Lưu lại ngay 6 bước tự sơn tường tiết kiệm chi phí

Hanh Lai – homify Hanh Lai – homify
homify Phòng khách
Loading admin actions …

Khi bắt tay vào xây nhà hoặc cải tạo nhà, ai cũng mong muốn cắt giảm chi phí. Chúng ta không nên cắt giảm chi phí vào việc mua vật liệu bởi vật liệu chất lượng kém sẽ dẫn đến độ bền thấp, yêu cầu sửa chữa về sau. Trong khi đó, nhiều công đoạn trong thi công chúng ta hoàn toàn có thể tự làm thay vì thuê thợ cũng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được 1 phần không nhỏ. Học cách tự sơn nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí thi công, mà còn giúp bạn tự thử nghiệm với những màu sơn mới cho căn nhà mình. Sơn tường không hề khó nếu bạn làm theo 6 bước dưới đay. 

1. Chuẩn bị dụng cụ

Bước đầu tiên bạn cần làm chắc chắn là chọn sơn. Trong hàng ngàn màu sơn, hãy xác định phong cách bạn yêu thích, những màu sơn hợp xu hướng, cộng thêm các yếu tố phong thủy để lựa chọn 1 màu sắc phù hợp nhất. Có rất nhiều nhãn hiệu sơn đang có trên thị trường với những bảng màu vô cùng phong phú. Ngoài ra, các nhãn hiệu cũng sản xuất thêm nhiều loại sơn có chức năng đặc biệt như sơn chống thấm nước, dễ lau chùi cho phòng bếp, sơn tường có hiệu ứng lì hoặc bóng để những bức tường của nhà bạn trở nên đa dạng hơn. 

Nội thất trong phòng nên được di chuyển để tránh bị bẩn. Thông thường, bạn cần lót 1 lớp bạt dưới sàn nhà để tránh sơn bắn bẩn. Ở các đường viền, bạn có thể dán băng dính để sơn không dính vào những mảng tường không cần sơn. Các ổ điển cũng cần được che lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ như cây lăn sơn, chổi quét sơn, thùng pha và giàn giáo. Đừng quên các vật dụng bảo hộ như găng tay, mũ, mắt kính. 

2. Xử lý tường cũ

Trước khi được sơn, 1 bức tường phải đảm bảo sạch và khô. 

Nếu tường đã có lớp sơn cũ, bạn cần kiểm tra độ bám dính: khi tường không còn độ bám dính tốt thì bạn phải cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ để sơn mới. Nếu tường cũ sử dụng giấy dán tường, bạn cũng phải tháo bỏ lớp giấy, dùng giấy nhám vệ sinh sạch keo dính vũ. 

Ngoài ra, độ ẩm lý tưởng của 1 bức tường để lớp sơn đẹp nhất là <16%. Tốt nhất, bạn nên để tường khô từ 3-4 tuần sau khi tô hồ để chuyển sang sơn tường. Những ngày ẩm thấp chắc chắn không phải 1 ngày lý tưởng để tiến hành sơn tường. 

3. Tiến hành chống thấm

Để phòng tránh nấm mốc trên tường, chống thấm là 1 bước không thể bỏ qua. 

4. Lăn sơn bả

Lớp bả matic sẽ giúp bề mặt tường bằng phẳng hơn, giúp việc sơn tường trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm sơn và giúp lớp sơn mịn và bóng hơn.

Xem thêm: 10 cách lựa chọn màu sơn phù hợp cho ngôi nhà của bạn

5. Sơn lót

Trước khi sơn màu, lớp sơn lót màu trắng giúp tạo nền cho màu sơn phủ, giảm tác động của độ ẩm, kiềm trong tường vào lớp sơn ngoài cùng. Khi sử dụng cây lăn sơn, bạn có thể lăn qua lăn lại nhiều lần để đường đi phủ lẫn lên nhau, chú ý nhẹ tay để đường sơn không để lại vệt. Với các góc và viền, bạn có thể dùng chổi để đường sơn chính xác hơn. 

6. Sơn phủ

Lớp cuối cùng chính là lớp sơn màu. Để màu lên đẹp và chính xác nhất, bạn có thể sơn 1-2 lớp, sử dụng kĩ thuật như khi sơn lớp lót màu trắng. Khoảng cách giữa mỗi lớp sơn là khoảng 1-2 tiếng. Nếu lớp sơn mịn, bằng phẳng, lên màu chính xác thì bạn đã thành công trong quá trình tự sơn nhà này. 

Những sai lầm khi sơn tường mà bạn nên tránh mắc phải

Sơn tường nhà hay phòng ngủ… tưởng chừng là công việc quá đỗi quen thuộc và đơn giản, tuy nhiên, vẫn có những sai lầm nhiều người thường mắc phải dẫn đến kết quả không được ưng ý, một số trong đó là:

  • Bỏ qua chổi quét sơn: sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải khi sơn nhà trọn gói là chọn loại sơn đắt tiền nhất mà bỏ qua tầm quan trọng của chổi quét sơn. Theo các chuyên gia, thay vì chọn loại sơn đắt tiền, hãy chọn chổi quét sơn thật tốt.
  • Phối hợp quá nhiều màu sắc: việc phối quá nhiều màu ở một không gian có thể làm mất đi sự bình yên vốn có của ngôi nhà. Sơn tường nhà đơn giản sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.
  • Không chau chuốt từng góc cạnh: các khe kẽ còn thừa, chưa được sơn sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ vẻ đẹp không gian.
  • Sơn không có kế hoạch: ngôi nhà sẽ xấu đi rất nhiều từ việc sơn tường không có kế hoạch, vì vậy, bạn cần xác định trước đường sơn. Nên sơn từ trên trần xuống mép sàn nhà, sơn tường nhà đến đâu xong đến đó. Bạn cần tránh tình trạng sơn cách quãng, màu sơn sẽ không đều thành từng mảng.

Xem thêm: 12 ý tưởng trang trí nhà nhỏ tiết kiệm mà đẹp

Bạn có muốn thử sức với nhiệm vụ này không?

Need help with your home project?
Get in touch!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi