Hướng dẫn cách lát gạch gốm sân vườn sao cho đẹp

Hoa Le– Homify Hoa Le– Homify
Proyecto “Quinta Hunucmá”, PORTO Arquitectura + Diseño de Interiores PORTO Arquitectura + Diseño de Interiores Hiên, sân thượng phong cách thực dân
Loading admin actions …

Ốp lát là công đoạn hoàn thiện cuối trong xây dựng nhà ở, với mục đích để hoàn thiện, làm đẹp lớp bề mặt hay bảo vệ, che phủ cho lớp kết cấu chịu lực cũng như phần khung xương ngôi nhà. Vật liệu được lựa chọn để ốp, trát, lát phải đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cũng như yếu tố thẩm mỹ. Bước hoàn thiện này đóng vai trò quan trọng và cũng chiếm một chi phí khá lớn trong tổng giá thành xây dựng.

Ốp lát có nhiều đối tượng khác nhau: ốp tườngốp sàn, ốp trần, ốp mái, ốp sân vườn lối đi, hành lang. Trong sổ tay ý tưởng kỳ này, homify tập trung giới thiệu kỹ công đoạn ốp lát gạch gốm cho sân vườn, cũng như hướng dẫn bạn đọc các bước để tự thi công giai đoạn này mà vẫn hiệu quả và đẹp mắt.

Trang trí lối vào nhà sao cho đẹp: hơn 20 mẫu vườn cho bạn

15 mẫu gạch lát sân nhà vừa đẹp vừa dễ áp dụng tại Việt Nam

Có nhiều loại gạch lát thường gặp cho sàn sân vườn thường gặp như: gạch gốm, gạch xi măng cát ép máy, gạch men, đá xẻ, gạch granite, đá tự nhiên,… Trong đó thì gạch gốm là giải pháp phổ biến thường gặp ở nước ta, do giá thành rẻ, nhiều mẫu mã, kích thước, tính ứng dụng cao, chưa kể màu sắc và chất liệu phù hợp với điều kiện khí hậu Nhiệt đới cũng như văn hóa kiến trúc bản địa Việt Nam.

Gạch gốm có nhiều mẫu mã kích thước: vuông 20x20cm, 30x30cm, hình chữ nhật, hình lục giác, hình thoi… Loại vật liệu này dễ dễ xử lý và cắt xẻ, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và thuận tiện cho công việc lắp dựng thi công. Đa dạng về chủng loại mẫu mã, đa dạng về cách ốp lát và kết hợp, loại gạch này không chỉ tiện nghi vừa túi tiền mà còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ đáng kể. 

Nghiên cứu địa hình, chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật, tính toán vật liệu

Bạn sẽ không thể đi đến đâu khi bắt tay vào xây dựng và hoàn thiện nhà ở nếu thiếu bản vẽ kỹ thuật. Ở công đoạn ốp nền này cũng vậy, dĩ nhiên bạn không cần phải chuẩn bị những bản vẽ chi tiết quá phức tạp như các Kiến trúc sư chuyên nghiệp, thực tế, bạn cần thực hiện những bước khảo sát tối thiểu với khoảng sân vườn mà mình muốn ốp lát. Hãy hoàn thiện những câu hỏi như:

- Kích thước (dài x rộng), hình dạng của sân, khoảng sân có bị tù, méo ở góc nào không?

- Phác thảo mặt bằng đơn giản: định hình vị trí các khu vực trong sân vườn: đâu là chỗ cho chòi nghỉ, đâu là chỗ đặt chậu cây, – vườn, hiên, bậc thềm, lối đi… ? 

- Mỗi khu chức năng khác nhau có sử dụng loại gạch khác nhau không? Hay là đồng nhất?

- Tính toán sơ qua số lượng, kích thước gạch cần sử dụng: Diện tích S sân : Diện tích S một viên gạch (làm bài toán tương tự nếu bạn lựa chọn nhiều loại gạch với kích thước khác nhau)

- Tính toán, định hình quy cách ốp gạch. (ốp thẳng hàng, hay ốp chéo, hay ốp tròn,… ) Từ đó quy định vị trí đặt viên gạch đầu tiên. Điều này phụ thuộc vào quy cách ốp gạch bạn lựa chọn, tuy nhiên, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để tránh đầu thừa đuôi thẹo của viên gạch rơi vào khoảng giữa hoặc khoảng bắt mắt của sân. 

Xử lý lớp nền

- Tạo lớp nền cơ sở, lưu ý cần đầm nền chặt, bền vững và tạo độ bằng phẳng. 

