6 loại cây cảnh trong nhà dễ trồng dành cho người mới bắt đầu

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
Terrario Dodecaedro, ZetaGlass ZetaGlass Vườn phong cách hiện đại Ly Transparent
Loading admin actions …

Tại sao cây của bạn chỉ có thể sống trong một khoảng thời gian rất ngắn ? Có phải bạn đã quên việc chăm sóc chúng hằng ngày ? Hay có lẽ bạn chưa chọn đúng loại cây phù hợp cho bạn (và nhà của bạn)?

Cây cảnh là những vật trang trí tuyệt vời cho cuộc sống của chúng ta. Màu xanh lá - màu tự nhiên của cây mang lại cảm giác yên bình cho chúng ta và nơi ta ở. Một số người biết cách giữ gìn chúng nhưng số khác thì không thể giữ cây ở lại. Trong bài viết này, homify đã biên soạn các loại cây có tuổi thọ sống tốt. Dựa vào đó, bạn sẽ tìm được vị trí thích hợp cho cây trồng và cách tưới tiêu hợp lý để bạn sẽ không còn lo âu về việc mất mỹ quan cho nhà ở.

1. Tai voi (họ nhà colocasia và alocasia)

Cây tai voi là một loài tự nhiên được trồng ở các môi trường nhiệt đới ở vùng Nam và Trung Mỹ. Lá khá rộng, có loại đường kính lên đến 1 mét và có nhiều màu xanh lá khác nhau.

Chúng ta thường thấy loại cây này trong các văn phòng và phòng chờ. Bạn cũng có thể trồng cây tai voi nếu bạn có một văn phòng hoặc một doanh nghiệp vì chúng dễ duy trì và hướng phát triển đơn giản. Riêng ở nhà máy, mọi người thường ưa chuộng trồng loại lá rộng và to để tạo ra một bầu không khí tuyệt đẹp, mang phong cách nhiệt đới cho môi trường xung quanh.

Cách chăm sóc: Đặt cây ở vị trí thoáng mát vào ban ngày vì cây sẽ không thể sống trong một không gian tối tăm. Thêm vào đó, cây tai voi thích đất giàu mùn. Vì là cây nhiệt đới nên độ ẩm là rất quan trọng đối với loại cây này. Bạn nên vun nhiều đất nhưng bạn phải đảm bảo độ thấm của đất cũng phải tốt. Mẹo là bạn có thể thêm một số đá perlite vào hỗn hợp đất. Vào mùa hè, cây sẽ cần nhiều nước và chất dinh dưỡng. Vì thế, sẽ tốt hơn nếu bạn tưới nước vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu là mùa đông, bạn nên giảm việc cung cấp nước bởi vì nhu cầu về nước vào mùa đông sẽ giảm đáng kể. Một lần nữa, bạn có thể hiểu nhu cầu nước bằng cách nhìn vào bề mặt đất.

2. Hoa kiếm (Pasha Sword)

Một số người cũng đặt tên là Hoa thanh kiếm hoặc Thanh kiếm tiên tri. Loài này phổ biến chỉ với lá có hoa văn riêng, cùng màu với viền vàng dọc theo thân lá và các lá trải dài trông như thanh gươm thẳng đứng. Pasha thường được trồng trong chậu đất, và nếu nhìn kỹ, mỗi năm những bông hoa nhỏ, trắng và thơm trên một thân cây mỏng và dài sẽ nở ra. Đặc biệt, hoa kiếm không sợ mùa đông, bền như xương rồng khi tiết trời hạn hán. Khi đặt chúng trong nhà, hoa kiếm mang lại luồng oxy hiệu quả hơn các loại cây khác và làm sạch không khí. Vì vậy, bạn nên xem xét chất lượng đất đai cẩn thận cho loài này.

Cách chăm sóc: Pasha sẽ khỏe mạnh hơn khi được đón nắng trực tiếp. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển không có vấn đề ngay cả trong những phòng thiếu ánh sáng. Vì vậy, loại cây này phù hợp để được trồng trong nhà, tại văn phòng hoặc thậm chí là trong một góc phòng. Vấn đề duy nhất là quang hợp không thể được thực hiện nếu nó không có đủ ánh sáng. Đồng thời, hướng gió cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng nhanh.

3. Chi Dứa râu (Tillandsia)

Có khoảng 630 loài Tillandsia khác nhau có nguồn gốc ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Loài cây này sống không phụ thuộc vào đất nên làm cho chúng trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Trong thực vật học, những loại cây này (ví dụ như hoa phong lan) được gọi là thực vật phong phú. Tillandisalar chỉ sử dụng gốc rễ lấy các chất dinh dưỡng cần thiết cho lá.

