Khu Thương mại by Hirukistudio

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh: 15 mẹo đơn giản

Phương Đàm Phương Đàm
Google+
Loading admin actions …

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà thực tế, đó là bài toán đau đầu cho nhiều bà mẹ có thói quen dự trữ. Ngoài các yếu tố cơ bản về kích thước tủ lạnh, chức năng của từng ngăn, sắp xếp sao cho gọn gàng, khoa học… , nhiều bà nội trợ còn phải cân nhắc đến cả độ an toàn, hạn sử dụng của mỗi loại thực phẩm để mỗi bữa ăn cho các thành viên được an toàn và dinh dưỡng.

Trong sổ tay ý tưởng này, homify mách nhỏ bạn đọc 15 lưu ý về bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình bạn!

  by Klimer
Klimer

Bandejas y bowls en madera de palma

Klimer

1. Không bảo quản thịt trong ngăn đá quá 6 tháng

 Văn phòng & cửa hàng by KRION® Porcelanosa Solid Surface
KRION® Porcelanosa Solid Surface

Antibacterial KRION in the establishment of Cuerda Larga – Carnes de Miraflores

KRION® Porcelanosa Solid Surface

Thịt là thực phẩm phổ biến, xuất hiện hàng ngày trong mọi bữa ăn gia đình nên nhiều bà nội trợ có thói quen mua nhiều và trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thịt chỉ nên bỏ trong ngăn đá tối đa 6 tháng. Ngay cả khi được bảo quản kín và cẩn thận, thịt để lâu vẫn sẽ mất hương vị, màu sắc không còn đẹp. 

Ngoài ra, nếu không có các loại túi nhựa chuyên dụng hay hộp đựng tiêu chuẩn, oxy và độ ẩm xâm nhập vào thực phẩm, sẽ gây ra nguy hiểm.

2. Không trữ đông cả tảng lớn

  by The Braai Man
The Braai Man

Smoking fish on the Braai

The Braai Man

Các bà nội trợ có thói quen để nguyên khúc cá lớn khi bỏ vào tủ đông. Điều này chỉ thêm rắc rối và tốn thời gian rã đông mỗi khi bạn cần cắt một khúc cá nhỏ để nấu cho mỗi bữa. Vì vậy, trước khi cất chúng vào tủ lạnh, hãy cắt cá thành từng phần dự định sẽ nấu và cất vào các hộp riêng.

3. Bỏ ngay tấm nhựa lót dưới thực phẩm

 Nhà bếp by INGLISH DESIGN
INGLISH DESIGN

Pantry Cabinet with Fridge

INGLISH DESIGN

Các loại thực phẩm ở siêu thị thường được lót bằng một khay xốp nhựa khá đẹp mắt nhưng công dụng của nó chỉ có vậy. Hãy bỏ ngay khay nhựa này khi trở về nhà và đừng giữ chúng cùng với thực phẩm nếu không muốn món ăn mình nấu sẽ có mùi hóa chất khó ngửi.

4. Cách bảo quản nông sản

 Quán bar & club by CHIARA MARCHIONNI ARCHITECT
CHIARA MARCHIONNI ARCHITECT

La Cresceria_Bar & fast food

CHIARA MARCHIONNI ARCHITECT

Mỗi loại rau củ có một đặc điểm bảo quản riêng biệt. Ngô hay đậu đũa có thể bảo quản khá lâu nếu được buộc trong túi hút chân không nhưng một số loại quả mọng nước như cà chua không thể tái bảo quản sau khi lấy ra khỏi ngăn đá. 

5. Cách bảo quản cherry, dâu

  by ritterwerk GmbH
ritterwerk GmbH

Built-in slicer AES 72 SR – Made in Germany

ritterwerk GmbH

Dâu hay cherry là hai loại quả có đặc điểm vô cùng tuyệt vời là có thể bảo quản quanh năm chỉ với một túi hút chân không chuyên dụng. Bạn có thể bỏ thêm vào túi một ít đá viên để quả giữ trọn vẹn hình dáng, màu sắc và hương vị, thậm chí, sẽ ngon hơn nhiều khi ăn lạnh.

6. Bảo quản pho mát

  by Chaïm Factor
Chaïm Factor

Serving Platter

Chaïm Factor

Pho mát là loại thực phẩm đắt tiền và trong trường hợp bạn mua một tảng lớn, đừng quên cắt chúng thành từng lát nhỏ và bỏ vào nhiều túi nilon riêng biệt trước khi gộp chung trong một túi nhựa chuyên dụng. Mẹo hay để giữ các lát pho mát không bị dính liền là đặt một miếng giấy nến giữa các lát.

7. Phân loại và tách rời các thịt/ bánh mì

 Khu Thương mại by Hirukistudio
Hirukistudio

Entre Tablas, Look and Cheese pop up store by Hiruki studio

Hirukistudio

Tương tự như pho mát, thịt hay bánh mì cũng cần được cắt lát trước khi bỏ vào tủ lạnh. Để có được thực phẩm tốt nhất, đừng tiếc chi phí đầu tư loại túi chân không chuyên dụng. Trong thời gian trữ đông, bạn có thể ướp thêm chút gia vị cho thịt hay các loại hạt ngũ cốc lên bánh mì.