- Trộn vật liệu: lớp vữa lót xi măng cát vàng hoặc đen, chọn xi măng mác 50 hoặc 75 (50-75kg/cm2)

-  Rải lớp vữa lót đã trộn đều, dùng thước gạt phẳng, chiều dày lớp lót từ 2 – 3 cm

Ốp lát đúng kỹ thuật, đúng thứ tự như bản vẽ

- Dựa vào bản vẽ thiết kế để xác định điểm bắt đầu lát (viên gạch đầu tiên), cách lát (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, quy luật, màu sắc,… ) 

- Căng dây để xác định trục, đường thẳng, vị trí ốp lát.

- Tùy theo cách ốp mà đặt các viên gạch theo đúng quy cách, cách nhau xa hay gần, thông thường để trít mạch, khoảng cách giữa các viên là 1mm 

- Sử dụng búa cao su để điều chỉnh viên gạch và cố định viên gạch với lớp lót xi măng.

Hoàn thiện, trít mạch, làm sạch

Đây là bước cuối cùng trong thi công ốp gạch. Sau khi lớp vữa xi măng nền đã khô, các viên gạch đã được cố định, ta bắt tay vào quá trình trít mạch, hoàn thiện và làm sạch sản phẩm.

- Trộn vữa xi măng trít mạch, tùy theo nhu cầu thẩm mỹ mà có thể lựa chọn xi măng trắng, phẩm màu,… để tăng hiệu quả màu sắc. 

- Sử dụng bay mũi nhọn đưa vữa vào khe mạch giữa 2 viên gạch. Đưa lượng vữa vừa phải, tránh để rơi vãi ra bề mặt gạch gây mất mỹ quan. 

- Làm phẳng hoặc vê tròn mạch.

- Sau khi mạch vữa đã khô thì xả nước lau sạch bề mặt sân. 

Ngoài ra, ngày nay trào lưu thiết kế sân vườn hiện đại có rất nhiều giải pháp ốp gạch sân vườn, lát nền lối đi kiểu mới mà không cần trít mạch. Thay vào đó, họ sử dụng khoảng hở giữa các viên gạch để trồng cỏ hoặc đơn giản để rêu phát ttrieenV Bạn có thể tham khảo thêm ở các ví dụ bên dưới. 

Vậy là bạn đã hoàn thiện được sân vườn nhà mình mà không tốn tiền thuê thợ. Tuy vậy, để tăng hiệu quả thẩm mỹ cho khu vườn nhà mình, homify có đội ngũ chuyên gia gồm các Kiến trúc sư, Kỹ sư, thợ thi công đến từ mọi miền đất nước, sẵn sàng trả lời thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào. Đừng do dự mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm này nhé.  

Không cần ốp sàn gỗ nữa, 10 loại vật liệu này tốt hơn nhiều

Lát sân sao cho vừa đẹp vừa tiết kiệm: 4 vật liệu phù hợp

Sau đây là 15 mẫu sân vườn ốp gạch gốm đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo và lấy cảm hứng:

1. Ốp chéo bàn cờ với 2 loại gạch khác nhau

2. Ốp ngang gạch hình chữ nhật với nhiều kích thước đa dạng

3. Ốp gạch vuông thẳng hàng, có sự thay đổi sắc độ màu sắc thú vị

4. Ốp kiểu uốn lót ngang – dọc luân phiên

5. Ốp gạch vuông không trít mạch, trồng cỏ ở khe

6. Ốp gạch nổi trên thảm cỏ làm đường đi, không trít mạch

7. Ốp gạch vuông so le, đồng màu

8. Ốp theo hình tròn đồng tâm từ trung tâm ra.

9. Ốp gạch theo hình chữ V, viên gạch hình chữ nhật đều nhau

10. Ốp gạch vuông thẳng hàng, bóc một vài viên làm vườn.

11. Ốp gạch thẳng hàng freestyle

12. Ốp gạch vuông thẳng hàng làm đường đi

13. Ốp gạch theo hình tròn nghệ thuật

14. Ốp gạch theo hình tròn đồng tâm, gạch hình vuông với sắc độ màu khác nhau

15. Ốp gạch hình chữ nhật nằm ngang. Mô phỏng tường.

Bạn còn biết kiểu ốp gạch sân vườn nào khác không? Hãy chia sẻ cùng homify?

Cần giúp đỡ với dự án nhà của bạn?
Liên lạc!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi