15 lưu ý chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau tại nhà

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
LANDHAUSGARTEN IN DER UCKERMARK, Büro Christian Meyer Büro Christian Meyer Vườn phong cách đồng quê
Loading admin actions …

Bạn có một khu vườn với rau xanh và hoa, đó thực sự là một điều tuyệt vời. Nó không những là nơi cung cấp rau sạch, làm đẹp mà còn là nơi lý tưởng để thư giãn nữa. Bạn thử nghĩ xem, cuối ngày, đằng sau những bề bộn công việc, bạn lại được thảnh thơi tưới cây, bắt sâu hay vun gốc cho những khóm hồng chờ khoe sắc. 

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một khu vườn đẹp như thế bạn hãy chú ý nhiều đến chăm sóc nhé, bởi chỉ có bàn tay con người mới có thể lưu giữ và làm cho thiên nhiên thêm đẹp. Chăm sóc cho vườn hoa, vườn rau đôi khi cũng phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có thể duy trì và phát triển ngày một tươi tốt hơn. Ngày hôm nay homify sẽ cùng đồng hành với bạn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem xét những lưu ý dưới đây khi chăm sóc vườn nhà.

1. Tưới nước theo nhu cầu

Không phải mọi loại cây trồng đều có nhu cầu nước như nhau, nên khi tưới bạn cũng lưu ý tránh úng nước làm cây bị chết. Thường bạn nên tưới vào buổi sáng để cây đủ nhu cầu nước cả ngày, vào mùa hè nắng nắng bạn có thể tưới hai lần sáng và chiều.

2. Bón phân đúng cách

Khi bón phân bạn nên làm vào buổi sáng hoặc chiều khi trời mát mẻ, kết hợp tưới nước để cây trồng dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.

3. Chú ý cắt tỉa

Bạn nên chú ý cắt tỉa cây, cắt bỏ những phần cành lá bị hư hỏng, héo úa để cây tập trung nuôi dưỡng những phần khác. Với rau xanh, việc loại bỏ những lá vàng úa còn hạn chế mầm bệnh và kích thích cây sinh trưởng lá non.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh chính là kẻ thù của cây. Bạn nên chú ý những mùa nóng hoặc nồm ẩm, cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, bạn nên phun thuốc trước đó để đề phòng. Tốt nhất bạn nên dùng hóa chất chế từ sản phẩm sinh học như ớt, tỏi, gừng, xả,… để phun lên rau. Khi đã bị lan rộng bạn nên tham khảo thêm tư vấn của các chuyên gia nông học để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

5. Loại bỏ những cây phát triển thừa

Các cây phát triển quá rậm rạp cũng nên được cắt tỉa tán để cho các cây khác sinh trưởng. Ngoài ra khi bạn trồng rau từ hạt cũng nên tỉa bớt một số gốc để cho rau sinh trưởng tự nhiên không bị chèn ép nhau.

6. Dọn cỏ xung quanh gốc

Bạn nên thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc hoa hay luống rau để hạn chế ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho cây.

7. Xới đất thường xuyên

Xung quanh gốc hoa, cây cảnh hay luống rau cần được xới đất thường xuyên để loại bỏ cỏ, làm đất tơi xốp giữ ẩm cho cây và giúp cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

8. Trồng xen kẽ các loại cây thiên địch sâu bọ

Một số loại cây như cây bạc hà, cây kim cúc,.. có tác dụng rất tốt trong xua đuổi rệp, bọ chét, rầy. Do vậy, trong vườn rau nhà bạn nên trồng xen kẽ những loại cây này. Hoa cúc trắng ngoài làm đẹp ra thì nó cũng dùng để làm thuốc trừ sâu tự nhiên rất hiệu quả đấy.

9. Bắt sâu thủ công

Bắt sâu thủ công là một giải pháp hữu hiệu, giữ cho cây không bị phá hoại và còn là cách diệt công trùng thân thiện nhất. Bạn sẽ luôn yên tâm với một vườn rau sạch không hóa chất.

10. Bảo vệ khỏi ảnh hưởng thời tiết

paisajismo . muros verdes jardines. , 3HOUS 3HOUS Vườn phong cách hiện đại Green

Đôi khi thời tiết cực đoan làm ảnh hưởng lớn đến sinh trường của cây trồng. Vào mùa lạnh, có sương muối bạn nên dùng nilong che chắn cho những luống rau để không bị xém lá và cây luôn đề kháng tốt với sâu bệnh.

11. Kích thích sinh trưởng

Vào những thời điểm nhất định cần kích thích cây sinh trưởng. Những loại cây trồng cho quả bạn nên tỉa bớt lá để kích thích cây mọc nhiều nhánh, khi đó quả sẽ đậu nhiều hơn đó.

12. Nhân giống khi có thể

Bạn chú ý nhân giống cây trồng để phát triển khu vườn. Mùa mát mẻ là thời điểm thích hợp để nhân giống các loại hoa.

13. Bảo vệ khỏi vật nuôi

Đôi khi vật nuôi trong nhà như chó, mèo, gà là đối tượng phá hoại cho vườn rau và hoa. Bạn nên làm hàng rào che chắn để cây trồng được bảo vệ chu đáo.

14. Thu hoạch đúng lúc

Khi rau đến kỳ bạn nên thu hoạch, tránh để lâu cây sẽ già, làm mất giá trị dinh dưỡng.

15. Trồng xen canh khi có thể

Bạn sẽ cần nhiều loại rau xanh cho nên bạn hãy chú ý xen canh nhiều loại để tận dụng tối đa quỹ đất và nhu cầu sử dụng. Ví dụ bạn có thể trồng rau cải cúc xen kẽ su hào, trong khi chờ su hào lớn, bạn có thể dùng trước cải cúc. Một giàn mướp bên trên còn phía dưới bạn hoàn toàn có thể trồng được rau muống. Đôi khi bạn có thể xen kẽ vài khóm hoa hồng giữa những luống rau chẳng hạn, điều đó thật tuyệt.

Bạn có thể tham khảo thêm hàng loạt bài viết về thiết kế vườn tại homify như Vườn nào cây ấy: 15 cách chọn cây phù hợp cho sân vườn nhỏ đến to7 bước chuẩn bị giúp làm vườn nhanh chóng hay 15 kiểu vườn xinh đẹp cho sân nhà vừa và nhỏ.

Bạn sẽ áp dụng bí quyết trồng cây nào cho nhà mình?

Need help with your home project?
Get in touch!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi