Học từ nhược điểm của nhà vườn 1 tầng 3 phòng ngủ có gara ngoài (kèm bản vẽ) | homify Học từ nhược điểm của ngôi nhà Đồng quê 1 tầng 3 phòng ngủ có gara

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Học từ nhược điểm của nhà vườn 1 tầng 3 phòng ngủ có gara ngoài (kèm bản vẽ)

Hoa Le– Homify Hoa Le– Homify
bởi ช่างณีมิตรรับซ่อมบ้านออกแบบต่อเติมรับเหมาก่อสร้าง
Loading admin actions …

Chủ đề của sổ tay ý tưởng kỳ này là nhà một tầng với 3 phòng ngủ, đặc biệt là có thêm gara ô tô ngoài. Đây là không gian ở vừa đủ cho một gia đình, với lối kiến trúc Đồng quê giản dị mà tiết kiệm, đáp ứng những nhu cầu về điều kiện sống tiện nghi cho mọi thành viên trong gia đình. 

Trong khi thiết kế ngôi nhà có rất nhiều ưu điểm đáng để học tập, thực tế nó vẫn tồn tại một số bất lợi nhất định. Bằng cách đánh giá tổng quan, nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, đây là một ví dụ rất thực tế có thể giúp bạn tránh những bất tiện và lỗi xây nhà sau này cho mình. Liệu bạn có thể phát hiện nhược điểm của dự án nhà ở tưởng chừng như rất hoàn hảo này? Hãy cùng homify nghiên cứu và thảo luận nhé!

Xây ngay nhà ngoại ô nhỏ, đẹp, lại cực kì tiết kiệm chỉ với 40m2 và 190 triệu (kèm bản vẽ)

Lưu ngay cách chọn ngày giờ động thổ xây sửa nhà trong 2018

Gara ngoài có mái che ở bên hông nhà

 Góc phối cảnh này phô bày không gian gara để xe có mái che bên hông nhà, với diện tích vừa đủ cho một chiếc ô tô 7 chỗ. Thiết kế gara đơn giản mà tiện lợi, phù hợp với thiết kế nhà vườn Đồng quê. Mái che gara còn được tận dụng làm mái che cho khoảng hiên sau và lối phụ vào bếp.

Quan sát kỹ bạn có thể thấy rõ khối nhà chính được nâng cốt cao hơn nền sân 1.2m. Tức là nó cao hơn khoảng sân phụ cho gara và khối bếp ở sau nhà. Việc nâng cốt nhà là thủ pháp cổ điển để bảo vệ khối nhà chính và nhấn mạnh và chức năng không gian.

Mặt tiền ngôi nhà

Từ mặt trước của ngôi nhà, qua bậc thềm tam cấp tiến vào khoảng hiên trước nhà có mái che, đóng vai trò là khoảng không gian đệm, tiền sảnh trước khi tiếp cận không gian nội thất. Ngôi nhà có mái dốc đầu hổi cổ điển, cùng khoảng hành lang với cột đỡ và mái che xung quanh nhà giúp che năng, che mưa hắt, rất phù hợp với khí hậu nước ta. 

Mặt đứng cạnh bên ngôi nhà – không gian gara

Ở mặt đứng này, khoảng sân gara và lối vào phụ của khối bếp được thể hiện rõ ràng hơn. Ngôi nhà có mặt bằng hình chữ nhật cổ điển, gara được bố trí bên hông nhà là cạnh dài của hình chữ nhật, đồng nghĩa với có nhiều diện tích hơn cho chỗ để xe, đồng thời có thể bố trí thêm không gian cho các dụng cụ sửa chữ, kho nhỏ. 

Phối cảnh 3D bóc mái khối nhà chính

Ở mặt bằng này, ta có thể nhận thấy rất rõ cách phân chia khối không gian chính – phụ trong ngôi nhà. Khối nhà chính ở trung tâm với 3 khối phụ bố trí ở xung quanh bao gồm khối phòng bếp- ăn, wc phụ ở sau nhà, khối gara bên hông nhà và hiên nhà có mái che đóng vai trò là tiền sảnh.

Khối chính của ngôi nhà là không gian của 3 phòng ngủ, phòng khách ở gần sảnh chính ra vào, một wc ở sảnh phụ của 2 phòng ngủ. 

Cách chia phòng và phân khối không gian này thực ra đã khá lỗi thời. Tuy vậy nó cũng có những ưu điểm riêng, như việc tách biệt khối phòng bếp (nơi thường có nhiệt độ và độ ẩm cao) ra khỏi khối sinh hoạt chính có thể giúp bảo vệ độ bền và thẩm mỹ của không gian nội thất, đồng thời bớt tiền lắp đặt các thiết bị hút ẩm, thông gió. Nhưng ngược lại, nó cũng có nhiều nhược điểm và bất tiện mà sẽ được phân tích sau đây.

Phối cảnh 3D bóc mái tổng thể ngôi nhà

Thực tế, cách bố trí không gian nội thất và chia phòng của ngôi nhà này có một sự bất hợp lý và bất tiện không hề nhỏ. Hãy quan sát trên mặt bằng này, thay vì tách biệt khối Đêm gồm các phòng ngủ tĩnh và khối Ngày gồm các phòng khách, bếp ăn,  thì ở đây KTS lại bố trí chúng chồng chéo và đan xen nhau. Khối ngủ đặt ở trung tâm ngôi nhà, ngăn cách khối phòng khách và khối phòng bếp, phòng ăn. Đây là sự thiếu logic trong bố trí không gian ở: từ cửa vào có thể tiếp cận phòng khách, tuy nhiên để vào phòng bếp – ăn lại cần phải đi qua hành lang 3 phòng ngủ. Việc này làm giảm sự riêng tư và yên tĩnh vốn có của khối phòng ngủ. 

Để xử lý lỗi chia phòng này cũng rất đơn giản, chỉ cần đổi vị trí một phòng ngủ cho bếp ăn, kéo bếp ăn ra phòng khách tạo thành một tổ hợp không gian mở đa chức năng. 

Tuy vậy, các KTS cũng có lý do riêng khi bố trí mặt bằng như thế này. Như đã giải thích ở ảnh trên, thông thường, rất khó để đạt được mọi tiêu chí đề ra. Đôi khi người ta cần hy sinh một hoặc hai tiêu chuẩn để đổi lại một lợi ích lớn hơn. Mỗi gia đình có một tiêu chuẩn và sở thích riêng, vì vậy hãy cân nhắc nhu cầu và điều kiện của bản thân để lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp. 

Tham khảo thêm:

5 mẫu nhà gỗ tiền chế lý tưởng để xây ở Việt Nam

Thiết kế nhà phố xanh mát với sân vườn đơn giản bạn sẽ thích mê

Còn bạn có suy nghĩ gì về thiết kế ngôi nhà này?
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!