Mách bạn 8 cách chăm sóc vườn cây xanh tốt trong ngày hè nắng nóng Mách bạn 8 cách chăm sóc vườn cây xanh tốt trong ngày hè nắng nóng

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

Mách bạn 8 cách chăm sóc vườn cây xanh tốt trong ngày hè nắng nóng

Phương Phạm – HOMIFY Phương Phạm – HOMIFY
chiết trung  theo Pflanzenfreude.de, Chiết trung
Loading admin actions …

Thời tiết nắng nóng không chỉ gây khó chịu cho con người mà còn có tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây cối. Nếu không được chăm sóc tốt, cây sẽ trở nên héo úa, khô cằn và thậm chí khó có thể sống sót. Ngược lại, nếu áp dụng đúng cách, vườn cây hoàn toàn có thể phát triển tốt giúp đem lại niềm vui cho những người trồng vườn. 

Trong bài viết hôm nay, homify sẽ mách bạn những cách chăm sóc cây cối trong ngày hè, đơn giản những vô cùng hiệu quả. 

Xem thêm:

15 lưu ý chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau tại nhà

9 loại cây tuyệt vời để trồng trong nhà và dễ chăm sóc

1. Xử lý đất trồng

Tuỳ từng loại đất mà sẽ cần cung cấp lượng nước khác nhau. Thêm vào đó, sau một thời gian, đất trồng sẽ mất dần dinh dưỡng và trở nên chai cứng vì vậy xử lý đất trồng là một việc làm vô cùng cần thiết. 

Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho nước trong đất bốc hơi nhanh hơn. Điều này đòi hỏi đất cần được bao phủ bằng một lớp rơm rạ. Bên cạnh rơm rạ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà nhằm tiết kiệm chi phí ví dụ như báo, giấy xi măng hay bìa các tông cắt nhỏ. 

2. Chú ý vị trí đặt cây

Tuỳ theo đặc tính của từng loại cây mà nên được đặt tại những vị trí khác nhau. Nếu như những cây chịu hạn, nắng nóng cao nên được đặt tại những nơi dại nắng thì ngược lại, những cây chịu nắng nóng kém nên được đặt tại các nơi thoáng mát như dưới bóng cây, giàn che. Ngoài ra, những cây chịu được nắng nóng nhưng không chịu khô hạn nên đặt tại những nơi dại nắng nhưng trên bề mặt đất cần phủ một lớp rơm rạ như tôi đã đề cập ở trên. 

3. Chống úng cho cây

Bên cạnh thời tiết nắng nóng, mùa hè còn được biết đến với lượng mưa nhiều. Nếu như chậu cây không có lỗ hoặc lỗ được thiết kế với kích thước nhỏ thoát nước chậm sẽ khiến cho cây bị ngập úng, rễ cây sẽ trở nên thối rữa gây chết cây. Bởi vậy sau những trận mưa, người làm vườn nên kiểm tra lại cây xem có bị úng nước hay không để có biện pháp khắc phục như đổi chậu cây hay khoan lỗ to hơn giúp cây thoát nước.

4. Tưới cây đúng cách

Thời tiết nắng nóng khiến nước bốc hơi nhiều, đất không còn giữ đủ độ ẩm để cung cấp cho sự phát triển của cây. Vì vậy việc tưới cây giúp bù lại lượng nước đã mất là việc làm quan trọng hàng đầu. Chúng ta nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm như sáng sớm hoặc chiều tối. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng tưới nước nhiều vì độ ẩm trong đất cao sẽ tạo điều kiện sinh sôi cho cỏ dại hay sâu bọ gây hại cho cây.

5. Tỉa cây đúng cách

Vào những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ lên cao bạn có thể nhận thấy nhiều lá cây gặp phải tình trạng héo úa. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên tỉa cây ngay trong lúc đó bởi vì đây chính là hiện tượng tự nhiên giúp cây tự bảo vệ mình trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè. 

6. Bón phân bổ sung chất dinh dưỡng

Quốc gia  theo Sophie Allport, Đồng quê
Sophie Allport

Sophie Allport Seed Tin and Plant Labels

Sophie Allport

Nhiệt độ nắng nóng của mùa hè kết hợp với độ ẩm cao do mưa nhiều khiến cho các chất có trong đất phân huỷ nhanh hơn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Bởi vậy, ta nên chăm sóc cây bằng cách bón phân đầy đủ hàng tuần hoặc hàng tháng nhằm đảm bảo cây có đủ thức ăn để sinh sống và phát triển. 

Bạn có thể tận dụng ngô, đỗ tương ngâm nước cho đến khi thối mục hoặc sử dụng phân NPK (nếu không có thời gian) để bón cho cây. 

7. Phòng trừ sâu bệnh

Quốc gia  theo Sophie Allport, Đồng quê
Sophie Allport

Sophie Allport Gardening Pruning Bag

Sophie Allport

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè càng tạo điều kiện cho sự sinh sôi của các loài sâu bệnh gây hại cho cây. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên theo dõi để phát hiện kịp thời dấu hiệu sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời như bắt sâu hoặc sử dụng thuốc trừ sâu; tránh để lâu ngày khiến cây trở nên xơ xác hoặc thậm chí cây sẽ chết. 

8. Tạo bóng mát cho cây

Through the looking glass: a surreal garden of distortion and scale Vườn phong cách chiết trung bởi homify Chiết trung
homify

Through the looking glass: a surreal garden of distortion and scale

homify

Một cách đơn giản và hiệu quả giúp giảm tối đa ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây đó là tạo bóng mát bằng cách sử dụng vải che hoặc đặt cây dưới những tán cây khác cao hơn. 

Xem thêm:

16 thiết kế xây vườn đơn giản nhưng siêu đẹp khiến hàng xóm ghen tị

19 Khu Vườn Phối Đá Hoàn Hảo Cho Sân Nhà Nhỏ

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy bình luận cho tôi biết nhé!
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!