8. Trữ đông khi tươi nhất

  by Sophie Allport
Sophie Allport

Artichoke Kitchen Collection

Sophie Allport

Hoa quả, rau củ hay bất cứ loại nguyên liệu nấu ăn nào đều nên được trữ đông trong điều kiện tươi nhất. Hoa quả và rau củ, tất nhiên, cần được rửa sạch, lọc ozon, ngâm trong nước đá và để khô trước khi bỏ vào trong tủ lạnh. Tuy hơi tốn thời gian và công sức, bạn sẽ ngạc nhiên khi bỏ chúng ra nấu sau thời gian dài.

9. Bảo quản đồ nướng

  by Raviday Barbecue
Raviday Barbecue

Barbecue Barbecook Joya Noir

Raviday Barbecue

Nhiều người nghĩ rằng các loại đồ nướng không thể trữ đông nhưng trên thực tế, bánh nướng, thịt nướng hay thậm chí cơm đều có thể bỏ vào ngăn đá trong túi chân không và bạn đã có được một bữa ăn cứu cánh vào phút cuối ngày mệt mỏi. Một chiêu khá hay cho hội độc thân!

10. Thịt, cá tươi phải cho vào túi hay hộp kín

Khi chế biến không hết số nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn có thường bỏ chúng vào ngăn mát trong vài tiếng cho đến bữa sau? Đây chính là môi trường lý tưởng cho vi trùng sinh sôi nảy nở. Dù là đồ sống hay chín đều cần được cho vào các loại túi, hộp kín và đảm bảo vệ sinh cũng như chia ngăn riêng biệt để không ám mùi sang nhau.

11. Ngũ cốc để trong tủ lạnh cũng không an toàn

  by Sophie Allport
Sophie Allport

Melamine Childrens Set

Sophie Allport

Các loại ngũ cốc, nông sản thường có Bacillus cereus – loại vi khuẩn gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn hay bệnh tiêu chảy. Trong môi trường nhiệt độ cao, vi khuẩn này trở nên vô hại nhưng khi ngũ cốc nguội, chúng có thể sinh sản và hoạt động trở lại.

12. Cẩn thận với các loại rau sống

  by Sophie Allport
Sophie Allport

Cows Placemats

Sophie Allport

Khuẩn E.Coli trong các loại rau sống có thể tồn tại trong đất trồng rau, dưới tác động của nước và ngay cả nhiệt độ âm. Loại vi khuẩn này rất dễ lan sang các loại thực phẩm khác trong tủ hoặc nằm gọn trong mớ rau sống bạn mới mua. Vì vậy, đừng quên rửa sạch rau sống trước khi bảo quản.

13. Bảo quản đồ uống trong chai

 Nhà bếp by Haus12 Interiors
Haus12 Interiors

Fisher Paykel CoolDrawer™ Multi-Temperature Refrigerator

Haus12 Interiors

Đối với các loại đồ uống, đặc biệt là sữa, hãy chuẩn bị một bộ chai nhựa hoặc thủy tinh để bảo quản thay cho loại hộp carton có sẵn trong siêu thị. Miệng hộp carton có chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn trong quá trình sản xuất và vận chuyển sẽ dễ rơi vào cốc khi bạn rót. Đối với sữa hay nước ngọt uống chưa hết, bạn có thể đậy cốc bằng màng bọc nilong.

14. Không để thực phẩm quá lâu

 Nhà bếp by Main Line Kitchen Design
Main Line Kitchen Design

Bishop Medium Cherry Raised Panel Kitchen

Main Line Kitchen Design

Theo khuyến cáo, bất cứ loại thực phẩm nào cũng không nên trữ trong tủ lạnh quá lâu, ngay cả các loại đồ đóng hộp. Với nguyên liệu tươi sống, các loại thịt tươi tốt nhất chỉ nên ở trong tủ lạnh 7 ngày hoặc các loại cá chỉ nên để trong 2 ngày trước khi chế biến.

15. Lưu ý công suất của tủ lạnh

  by Muebles del angel
Muebles del angel

Edificio Alquimia

Muebles del angel

Mỗi loại tủ lạnh có công suất lớn hoặc nhỏ khác nhau và theo đó, có những loại thực phẩm đặc biệt cần được bảo quản đặc biệt hơn đồ ăn thông thường. Vì vậy, khi mua tủ lạnh, bạn hãy nghiên cứu kỹ thông số kỹ thuật, nhiệt độ tối đa và tối thiểu để biết rõ mình có thể bảo quản những gì trong tủ.

Tham khảo các mẹo vặt nhà bếp thú vị và bổ ích khác trên homify:

Làm sao để nhà bếp luôn sạch và không mùi: Xem ngay 6 mẹo này

7 cách chọn vật liệu thích hợp nhất cho mặt bếp nhà bạn

15 mẹo vệ sinh tủ lạnh sạch mùi sạch khuẩn nhà nào cũng cần

Mách bạn 6 mẹo dọn bếp sạch boong trong tích tắc

Bạn thường bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào?
 Nhà by Casas inHAUS

Need help with your home project? Get in touch!

Discover home inspiration!