía dưới): thông gió tốt và tránh mưa hắt vào phòng, thích hợp với các căn hộ cao tầng thiếu ô văng. 

Cửa sổ trượt ngang: cánh cửa trượt ngang trên ray trượt, diện tích thông thoáng nhiều nhất chỉ bằng nửa diện tích cả cửa sổ. Loại trượt ngang có ưu điểm không chiếm diện tích, không bị va đập cánh do gió, thích hợp với phòng trên tầng cao. 
Cửa sổ cố định: chỉ để lấy sáng, không mở được, thường dùng trong các không gian lớn, tầm nhìn đẹp, hoặc ở trên cao.  Cửa sổ quay quanh trục chính giữa cánh: có hai loại, trục ngang và trục đứng. Loại quay trục đứng được sử dụng nhiều, thông gió tốt và rất hợp với kiến trúc hiện đại.

3. Giá cửa sổ theo chất liệu tham khảo

Gỗ tự nhiên: 1.750.000 đ/m2 – 1.975.000 đ/m2

Nhựa lõi thép hiệu Eurowindow: từ 3.000.000 đ/m2 – 3.500.000 đ/m2 

Nhôm kính: 500.000 – 1.800.000 đ/m2 

Sắt kèm sơn chống sét: từ 700.000 đ/m2

Thiết kế cửa sổ nào hợp ý bạn nhất?

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!