Chống nứt và cách xử lý hiệu quả khi nhà xuống cấp | homify

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Chống nứt và cách xử lý hiệu quả khi nhà xuống cấp

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
Tường & sàn phong cách hiện đại bởi Bureau d'Architectes Desmedt Purnelle Hiện đại
Loading admin actions …

Bất cứ đồ vật gì đều sẽ bị biến đổi theo quy luật thời gian, nhà ở cũng không nằm ngoài quy luật đó. Sau một thời gian dài đưa vào sử dụng, nhà ở sẽ có những dấu hiệu xuống cấp, đây là một điều hiển nhiên không tránh khỏi. Kết cấu chính của nhà như dầm, cột, và tường có dấu hiện nứt là biểu hiện thường thấy ở những ngôi nhà xuống cấp. Những vết nứt này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn chứa đựng mối nguy hiểm tiềm tàng nếu như không có biện pháp khắc phục nhanh chóng và hữu hiệu. Đừng quá lo lắng, vì bài viết này sẽ đem đến cho bạn cách xử lý, gia cố hiệu quả và cả những kiến thức về chống nứt cho nhà ở.

1. Nguyên nhân gây nứt trong kết cấu nhà ở

Đối với nhà ở thông thường chịu lực bằng hệ khung bê tông cốt thép, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do khí hậu nóng ẩm ở những xứ nhiệt đới như Việt Nam, nắng nóng kèm theo những cơn mưa lớn tác động trực tiếp vào hệ kết cấu, làm hệ kết cấu co giãn do chênh lệch nhiệt độ, dấn đến hiện tượng nứt trần, tường và dầm. Giải pháp kiến trúc chủ động cho hiện tượng co giãn là khe co giãn, một khe nhỏ giữa những những vị trí tiếp giáp của hệ kết cấu, giúp hệ kết cấu có thể co giãn hay ‘thở’ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, giải pháp này thường bị bỏ quên trong quá trình thi công và thiết kế.

Xem thêm 3 biện pháp khắc phục khi nhà xuống cấp: nứt, thấm, dột

2. Cách xử lý nứt tường

Các bạn nên chủ động chống nứt tường bằng giải pháp khe co giãn. Ngoài ra còn có thể chủ động trong việc chống nứt bằng cách sử dụng các sản phẩm lớp phủ có khả năng đàn hồi và tuổi thọ cao, ít bị xuống cấp khi tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại từ mặt trời.

Với những bức tường bị nứt, bạn có thể gia cố bằng cách tìm đến vết nứt, khoanh vùng vết nứt một đường bao từ 5mm đến 1cm, sau đó dùng keo silicon, loại có thể sơn lên được, cẩn thận bắn vào vùng đường bao. Đợi keo khô sau vài tiếng, bạn có thể cấn thận chà nhám bề mặt vùng bắn keo rồi sơn lại.

Đối với những trường hợp tường bị nứt nặng, bạn có thể giải quyết bằng cách đục hết lớp hồ tô, vệ sinh sạch sẽ phần tường thô, sau đó đóng vào tường lưới thép gia cố rồi tô lại tường, sau cùng là sơn tường lại như lúc đầu.

Xem thêm Học hỏi ngay quá trình cải tạo ngoạn mục cho ngôi nhà đổ nát này

3. Cách xử lý nứt dầm, cột

Với nguyên nhân trong quá trính thì công không cẩn thận hoặc sai sót khi không đặt đủ théo neo vào tường, ở vị trí dầm cột thường hay xuất hiện nhiều vết nứt lớn nhỏ. Cách gia cố vết nứt ở những vị trí này là bạn dùng máy cắt tạo rãnh sâu, sau đó làm sạch và tạo độ ẩm cho phần mặt tường thô, sau đó bắn keo silicon hoặc vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh, chờ keo hoặc vữa khô, bạn có thể trát vữa và sơn tường lại như ban đầu.

Xem thêm Cải tạo nhà cũ nhưng giữ nguyên cấu trúc cho gia đình nhỏ

4. Cách gia cố vết nứt do lún nền móng

Trong những vết nứt có thể xảy ra với hệ kết cấu, các vết nứt nghiên trên tường, dầm hoặc trần nhà là loại vết nứt khó sửa chữa nhất. Nguyên nhân gây ra các vết nứt khó chịu này thường là do móng nhà nông, không đủ tải trọng và không được xử lý triệt để.

Biện pháp gia cố ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như ở các vị trí tường cột, tường dầm tiếp giáp hay ở các mép cửa, cửa sổ, bạn có thể tiến hành gia cố bằng lưới thép để chống nứt. Đầu tiên, tô một lớp xi măng nguyên chất thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép. Tiếp theo, đặt lưới thép lên khu vực vừa tô rồi tô thêm lớp dầu mỏng phía trên. Sau cùng bạn tô tường và sơn lại bình thường.

Một lưu ý nhỏ là sau khi tiến hành gia cố các chỗ nứt, bạn nên đánh dấu bằng bút chì ở vị trí phát hiện vết nứt, sau đó theo dõi vết nứt có phát triển hay không, nếu có, nếu vết nứt ngày càng lan rộng và vượt quá mức cho phép, cần có biện pháp xử lý từ các đơn vị tư vấn và thi công có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Xem thêm 5 Bước Thay Đổi Ngoạn Mục Cho Khu Vườn Trên Đồi Cao

bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!