Chia phòng cho nhà nhỏ: 5 cách đẹp mắt ngăn phòng khách và bếp | homify Chia phòng cho nhà nhỏ: 5 ý tưởng ngăn phòng khách và bếp

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Chia phòng cho nhà nhỏ: 5 cách đẹp mắt ngăn phòng khách và bếp

Hoa Le– Homify Hoa Le– Homify
Nhà bếp phong cách Địa Trung Hải bởi v. Bismarck Architekt Địa Trung Hải
Loading admin actions …

Ngày nay, xu hướng thiết kế hiện đại không còn cổ vũ những không gian kín bị chia cắt bởi tường, vách cũng mà ngược lại, đây là thời đại của những khoảng không gian mở, những không gian liên kết, phòng ở đa năng rộng rãi kết hợp nhiều chức năng. Điều này có lợi cho không chỉ chất lượng sinh hoạt mà còn giúp tiết kiệm diện tích, đặc biệt với những nhà ở, căn hộ nhỏ. 

Do đặc điểm chức năng mà 2 phòng khách và bếp thường có xu hướng được kết nối thành một không gian lớn. Tuy vậy, dù là không gian mở nhưng làm cách nào để mở một cách tinh tế nhất mới là câu hỏi mà những nhà thiết kế phải đau đầu. Thay vì ngăn phòng bằng vách và tường đặc như ngày xưa, ngày nay người ta thường vận dụng những thủ pháp chia phòng ước lệ để không gian 2 phòng này vừa có chung mà vẫn có riêng trong tổng thể nội thất căn nhà. 

Chủ đề mà homify muốn đề cập đến hôm nay chính là như thế: thủ pháp ngăn phòng ước lệ cho không gian bếp và phòng khách – 5 ý tưởng thông minh mang lại hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng ngay. Cùng tìm hiểu nhé. 

1. Ngăn phòng bằng đảo bếp

Đảo bếp là thiết kế bàn bếp độc lập hiện đại và vô cùng tiện lợi, tăng diện tích tiếp cận bếp cho các thành viên trong gia đình, đồng thời còn có thể tích hợp cả chức năng bàn ăn. Ngày xưa bếp chỉ là nơi làm việc của 1 đến 2 người, không gian bếp thường bị chia cắt và không được chú trọng đầu tư. Ngày nay, vai trò của bếp trong cuộc sống gia đình ngày càng quan trọng. Nó không chỉ là nơi nấu ăn nữa mà còn là không gian giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Thiết kế đảo bếp trợ giúp hoàn hảo cho việc đó. Không những vậy nó còn đóng vai trò là ranh giới ngăn cách không gian giữa bếp và phòng khách. 

11 thiết kế đảo bếp có quầy bar giúp hoàn thiện căn bếp trong mơ của bạn

2. Ngăn phòng bằng tường với ô cửa lớn và mái vòm

Đây là ví dụ điển hình của một căn hộ được cải tạo cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và kiến trúc hiện đại. Thay vì phá bỏ những bức tường nặng nề cũ, Kiến trúc sư đã tận dụng nó để chia không gian phòng bếp và phòng khách. Chỉ đơn giản là loại bỏ những cánh cửa cũ và giữ nguyên kiến trúc mái vòm của ô cửa, bạn đã có một không gian đầy ấn tượng, vừa chung vừa riêng. 

3. Ngăn phòng bằng bàn ăn

Bạn có biết đồ nội thất cũng thường được dùng để chia phòng? Chỉ với một bộ bàn ăn, bạn đã phân chia đồng thời kết nối không gian 2 phòng bếp và khách. Rất đơn giản mà tiện lợi phải không? Đây sẽ không chỉ là bàn ăn, thậm chí bạn có thể bàn công việc và học tập ngay tại đây. Đây là phương pháp chia phòng thường gặp nhất, đặc biệt ở những nhà diện tích nhỏ. 

4. Chia phòng bằng giá sách

Một giải pháp thông minh và được áp dụng rất nhiều ngày nay. Ở đây giá sách có thể là giá thông hai chiều hoặc giá kín một chiều đều được. Lưu ý, hiệu quả thị giác sẽ cao hơn nếu bạn lựa chọn giá cao kịch trần, gây ấn tượng về chiều cao không gian. Bằng cách này, không gian bị ngăn cách mà vẫn liên thông với nhau. Bạn vẫn có thể dễ dàng quan sát tổng thể căn phòng. 

5. Ngăn phòng bằng cửa trượt, cửa lùa

Nếu bạn cần sự linh hoạt trong biến đổi không gian từ chung thành riêng và ngược lại, cửa trượt là giải pháp phù hợp nhất. Có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng cho bạn lựa chọn: cửa trượt kính, cửa trượt âm tường, vách trượt,… . với giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây:

13 mẫu cửa trượt, cửa lùa tuyệt vời cho nhà bếp nhỏ

15 mẫu cửa trượt âm tường đẹp tiết kiệm không gian

Kết luận: lợi ích của không gian mở kết nối phòng khách và bếp

Trước kia ở kiến trúc cổ điển, các phòng ở thường được ngăn chia biệt lập bởi vách và tường. Ngày nay phòng ở có xu hướng liên thông, liên kết không gian. Không chỉ vì yếu tố tiết kiệm diện tích, điều này còn là vì nhu cầu giao tiếp, xây dựng tình cảm của các thành viên trong gia đình. Con người ngày nay quá mức bận bịu mà đôi lúc quên đi giá trị của tình thân và gia đình. Chúng ta thường đi làm ngày 8 tiếng đồng hồ. 8 tiếng nữa cho thời gian ngủ. Chưa kể những khoảng thời gian học tập, đi chơi,… vì vậy thời gian dành cho nhau có lẽ chỉ còn khoảng vài ba giờ đồng hồ. Nếu trong thời gian đó mà mỗi người cũng ở một phòng riêng biệt thì thật tồi tệ. Những khoảng không gian mở ra đời chính là nhờ thế. Hãy tưởng tượng buổi tối mọi người quây quần bên nhau trong không gian mở này, người làm bếp, người dọn bàn, người ở phòng khách theo dõi thời sự và báo chí, đồng thời vẫn có thể trò chuyện và chia sẻ chủ đề chung với nhau. Thật là tuyệt phải không?

Tham khảo:

6 lỗi cần tránh để sở hữu một phòng khách hoàn hảo

Theo bạn còn những cách chia phòng nào nữa không?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!