15 lưu ý chọn đèn theo phòng giúp bạn tiết kiệm điện nhà | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

15 lưu ý chọn đèn theo phòng giúp bạn tiết kiệm điện nhà

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
tối giản  theo Pujol Iluminacion, Tối giản
Loading admin actions …

Lựa chọn chiếu sáng là một bước quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nhà ở. Nếu được lựa chọn những sản phẩm tốt và có điện năng tiêu thụ phù hợp, không gian nhà ở của bạn không những được trang trí bởi những nguồn sáng đẹp, mà còn tiết kiệm cho bạn một khoản tiền không nhỏ hằng tháng. Các loại đèn chiếu sáng trên thị trường hiện nay rất đa dạng mẫu mã và điện năng… Điều đó giúp bạn có nhiều lựa chọn, nhưng đồng thời cũng rất khó khăn cho bạn khi không biết cơ sở nào để lựa chọn chuẩn xác. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn 15 hướng dẫn tuyệt vời, giúp bạn có thể lựa chọn đèn phù hợp cho từng không gian ở và tiết kiệm điện năng tối đa.

1. Nguyên tắc chung

Lựa chọn đèn là một phần trong thiết kế chiếu sáng, đó là một quá trình tập trung vào 3 tiêu chí cơ bản: tính thẩm mỹ, mục đích chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng. Để có một thiết kế chiếu sáng tốt đáp ứng được 3 tiêu chí trên, bạn có thể thuê một nhà thiết kế chiếu sáng để tư vấn, giúp bạn tìm ra những vị trí tốt để bố trí đèn, công tắc phù hợp với không gian.

2. Công suất tiêu thụ

Công suất tiêu thụ điện được ghi trực tiếp lên bóng đèn (ví dụ 36W, 50W, 100W… ) Đây là chỉ số tiêu thụ điện của bóng đèn trong 1 giờ

Tiền điện = Công suất tiêu thụ điện * Số giờ thắp sáng của bóng đèn * Giá điện hiện hành

Trong đó:

Công suất tiêu thụ điện được tính theo kW

Số giờ thắp sáng được tính theo đơn vị giờ

Giá điện hiện hành là VNĐ/1kWh

Bạn cần nắm rõ những kí hiệu và công thức này để có thể dễ dàng so sánh mức tiêu thụ điện của các loại bóng đèn khác nhau

3. Các loại bóng đèn chiếu sáng hiện nay

Trong các loại bóng đèn được sử dụng rộng rãi ngày nay, bóng đèn sợi đốt được sử dụng từ lâu nhưng tốn điện và nóng trong quá trình thắp sáng, bóng đèn huỳnh quang dài nhưng tiết kiệm điện hơn và hiệu quả chiếu sáng tốt hơn.

4. Thông số các loại bóng đèn

Nắm rõ các thông số kĩ thuật của bóng đèn sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh để đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

5. Tính toán mức tiết kiệm

Điều này khá đơn giản chúng ta dựa vào chỉ số Lumen để suy ra số công suất (Watt) bóng cần phải sử dụng và từ số W chúng ta có thể tính được tiền điện hàng tháng của các thiết bị chiếu sáng.

6. Điều chỉnh độ sáng

Với 1 bóng đèn việc điều chỉnh độ sáng tùy thuộc vào nhu cầu từng nơi, đa số các bóng đèn chúng ta không cần phải điều chỉnh độ sáng nhưng tại một số nơi việc điều chỉnh độ sáng cần thiết như phòng ngủ, đèn bàn học hay làm việc.

7. Vị trí lắp đặt

Yếu tố vị trí rất quan trọng nó liên quan tới thẩm mĩ cũng như hiệu quả của việc chiếu sáng, khi mua bóng chúng ta nên tham khảo thông tin từ nhà cung cấp để hiểu rõ tính năng hay vị trí sử dụng của từng loại bóng cho phù hợp với không gian.