Cách chăm sóc : nguyên nhân chính gây chết cây chính là sự thiếu hiểu biết về thủy lợi. Cách tưới tưới tiêu là yếu tố quan trọng nhất của cây trồng và có thể áp dụng theo nhiều cách khác nha. Nếubạn chọn một loài thuộc vùng đất ngập nước (lá của chúng trở nên mềm hơn), nước nên đượcphun nhiều lần. Đối với các loại cây khô (cứng hơn và màu nhạt hơn), việc phun nước có thể được thực hiện vài ngày một lần. Khi phun, cây trồng (trừ hoa, nếu có) nên được thực hiện cho từng khu vực và cây trồng phải được ướt hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể rửa cây trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi chúng ướt đẫm dưới vòi nước của bạn hoặc trong tay của bạn.

4. Dương xỉ (nephrolepis)

Dương xỉ là một loại cây dễ trồng, thanh lịch cho người mới bắt đầu trồng cây trong chậu. Loài cây này có thể dễ dàng thích ứng với tất cả các địa điểm. Dương xỉ ưa chuộng nơi có ánh sáng ban ngày, nhưng ánh sáng phải dịu nhẹ. Cây cần được tưới ít nhất hai lần một tuần vào mùa hè và mỗi tuần một lần vào mùa đông. Lưu ý, nước cần phải thấm xuống lớp cuối cùng. Vào mùa đông, nhiệt độ môi trường xung quanh mà hoa có thể sống là không thấp hơn mười bốn đến mười lăm độ Celsius.

Cách chăm sóc: Dương xỉ là một cây chuộng nước. Đặc biệt vào mùa hè, tưới cây mỗi ngày một lần, nếu có thể vào buổi sáng – buổi tối hai lần, sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển của cây. Vào những mùa khác, tưới tiêu là đủ trong hai hoặc ba ngày. Trong những tháng rất lạnh, việc tưới nước có thể giảm xuống mỗi tuần một lần.

5. Xương rồng (Cactus)

Cây xương rồng là loại cây trồng trong chậu râm, hợp với màu sắc không gian sống như nhà ở, văn phòng và nơi làm việc. Bạn có thể trang trí ở những nơi như bàn làm việc, mặt bàn cà phê, mang lại những bầu không khí khác nhau. Cây xương rồng có thể thích nghi dễ dàng với môi trường và dễ dàng chăm sóc. Bạn không được đặt kính chắn hướng gió, nếu không cây sẽ chết. Nếu bạn đặt chúng trong bóng tối, ít nhất mỗi tuần một lần bạn phải đặt cây ngoài ánh sáng. Điều này có thể ngăn ngừa sự phân rã và sụt giảm của lá.

Trước khi tưới, chúng ta có thể kiểm soát nó bằng cách nhúng những ngón tay của chúng ta vào đất để xem đất của cây có cần nước hay không. Nếu vẫn còn ẩm, chúng ta có thể bỏ qua quá trình tưới trong vài ngày. Một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý là bạn nên tưới một lần mỗi tuần một lần vào mùa đông và thường xuyên vào mùa hè do nhiệt độ không khí tăng lên. Nước tích tụ ở phần đáy chậu phải được thoát khí để tránh sâu bệnh và mùi hôi.

Chúng ta cũng nên nghiên cứu một tí về 5 Mẹo Phong Thủy Cho Phòng Khách hay 10 vật phẩm phong thủy bạn nên có trong nhà để có cho mình lựa chọn cây trồng phù hợp nhé!

6. Sen đá (Succulent)

Có nhiều loại sen đá có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không có nước nhờ khả năng giữ nước của họ. Bạn có thể trang trí nhà của bạn với sen đá bằng cách tạo ra các không gian sáng tạo với sỏi, đá và thảo mộc. Thêm vào đó, sen đá thích môi trường sáng và bóng mờ hơn thay vì ánh sáng mặt trời trực tiếp vì ánh sáng trực tiếp quá mức làm cho lá cháy.

Chúng ta có thể Tự làm chậu cây hoa từ bê tông: vừa đẹp vừa không tốn tiền hay tham khảo thêm 10 cách tự làm vườn tái chế không tốn đồng nào tại đây.

(Theo ÖZLEM K.)

Bạn có biết loại cây nào trong nhà hợp với mình không?

Need help with your home project?
Get in touch!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi