3 khoản chi phí nhất định phải biết khi xây dựng nhà phố dưới 100m2 | homify

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

3 khoản chi phí nhất định phải biết khi xây dựng nhà phố dưới 100m2

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
Nhà phong cách tối giản bởi studiopapa Tối giản
Loading admin actions …

Nhà phố có quy mô dưới 100m2 là loại hình nhà ở được quan tâm nhiều nhất với phần lớn người dân Việt Nam. Đây là loại hình xây dựng phổ biến, với nhiều mức chi phí khác nhau dành cho thiết kế và thi công giám sát. Bạn nên trang bị cho mình lượng kiến thức cơ bản về vấn đề này giúp bạn nắm rõ và kiểm soát được tình hình tài chính đầu tư cho thiết kế và xây dựng. Đừng lo lắng, vì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về thiết kế phí và các khoản chi phí khác cho nhà phố dưới 100m2, đảm bảo giúp bạn tự tin hơn với ngân sách hiện có để đầu tư cho ngôi nhà tương lai.

Xem thêm Mặt Tiền Nhà Phố: 20 Thiết Kế Cực Đẹp Không Thể Bỏ Qua

1. Phí thiết kế

Phác thảo thiết kế. Đây là bước đầu tiên khi bạn có buổi gặp mặt đầu tiên với đơn vị thiết kế. Khi nhận được các yêu cầu của bạn về công trình, phía thiết kế sẽ tiến hành trao đổi với bạn, nắm rõ các thông tin cơ bản về khu đất, hiện trạng, nhu cầu… để thống kê cụ thể. Tiếp đó, phía thiết kế sẽ đến khu đất để kiểm tra đo đạc và khảo sát hiện trạng công trình. Sau khi có được những thông tin cơ bản này, phía thiết kế sẽ lên ý tưởng và trình bày bằng phác thảo tay hoặc mô hình. Nếu bạn đồng ý về ý tưởng sơ bộ thì phía thiết kế sẽ tiến hành thể hiện bản vẽ sơ bộ trên máy tính. Thông thường, bạn sẽ tạm ứng 10% phí thiết kế toàn bộ công trình cho giai đoạn này.

- Thiết kế sơ bộ. Ở bước này, phía thiết kế sẽ tiến hành gặp gỡ và trao đổi nhiều lần với bạn để hoàn chỉnh thiết kế sơ bộ để hai bên đi đến thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Sau khi hợp đồng đã được ký, thông thường bạn sẽ ứng tiếp 30% thiết kế phí cho đơn vị thiết kế.

- Thiết kế chi tiết. Đến giai đoạn này, phía thiết kế sẽ thực hiện bàn giao các bản vẽ để kịp tiến độ thi công cho bạn, bản vẽ sẽ bao gồm các thành phần:

+ Thiết kế kiến trúc cơ bản

+ Thiết kế kết cấu

+ Thiết kế MEP – điện, nước

+ Thiết kế bố trí nội thất, vật liệu

+ Thiết kế cảnh quan, sân vườn

Hồ sơ thiết kế chi tiết được bàn giao dưới dạng bản vẽ khổ giấy A3 và file pdf, bạn sẽ thanh toán số tiền còn lại của thiết kế phí trong hợp đồng ở giai đoạn này.

Thông thường, với loại hình nhà phố diện tích dưới 100m2, chi phí thiết kế kiến trúc là 120.000 VND/ m2 – 150.000 VND / m2, chi phí thiết kế nội thất có giá tương đương (lưu ý đây là mức phí cơ bản, tùy vào thương hiệu và uy tín của đơn vị thiết kế mà mức phí thiết kế có thể gia tăng).

Ngoài ra còn có cách tính thiết kế phí theo giá trị đầu tư của công trình: Giá thiết kế = 2% – 4% tổng giá trị đầu tư.

Xem thêm 15 thiết kế sân vườn cho nhà phố đẹp không thể chối từ

opEnd house - Single Family House in Lorsch, Germany bởi Helwig Haus und Raum Planungs GmbH Hiện đại
Helwig Haus und Raum Planungs GmbH

opEnd house – Single Family House in Lorsch, Germany

Helwig Haus und Raum Planungs GmbH

2. Nhà thầu và phí thi công

Fulham, London - rear extension, loft conversion and entire house renovation including inserting swimming pool bởi Zebra Property Group
Zebra Property Group

Fulham, London – rear extension, loft conversion and entire house renovation including inserting swimming pool

Zebra Property Group

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế kỹ thuật là lúc lựa chọn đơn vị thi công, bạn nên cân nhắc nhà thầu nào tốt, các chính sách bảo hành của nhà thầu, các đơn vị cung cấp vật tư đúng giá và chất lượng tốt… Dựa trên đặc thù của từng loại công trình và tình hình tiến độ, sẽ có mức phí thi công thích hợp. Về dự toán thi công bạn có thể tham khảo từ sự tư vấn của đơn vị thiết kế để lựa chọn đơn vị thi công phù hợp với tài chính bản thân.

Thông thường đơn giá xây dựng thường bắt đầu ở mức 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ/ m2 với nhà phố có chiều rộng nhỏ hơn 4m, quy mô dưới 3 tầng.

Xem thêm Cách tính toán chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 tiết kiệm nhất

3. Phí giám sát thi công hoặc giám sát tác quyền

Để đảm bảo cho việc thi công được đúng với thiết kế ban đầu, đồng thời phát hiện và xử lý các chi tiết công trình mà bạn và nhà thầu không nắm rõ, chính là nội dung công việc của giám sát thi công. Ngoài ra, chi phí dành cho giám sát thi công có thể bao gồm việc giúp bạn lựa chọn vật liệu hoàn thiện và thiết bị nội thất cho ngôi nhà của mình.

Số lần tham gia của bên tư vấn giám sát phụ thuộc vào quy mô công trình và tùy thuộc vào gói tư vấn mà bạn đã ký với bên tư vấn. 

Mức giá cho phí giám sát thi công được tính theo tháng của đơn vị giám sát tham gia vào quá trình thi công, thường đối với nhà phố dưới 100m2 mức giá này là 4.000.000 VND / tháng với gói cơ bản.

Xem thêm 12 mẫu nhà phố nhỏ mà đẹp để bạn chọn xây sửa

bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!