CĂN HỘ TRÀNG AN COMPLEX 02:  Hành lang by ITALIC DECOR

Đón Tết 2018: Mua đồ cúng, viếng mộ sao cho đầy đủ

Như Ngô – homify Như Ngô – homify
Google+
Loading admin actions …

Từ xưa, Tiết Thanh Minh được chọn là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ), hay cũng là ngôi nhà cũng người đã khuất. Vì ngày này thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ. Nhân lúc đi Thanh Minh tảo mộ, để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất, mọi người có thể dạo chơi ngắm cảnh cỏ cây tươi tốt, nên còn gọi là Đạp Thanh.

Thanh Minh thực chất là một trong 24 tiết khí hàng năm. Thanh Minh cắt nghĩa thì Thanh là trong, Minh là sáng, Tiết Thanh Minh là khoảng thời gian khí trời trong sáng, thanh khiết, bầu trời quang đãng, mới mẻ, cây cối đâm chồi nảy lộc tươi tốt. Thanh Minh là lễ tiết hàng năm, sau Lập xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày.

Vậy thì, làm sao để có thể chuẩn bị chu toàn cho lễ Thanh Minh, làm sao mua đồ cúng để viếng mộ cho đầy đủ? hãy cùng homify khám phá thêm qua bài viết này nhé!

CĂN HỘ TRÀNG AN COMPLEX 02:  Hành lang by ITALIC DECOR
ITALIC DECOR

CĂN HỘ TRÀNG AN COMPLEX 02

ITALIC DECOR

Thủ tục khấn tạ một gồm có sắm lễ tạ mộ và đọc văn khấn tạ mộ. Đó là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cđến nay vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn. Vậy lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì?

 Vườn by Jacques Begot
Jacques Begot

Création Jardin

Jacques Begot

Mỗi gia đình đều có cách cúng tương đối khác nhau để phù hợp với điều kiện gia đình cũng như ý nguyện của con cháu. Chẳng hạn có nhà chuộng cúng Chay, có nhà vẫn cúng mặn, có nhà theo truyền thống, có nhà cách tân hơn.

Tuy nhiên, dưới đây là những lễ vật được xem là đúng truyền thống nhất:

2. Trầu cau

4. Rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc độ vài lạng)

Một số dự án điển hình công ty cổ phần X.Y.Z đã triển khai:  Vườn by Công ty cổ phần X.Y.Z
Công ty cổ phần X.Y.Z

Một số dự án điển hình công ty cổ phần X.Y.Z đã triển khai

Công ty cổ phần X.Y.Z

5. Hoa quả

 Vườn by СВ

Thứ tự mang lễ vật sẽ đi cùng với vai vế các thành viên trong nhà. Thường thì dẫn đầu đoàn sẽ là phụ lão đi trước với vàng hương. Người trẻ trong nhà đi theo sau đội mâm lễ. Thứ tự cũng được sắp theo người già, trưởng nam, trưởng nữ, con cháu ruột nội ngoại và dân rễ

 Vườn by Young Landscape Design Studio
Young Landscape Design Studio

contemporary rustic coastal courtyard

Young Landscape Design Studio

Thanh niên và người lớn trong nhà sẽ thắp hương, dọn dẹp cỏ hoang quanh mộ phần, dâng hương hoa, vàng và nến. Trẻ con cũng được dắt đi theo để dạy về dòng tộc, truyền thống. Đặc biệt, dù lễ vật có nặng đến mấy cũng không nhà nào thuê người bưng phụ mà tự tay làm lấy để thể hiện lòng thành.

Ngoại trừ việc dâng hương cho người thân đã khuất. Truyền thống người Việt cũng thắp hương cho các ngôi mộ gần bên để họ thêm ấm cúng, xem như là một lời chào hỏi của con cháu nhỏ đối với bậc bề trên.

Nếu ở xa không thể đến phần mộ thì chúng ta cũng có thể cúng Thanh minh tại nhà thể hiện lòng thành và tưởng nhớ đến người thân khuất.

Đây là truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhờ nguồn” của người Việt Nam

 Vườn by Katrin Lesser
Katrin Lesser

Sitzecke im Südhof

Katrin Lesser

Chúng tôi hi vọng đã mang đến cho bạn một cái nhìn thật đẹp về truyền thống đất Việt mình.

Ngoài ra, chúng ta cũng có rất nhiều văn hóa đón Tết khác như dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa.Cùng homify xem ngay hàng loạt bài viết về bí quyết trang hoàng dọn dẹp nhà cửa để có cái Tết trọn vẹn nhé!

33 Bí Quyết Tiết Kiệm Để Cải Thiện Nhà Cửa

Áp dụng ngay 7 thuật phong thủy nhà cửa giúp bạn tiền vào như nước

Áp dụng ngay 9 bí kíp này để nhà cửa luôn gọn gàng

Trang trí nhà thêm đẹp với chi phí thấp: Áp dụng ngay 12 gợi ý này

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Gia đình bạn đã chuẩn bị đủ mọi thứ cho Tết chưa?
 Nhà by Casas inHAUS

Need help with your home project? Get in touch!

Discover home inspiration!