5 giải pháp tránh nóng cho nhà hướng Tây luôn tươi mát

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

5 giải pháp tránh nóng cho nhà hướng Tây luôn tươi mát

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
STH - Nhà thang bởi deline architecture consultancy & construction Hiện đại
Loading admin actions …

Hướng Tây là hướng bất lợi trong xây dựng, đặc biệt là ở các nước xứ nhiệt đới. Những căn nhà hướng Tây đều hứng chịu nhiều ánh nắng vào mỗi buổi chiều, đặc biệt là cái nắng gay gắt giữa ngày hè. Nhưng trong thực tế, người ta vẫn xây dựng hoặc mua những ngôi nhà hướng Tây vì nhiều lí do như phong thủy, hoặc những ngôi nhà hướng Tây thường có giá rẻ hơn so với những ngôi nhà hướng khác. Tuy nhiên, bằng những giải pháp xây dựng, thiết kế kiến trúc có thể can thiệp vào vấn đề này. Dưới đây, bài viết sẽ đề cập những giải pháp chính, đơn giản nhưng hữu hiệu cho vấn đề này.

1. Bố trí không gian hợp lí

Những căn nhà hướng Tây nhận nguồn sáng chính từ bên trên hoặc phía sau. Chính vì vậy mà không gian thông tầng hoặc một giếng trời ở giữa nhà là giải pháp thường hay được áp dụng. Những không gian đằng sau mặt đứng chính không nên bố trí các chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách… mà nên tận dụng để làm hành lang, cầu thang để có một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính. Ngoài ra, không gian bố trí trong ngôi nhà nên tự do, hạn chế phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà. Tham khảo thêm ở 21 cách đơn giản giúp nhà luôn sạch sẽ thoáng mát

APDI Architecture bởi APDI Architecture Nhiệt đới
APDI Architecture

APDI Architecture

APDI Architecture

Đồng thời, bạn nên dành một phần diện tích cho những không gian xanh bên ngoài nhà ở. Đây cũng là cách rất hữu hiệu để đảm bảo vi khí hậu cho nhà ở luôn cân bằng ở mức dễ chịu. Một số trường hợp thiết kế nhà sử dụng tất cả diện tích đất để xây dựng, khiến cho nhà ở thêm nóng bức, đặc biệt là nhà ở hướng Tây.

2. Lớp mặt đứng cách nhiệt

APDI Architecture bởi APDI Architecture Nhiệt đới
APDI Architecture

APDI Architecture

APDI Architecture

Do mặt đứng chính của ngôi nhà là mặt bất lợi về mặt khí hậu, phải nhận lượng nhiệt lớn từ mặt trời. Cho nên, các giải pháp mặt đứng cho nhà hướng Tây thường được thiết kế sao cho ánh nắng không trực tiếp chiếu vào nhà hoặc không nhận hoàn toàn ánh sáng. Thường thì ta sẽ thấy những hệ lam dày được sử dụng cho mặt đứng trong thiết kế ngôi nhà hướng Tây. Nếu được thiết kế tốt thì mặt đứng này sẽ biến điểm bất lợi thành nét đặc trưng, làm đẹp cho ngôi nhà của gia chủ.

Tham khảo Nhà phố xanh mát như mơ trên đất 105m2 tại Nha Trang

3. Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Một số vật liệu cách nhiệt được ưa chuộng trong xây dựng như xi măng hai lớp cách nhiệt, gỗ hai lớp cách nhiệt… Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình truyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

4. Đưa cây xanh vào không gian sống

Đưa cây xanh vào không gian kiến trúc là một giải pháp nhằm cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời, cây xanh còn tạo tâm lí gần gũi với thiên nhiên cho người ở. Ở những căn nhà hướng Tây, cây xanh thường được bố trí ở sau lớp mặt đứng cách nhiệt hoặc ngay tại vị trí thông tầng, giếng trời. Các bạn có thể tham khảo 28 mẫu vườn nhỏ cực đẹp cho hành lang và lối vào phải xây ngay

5. Nội thất mộc mạc, đơn giản

Gợi ý cuối cùng trong bài viết, đó là màu sơn ngoại thất và nội thất của ngôi nhà. Có một nguyên tắc bạn nên lưu ý đó là, màu tối luôn hấp thu nhiệt, còn màu sáng thì phản xạ nhiệt. Chính vì vậy mà khi trang trí nội thất hoặc chọn màu sơn cho căn nhà hướng Tây, ta nên chọn màu sáng, bố trí nội thất theo phong cách đơn giản, hiện đại, sử dụng vật liệu xuất sứ từ tự nhiên như gỗ, đá. Các bạn có thể tham khảo 10 Cách Tối Giản Thiết Kế Nhà Tạo Nên Sự Sang Trọng

Với 5 giải pháp tuyệt vời này, nhà ở hướng Tây còn là trở ngại với bạn không?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!