Học ngay 7 cách lấy sáng từ chuyên gia đảm bảo cho nhà cửa luôn thoáng mát | homify

Học ngay 7 cách lấy sáng từ chuyên gia đảm bảo cho nhà cửa luôn thoáng mát

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
House in Hakonomori 石井秀樹建築設計事務所 Nhà
Loading admin actions …

Một ngôi nhà sáng sủa và thoáng đãng luôn gây được thiện cảm và ấn tượng tốt với mỗi người chúng ta. Homify đã từng đề cập đến những giải pháp hiệu quả từ chuyên gia để ngôi nhà luôn thoáng mát thông qua bài viết: 5 giải pháp giúp nhà phố dưới 100m2 thông gió và đón nắng tốt. Hôm nay, bài viết lại tiếp tục giới thiệu đến bạn 7 ý tưởng đảm bảo cho nhà cửa luôn sáng sủa và thông thoáng tự nhiên. Lưu lại ngay để tham khảo cho ngôi nhà tương lai bạn nhé!

1. Lấy sáng từ miệng giếng trời

Tư Vấn Thiết Kế Nhà Phố 4 Tầng Có Sân Trước, Sân Sau Ở Quận 12 Công ty TNHH Xây Dựng TM – DV Song Phát Giếng trời
Công ty TNHH Xây Dựng TM – DV Song Phát

Tư Vấn Thiết Kế Nhà Phố 4 Tầng Có Sân Trước, Sân Sau Ở Quận 12

Công ty TNHH Xây Dựng TM – DV Song Phát

Giải pháp miệng giếng trời có vai trò rất quan trọng trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là thiết kế nhà phố. Miệng giếng trời là nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên và giải pháp thông thoáng hiệu quả. Vị trí phù hợp để bố trí giếng trời thường là ở cầu thang chính hoặc vị trí chính giữa của ngôi nhà. Nếu biết cách trang trí với hệ lam che nắng và hệ đèn treo như trong ví dụ này, giếng trời sẽ càng bắt mắt và sinh động hơn. 

Xem thêm: Xây dựng Giếng trời ưng ý cho gia đình: Tất tần tật các lưu ý

2. Sử dụng những ô cửa kính lớn

Những ô cửa kính lớn là giải pháp đơn giản, dễ áp dụng để cung cấp nguồn sáng tự nhiên cho hầu hết các ngôi nhà. Thay vì sử dụng những ô cửa chia nhiều khung, đặc với nhiều họa tiết trang trí rườm rà, bạn nên chọn những ô cửa có khung nhỏ gọn, đơn giản. Những ô cửa này ngoài việc đảm bảo cho ngôi nhà được thoáng đãng, còn giúp cung cấp một view nhìn đẹp mắt ra cảnh vật bên ngoài. 

3. Vườn ngay trong nhà

Việc bổ sung thêm không gian xanh ngay trong nhà ở là xu hướng thiết kế được ưa chuộng trong những năm gần đây. Khoảng vườn nhỏ có thể được bố trí nhờ tận dụng diện tích sân trong ở khu vực trung tâm ngôi nhà, có thể kết hợp với vị trí đặt giếng trời. 

Xem thêm: Nhà nhỏ vẫn có vườn đẹp để tận hưởng: áp dụng ngay 9 thiết kế này

4. Nhiều hơn một giếng trời

Nếu không có đủ diện tích cho một giếng trời rộng lớn và đủ khả năng cung cấp ánh sáng tự nhiên, bạn có thể nghĩ đến việc tận dụng nhiều khoảng không gian nhỏ hơn để bố trí giếng trời như trong ví dụ này. Việc quan trọng chính là bạn biết được mong muốn của mình, các kiến trúc sư sẽ từ đó đề xuất những giải pháp hiệu quả và thẩm mỹ nhất. 

5. Sân trong giữa nhà

Và, nếu trong trường hợp bạn có dư dả không gian cho ngôi nhà của mình, đây là một gợi ý hết sức thú vị. Việc bố trí một không gian sân trong ngay giữa nhà thật ra đã có mặt trong kiến trúc từ rất lâu, có thể bắt gặp ở những ngôi nhà truyền thống. Sân trong sẽ là nơi bố trí sân vườn và là nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên một cách gián tiếp lẫn trực tiếp cho không gian bên trong. Giải pháp như trong ví dụ này phù hợp với những ngôi nhà ở thành thị, nơi diện tích sinh hoạt dành cho bọn trẻ và không gian ngoài trời quá hạn chế.

6. Lam che thay vì vách ngăn

Nếu ngôi nhà bạn đã áp dụng những giải pháp nêu trên nhưng vẫn gặp tình trạng bị tối, có thể bạn phải xem xét lại những vách ngăn trong ngôi nhà của mình. Thay vì sử dụng những vách ngăn bằng thạch cao hoặc những bức tường đặc, bạn nên sử dụng những vách ngăn nửa kín nửa hở hoặc vách ngăn với họa tiết như những bức tường hoa gió truyền thống. 

7. Lấy sáng từ cửa sổ trên cao

Những vị trí tường trên cao như khoảng thông tầng ở phòng khách, bạn có thể bố trí những ô cửa sổ lấy sáng thay vì làm tường đặc. Ánh sáng tự nhiên được bổ sung từ trên cao sẽ giúp không gian sáng sủa và thoáng đãng hơn rất nhiều. Còn rất nhiều ý tưởng hiệu quả khác có thể giúp ngôi nhà của bạn thoáng đãng hơn, xem thêm tại bài viết: Làm lưới sắt: giải pháp thông gió và lấy sáng hiệu quả mà đơn giản

Bạn nghĩ sao về những giải pháp này?
Casas inHAUS Nhà

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!