8. Lên kế hoạch thiết kế

Bạn cũng có thể tự thiết kế ánh sáng cho nhà mình, nhưng cũng phải dựa theo 3 nguyên tắc chung đã đề cập ở trên. Đầu tiên, hãy xem xét nhu cầu chiếu sáng của từng không gian, tham khảo các tài liệu về chiếu sáng và lập một bản vẽ chiếu sáng cho không gian cần thiết kế. Sau đó, bạn có thể chọn loại đèn và các thiết bị đi kèm rồi thuê thợ điện chuyên nghiệp đến để lắp đặt theo ý mình.

9. Phòng khách

Đối với không gian phòng khách, bạn cần xác định có ít nhất 2 kiểu chiếu sáng cơ bản là chiếu sáng chung và chiếu sáng điểm. Chiếu sáng chung thường sẽ thích hợp với kiểu đèn led ốp trần lắp ở trung tâm trần nhà hoặc các mắt đèn led âm trần lắp với khoảng cách đều đặn trên trần thạch cao. Chiếu sáng điểm được lắp đặt cho các vật dụng nội thất như tủ trang trí, tivi, tranh ảnh… Ánh sáng xung quanh cho phòng khách được nên dao động ở mức 1500-3.000 lumen.

Xem thêm 15 bí quyết kết hợp nhà ăn và phòng khách mượt mà

10. Phòng đọc sách

Với phòng đọc sách, do mục đích sử dụng chính là chiếu sáng để đọc sách nên không dùng các đèn trang trí, màu sắc chói mắt mà dùng ánh sáng trắng đơn giản, giúp cho người sử dụng tập trung.

11. Phòng sinh hoạt

Phòng sinh hoạt có thể kết hợp là phòng giải trí tùy theo nhu cầu sở thích riêng của từng cá nhân. Bạn phải xác định mục đích sử dụng của phòng sinh hoạt để có một kế hoạch chiếu sáng phù hợp nhé.

Xem thêm 15 thiết kế cửa sổ nhỏ độc đáo lấy sáng hiệu quả cho nhà nhỏ

12. Phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình, vì vậy việc chọn lựa ánh sáng nào cho phòng ngủ rất cần sự nhạy cảm và tinh tế. Chiếu sáng xung quanh trong phòng ngủ chỉ nên có từ 2000 đến 4.000 lumen, với mức tối thiểu là 500 lumen cho đèn bàn/đèn ngủ, và 400 lumen cho đèn chiếu sáng tủ.

13. Nhà vệ sinh

Phòng tắm gia đình có 2 vị trí cần đèn chiếu sáng đó là trần nhà tắm và gương nhà tắm. Chiếu sáng tổng quan trong phòng tắm cần có từ 4.000-8.000 lumen, với ánh sáng cho gương thì cần tối thiểu 1.700 lumen.

14. Ban công, cầu thang và hành lang

Thông thường các khu vực này hay bị bỏ qua nhất trong việc thiết kế ánh sáng nhà ở. Tuy nhiên, chiếu sáng cho các khu vực này rất cần thiết, đặc biệt là khi trời tối. Chiếu sáng chung cho ban công, cầu thang nên có lumen dao động từ 1200-4000 và 1200-2500 lumen với ánh sáng hành lang.

Xem thêm 15 mẫu ban công nhỏ đẹp từ 2m2 để bạn áp dụng ngay cho nhà mình

15. Phòng bếp

Đối với phòng bếp – nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng – kiểu chiếu sáng chung thường được lựa chọn. Còn đối với khu vực bàn ăn thì kiểu chiếu sáng điểm với đèn trang trí lại được ưu tiên hơn. Chiếu sáng xung quanh nhà bếp nên có dao động từ 5.000-10.000 lumen, 450 lumen với chiếu sáng chung tại các vị trí chức năng.

Xem thêm Trang trí nhà thêm đẹp với chi phí thấp: Áp dụng ngay 12 gợi ý này

bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!