7 cách tiết kiệm nước tại nhà hiệu quả | homify | homify 7 bí quyết giúp bạn tiết kiệm nước tại nhà hiệu quả
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 cách tiết kiệm nước tại nhà hiệu quả

Hanh Lai – homify Hanh Lai – homify
hiện đại  theo VAP ARQUITECTOS, Hiện đại
Loading admin actions …

Bạn đang đau đầu vì hóa đơn tiền nước mỗi tháng? Bạn băn khoăn không hiểu vì sao tổng lượng nước sinh hoạt của gia đình bạn lại quá cao? Bạn muốn tiết kiệm năng lượng hơn để góp phần bảo vệ môi trường? 

Bài viết này chính là dành cho bạn bởi với 7 tips dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng mỗi khi đóng tiền nước, lại có thể chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

1. Giới hạn thời gian tắm

Trong mỗi gia đình, lượng nước sử dụng cho việc tắm rửa nhiều thứ 3 (sau bồn cầu và máy giặt). Mỗi phút sử dụng vòi hoa sen chảy mạnh, bạn đã tiêu tốn tới 20 lít nước. Như vậy, với khoảng thời gian tắm trung bình 5 phút, bạn đã tiêu tốn 100 lít nước, 1 con số khổng lồ. Bởi vậy, việc tiết kiệm lượng nước sử dụng trong phòng tắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 lượng nước đáng kể. Hãy bắt đầu với việc cắt giảm thời gian tắm, cùng với đó là đóng vòi nước khi không cần thiết. Hạn chế sử dụng nước nóng cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn. 

2. Đóng vòi nước khi không sử dụng

Một lời khuyên không bao giờ cũ trong việc tiết kiệm nước là đóng vòi nước khi không cần thiết. Vậy nhưng, vẫn có rất nhiều người giữ nước chảy khi đánh răng hoặc rửa tay, khiến lượng nước tiêu thụ tăng lên đáng kể. Chỉ cần đóng vòi nước khi đánh răng đã giúp bạn tiết kiệm 6 lít nước mỗi phút.

Xem thêm: 10 lời khuyên giúp ngôi nhà của bạn bảo vệ môi trường

3. Thêm gợi ý tiết kiệm nước trong phòng tắm

Vòi hoa sen có lượng nước tiêu thụ phụ thuộc vào độ mạnh của dòng nước. Nước chảy càng mạnh, lượng nước tiêu thụ càng lớn. Vì vậy, hãy đặt 1 mức cài đặt cho vòi hoa sen nhà bạn để xác định độ mạnh nhất định, giúp bạn không sử dụng nước chảy quá mạnh. 

Ngoài ra, bạn có thể tái sử dụng nước dùng khi tắm cho việc xả bồn cầu hoặc tưới cây. 

4. Kiểm tra các điểm rò rỉ

Nếu hóa đơn tiền nước tháng này của nhà bạn đang tăng đột biến, rất có thể đã xuất hiện 1 điểm rò rỉ. Chắc chắn bạn cần xử lý càng nhanh càng tốt bởi những lỗ hổng này có thể càng ngày càng lớn khó kiểm soát. Bạn có thể cần đến sự trợ giúp của thợ sửa nước để tìm ra điểm rò rỉ này. 

Xem thêm: Nấm mốc trong nhà: Nguyên nhân từ đâu ra và làm sao để diệt trừ vĩnh viễn

5. Quy tắc sử dụng máy giặt và máy rửa bát

Luxurious White Kitchens by PTC Nhà bếp phong cách hiện đại bởi PTC Kitchens Hiện đại
PTC Kitchens

Luxurious White Kitchens by PTC

PTC Kitchens

Khi sử dụng máy giặt và máy rửa bát, bạn nên tránh vận hành khi chưa đủ công suất. Dù bạn giặt 2 bộ quần áo hay 20 bộ quần áo, máy giặt vẫn cần tiêu thụ 1 lượng nước tương đương, dẫn đến thiếu vận hành thiếu hiệu quả, gây lãng phí 1 lượng nước sạch lớn.

Xem thêm: Làm sao để nhà luôn sạch: 12 mẹo đơn giản mà hiệu quả

6. Tiết kiệm nước trong làm vườn và tưới cây

Khi tưới cây, hãy cố gắng sử dụng bình tưới thay vì vòi dẫn nước bởi bạn có thể không kiểm soát được lượng nước khi sử dụng vòi dẫn. Với vòi dẫn nước, bạn có thể tiêu tốn đến 1000 lít nước mỗi giờ sử dụng. 

Ngoài ra, thời điểm tưới cây cũng rất quan trọng. Vào buổi sáng, nhiệt độ mát hơn, bạn sẽ cần ít nước hơn khi tưới cây. Trong khi đó, tưới cây vào buổi chiều có thể gây nấm cho cây.

7. Tiết kiệm năng lượng chung

Không chỉ nước, điện năng cũng rất cần được tiết kiệm trong mỗi hộ gia đình. Sử dụng nhiều điện năng có thể khiến bộ phận phát điện nóng hơn, và cần nhiều nước hơn để làm mát. Bởi vậy, tiết kiệm điện không chỉ giúp tiết kiệm lượng nước sử dụng, mà còn góp phần chung vào việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường của gia đình bạn. 

Xem thêm: 7 bí kíp dọn nhà đơn giản: Sạch boong trong 15 phút

Nhà hộc kéo - Drawers House bởi MIA Design Studio Hiện đại
MIA Design Studio

Nhà hộc kéo – Drawers House

MIA Design Studio
Bạn đã thực hiện điều gì để tiết kiệm nước sinh hoạt?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!