Cách sơn sàn gỗ đẹp như mới với 6 bước | homify Học hỏi cách sơn sàn gỗ đẹp chỉ với 6 bước

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Cách sơn sàn gỗ đẹp như mới với 6 bước

Phương Phạm – HOMIFY Phương Phạm – HOMIFY
Phòng khách phong cách mộc mạc bởi Plaza Yapı Malzemeleri Mộc mạc
Loading admin actions …

Bạn có biết rằng nếu sàn gỗ cũ nhà bạn không còn sở hữu màu sắc đẹp như lúc đầu hoặc bạn cảm thấy không hài lòng với chúng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc của nó. Theo thời gian, màu sắc sàn gỗ cũng dần phai nhạt hoặc đơn giản bạn muốn sàn nhà sở hữu màu sắc tương đồng với đồ nội thất mà bạn mới sắm cho nhà mình vậy thì sổ tay ý tưởng này chính là bài viết phù hợp dành cho bạn. 

Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về các bước để thay đổi diện mạo cho sàn nhà mình. Mặc dù quá trình này không quá khó khăn nhưng tôi tin rằng, nếu có sự chuẩn bị, bạn có thể hoàn thành mọi thứ nhanh chóng và đơn giản hơn, tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. 

Tham khảo:

15 lưu ý khi lựa chọn và thi công sàn gỗ cho từng phòng trong nhà

8 bí quyết để tự sơn đồ gỗ tại nhà đẹp như thợ chuyên nghiệp

1. Lựa chọn màu sắc

Điều quan trọng đầu tiên trước khi bắt tay vào thực hiện đó là bạn phải xác định màu sắc mà bạn lựa chọn cho sàn gỗ nhà mình. Sàn nhà nên sở hữu màu sắc phù hợp có thể kết hợp hài hòa với đồ nội thất trong nhà. 

Tham khảo: 5 bí quyết làm sạch sàn nhà và tường ốp gạch hiệu quả.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Để tự tay thay màu áo cho sàn gỗ nhà mình, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ nhất định để sàn nhà sở hữu diện mạo mới thật hoàn hảo. Những vật dụng này bao gồm: một chiếc máy cắt để loại bỏ các vết lốm đốm để đảm bảo bề mặt gỗ trở nên nhẵn nhụi hơn, máy mài riêng cho phần rìa, tấm giấy nhám để lấp đầy những lỗ hổng, máy hút bụi để hút sạch mùn gỗ, chiếc bay lớn để chát phẳng bề mặt. Đây là những nguyên liệu cơ bản để phục vụ cho việc chải, quét hay đánh bóng. Bên cạnh đó, bạn còn cần chuẩn bị sơn để tạo lớp màu mới cho sàn bao gồm 2 loại chính đó là sơn Pinotex hoặc sơn nước chuyên dụng dành riêng cho sàn gỗ. 

3. Sử dụng những dụng cụ này như thế nào?

Làm sạch bề mặt sàn nhà là bước vô cùng quan trọng trước khi bạn bắt tay vào quá trình sơn sàn. Sàn nhà cần được loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ bằng cách sử dụng máy cắt mà tôi đã đề cập ở trên. Tuy nhiên bạn không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua một chiếc máy để chỉ sử dụng một lần bởi vì hiện nay có nhiều công ty cho thuê dụng cụ tốt với giá cả hợp lý. Bạn cần phải đặt một tấm giấy mài trên dụng cụ và sử dụng nó để loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt sàn nhà. 

Tuy nhiên, có 14 việc xây sửa nhà bạn nên nhờ tới chuyên gia để tiết kiệm hơn.

4. Chuẩn bị sàn nhà sẵn sàng

Bạn phải di chuyển toàn bộ đồ đạc trong phòng để đảm bảo sàn nhà sẵn sàng cho công việc thay đổi diện mạo, thậm chí cả rèm cửa để đảm bảo bụi trong quá trình thi công sẽ không bám vào đồ đạc trong nhà. Đầu tiên sàn nhà sẽ được đánh bằng giấy nhám loại 40, tiếp theo đó lại được thực hiện bằng giấy nhám loại 60. Sau đó, những lỗ hở và kẽ hổng trên sàn nhà cần được phủ kín bằng vữa hoặc chất kết dính chuyên dụng. Khi hỗn hợp này đã khô lại trên bề mặt sàn nhà, ta lại tiếp tục dùng giấy nhám nhưng với loại 120. Có những vị trí mà chỉ có máy mài riêng cho phần rìa có thể chạm tới được. Nếu bạn không muốn sử dụng tiền cho dụng cụ này, bạn hoàn toàn có thể làm bằng tay. 

Nhờ các bước này mà sàn nhà sau đó sẽ trở nên nhẵn nhụi hơn, loại bỏ được hoàn toàn lỗ hổng hay kẽ hở. 

5. Tác dụng của lớp lót

Mục đích của việc làm lớp lót cho sàn nhà đó là để đảm bảo sàn sở hữu bề mặt nhẵn mịn hơn, tăng độ dày và đảm bảo sàn nhà sẽ lưu giữ được vẻ đẹp trong một thời gian dài. Nếu bạn không chuẩn bị lớp lót thì lớp sàn gỗ thô cũ sẽ hấp thụ độ ẩm từ lớp vữa và sẽ khiến cho cấu kết của chúng không được vững chắc. Thêm vào đó, lớp sơn lót còn giúp tiết kiệm mức sử dụng sơn và đặc biệt sẽ đảm bảo màu sắc đồng đều trên bề mặt sàn. Nếu không có lớp sơn lót thì mỗi lượt sơn sẽ có một tông màu khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. 

6. Sơn và đánh vecni

Có 2 loại sơn để bạn có thể sử dụng để sơn bề mặt sàn gỗ đó là sơn Pinotek và sơn nước chuyên dụng. 

Nếu bạn sử dụng Pinotek để sơn cho sàn nhà mình thì màu sắc tự nhiên sẽ không xuất hiện ngay sau đó mà cần một khoảng thời gian nhất định thì màu mới lên đúng. Bạn có thể sơn Pinotek bằng cách sử dụng chổi cọ hoặc thước. Sau khi quá trình này hoàn tất, sàn nhà nên được phủ một lớp polyurethane để đảm bảo bề mặt nhẵn bóng và đặc biệt không thấm nước trong quá trình sử dụng. 

Còn nếu bạn lựa chọn sơn nước, bạn có thể lựa chọn được đa dạng màu sắc hơn cho sàn gỗ nhà mình. Được áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại và có bản chất là nước vì vậy loại sơn này không tạo ra tác hại cho người sử dụng, đồng thời tạo ra màu sắc vô cùng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng bàn chải và con lăn để sơn. Khi lớp sơn đã khô, bạn nên đánh vecni cho sàn để đảm bảo diện mạo nhẵn bóng.

Ngoài ra, không chỉ có những sàn sơn trơn màu, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thêm họa tiết trên đó bằng cách sử dụng khuôn mẫu hoặc tự sáng tạo. Điều này đòi hỏi nhiều chuyên môn, tính thử thách cao nhưng nếu hoàn thành tốt sẽ đem đến kết quả trên cả tuyệt vời.

Theo bạn, bạn viết này có thực sự hữu ích?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!