Mẹo hay: Hướng dẫn làm hiên nhà bằng gỗ với 7 bước đơn giản | homify

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Mẹo hay: Hướng dẫn làm hiên nhà bằng gỗ với 7 bước đơn giản

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
bởi PHU Bortnowski
Loading admin actions …

Homify đã từng giới thiệu đến bạn nhiều ý tưởng hiên nhà tuyệt đẹp thông qua những bài viết được tổng hợp và trình bày tỉ mỉ để bạn có thể tham khảo như 10 mẫu hiên nhà đẹp thư giãn khiến bạn muốn xây ngay cho nhà mình. Hôm nay, homify sẽ hướng dẫn bạn cách để thi công hiên nhà với vật liệu gỗ. Bạn có thể tự tay làm nếu tự tin vào khả năng khéo tay của mình, hoặc liên hệ với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để có một kết quả ưng ý!

1. Bắt đầu với công đoạn chuẩn bị

Điều đầu tiên cần cân nhắc đó chính là loại gỗ mà bạn sử dụng để lót sàn. Thông thường, việc này phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Bạn có thể lựa chọn giữa sản phẩm gỗ công nghiệp hoặc gỗ tự nhiên. Nếu bạn chọn gỗ tự nhiên, cần chắc chắn loại gỗ mà bạn sử dụng đã được xử lí chống thấm, chống mối mọt… bằng chất hóa học. Sau đó, bạn cần chuẩn bị một nền móng tốt, sạch sẽ để thi công và lắp đặt một hệ thống thoát nước dưới sàn gỗ. 

Xem thêm Thiết kế hiên nhà gỗ đơn giản nhưng đẹp hoàn hảo

2. Lắp tấm sàn gỗ

Sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ phần đất ở móng, bạn tiến hành lắp đặt những tấm sàn gỗ. Phần khung gỗ bên dưới ngoài tác dụng là kết cấu đỡ sàn, còn tạo ra khoảng hở giữa mặt đất và sàn. Nước có thể thoát dễ dàng và bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề ẩm mốc. 

Trong công đoạn này, điều khó khăn nhất chính là ở các góc tường, cửa, thậm chí là khung cửa. Sự chính xác khi thi công rất quan trọng. Bạn cần phải tính toán để cắt thanh gỗ cho vừa vặn đối với những vị trí này. 

3. Đảm bảo các liên kết

Tùy thuộc vào kinh nghiệm của mình, bạn có thể khoan rồi dùng vít vít chặt lại, hoặc bắn đinh vào vị trí liên kết giữa tấm gỗ và khung bên dưới. Hãy làm thật cẩn thận, không để đinh bị tuột ra ngoài. 

4. Cầu thang lên hiên nhà được lót bằng thanh ngang

Khi sân được nâng lên cao hơn, căn nhà có cảm giác như được xây dựng trên đồi. Với vật liệu là gỗ, bạn sẽ tạo ra những bậc thang rất đẹp cho ngôi nhà của mình. 

Cầu thang với những bậc nhỏ sẽ khó khăn khi xử lí các góc liên kết. Bạn có thể tham khảo cách lát mà người thợ đã sử dụng ở đây. 

Lưu ý rằng, tấm gỗ lát ở mặt bằng sẽ nằm trên tấm gỗ lát ở mặt đứng của bậc thang tạo thành liên kết chữ L như trong hình. Cách sắp xếp như vậy sẽ đảm bảo thẩm mỹ và tăng khả năng chống thấm cho thang, cũng được áp dụng cho phần mép ngoài của hiên. Bạn cũng có thể cho tấm gỗ lát ở trên đưa ra 1 – 1,5cm để tăng hiệu quả chống thấm cho bậc thang. 

5. Bố trí thêm bậc thang (nếu cần)

Ở mặt kia của hiên, một bậc thang được bố trí thêm để tạo sự tiện lợi cho việc di chuyển. Đây là chi tiết rất cần thiết với những nhà có trẻ em.

6. Dọn dẹp sau khi hoàn thành

Một khi thi công hoàn tất, gỗ phải bằng phẳng ở mọi điểm. Bạn có thể sử dụng máy đánh bóng hoặc chà bằng giấy nhám. Công đoạn này cũng là để chuẩn bị cho bước sơn phủ tiếp theo. 

Ngay cả góc hiên cũng cần được đánh bóng hoặc chà nhám. Để có thêm nhiều kinh nghiệm thi công hiên nhà gỗ, bạn có thể đọc thêm ở bài viết: Áp Dụng Ngay Quá Trình Thiết Kế 3 Hiên Nhà Lý Tưởng

7. Sơn lớp phủ để tăng độ bền cho hiên

Sau khi dọn dẹp và xử lí hoàn thiện bề mặt sàn hiên gỗ, bước tiếp theo là sơn lớp phủ hoặc màu. Công việc này giữ cho gỗ chịu được tất cả các loại thời tiết. Nó cũng bảo vệ mặt gỗ khỏi các tác động như ma sát, trầy xước, và hư hỏng.

Khi lớp sơn cuối cùng khô, bạn sẽ có ngày một khu vực hiên nhà tuyệt vời để nghỉ ngơi bên ngoài ngôi nhà. Bạn có thể bố trí một bộ bàn ghế cùng cây dù để che nắng mưa, hãy lưu ý cách phối màu để tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho ngoại thất ngôi nhà bạn nhé!

Xem thêm 8 thiết kế ban công, hiên nhà đẹp, đơn giản, dễ làm để bạn áp dụng

(Theo IETH INOLINO)

Hãy cho homify được biết những thắc mắc của bạn về cách thi công này nhé!
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!