7 lưu ý phải biết để sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

7 lưu ý phải biết để sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
Phòng khách phong cách Bắc Âu bởi 倍果設計有限公司 Bắc Âu
Loading admin actions …

Vào mùa hè nóng bức, điều hòa trong nhà ở được sử dụng thường xuyên, dẫn đến tình trạng hóa đơn điện tăng cao. Có thể bạn không biết rằng, nếu biết cách sử dụng điều hòa hiệu quả, bạn có thể giảm tải được rất nhiều điện năng tiêu thụ. Vậy sử dụng điều hòa như thế nào mới hợp lí? Câu trả lời sẽ nằm trong 7 lưu ý mà homify muốn giới thiệu với các bạn ngày hôm nay về cách sử dụng điều hòa hiệu quả và tiết kiệm, cùng xem nhé!

1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Lựa chọn đúng công suất máy điều hòa so với diện tích căn phòng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng. Việc chọn đúng công suất phù hợp không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn bảo đảm chiếc điều hòa vận hành ổn định, tăng độ bền mà còn tránh đầu tư lãng phí.

2. Đừng bỏ qua các khe hở

Khi bật điều hòa, nếu căn phòng nhà bạn có khe hở, sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Nếu điều hoà mới còn có thể làm mát nhanh, nhưng các loại máy cũ đã sử dụng lâu, việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao. 

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ra bên ngoài đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở của cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn không khí trong nhà lọt ra ngoài. Vì vậy, bạn có thể bịt kín các kẽ hở bằng keo hoặc nhờ thợ vào kiểm tra, xử lý.

3. Bổ sung rèm treo

Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.

Xem thêm: 3 bước thiết kế điện nước cho nhà phố dưới 100m2

4. Bật quạt khi sử dụng điều hòa

Nếu bạn có suy nghĩ rằng khi sử dụng điều hòa thì quạt máy trở nên không cần thiết, rất tiếc sự thật không phải vậy.Theo một nghiên cứu của cơ quan tiết kiệm năng lượng của Mỹ, sử dụng quạt trần trong nhà có thể làm phòng mát hơn 10 độ và giảm tới 10% năng lượng của máy điều hoà trung tâm.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo trì và làm mới 15 món đồ gia dụng nhà nào cũng có

5. Phải tắt điều hòa đúng cách

Đa phần mọi người đều tắt bằng điều khiển từ xa và nghĩ rằng điều hòa sẽ không tiêu thụ điện năng nữa. Nhưng bạn đã nhầm, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Để ngăn chặn tình trạng này chỉ có một cách là bạn phải tắt Aptomat, đây là bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm điện không phải ai cũng biết!

Xem thêm: 7 lưu ý quan trọng về thiết kế, thi công, bảo trì mọi chủ nhà cần nhớ

6. Lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lí

mộc mạc  theo Source Architecture, Mộc mạc
Source Architecture

Robin & Arjun's Residence / Renovation & Apartment Interiors

Source Architecture

Khi đã chọn được chiếc máy điều hòa thích hợp rồi thì bạn vẫn nên lắp đặt máy tại vị trí thích hợp để tiết kiệm điện hơn. Máy điều hòa cần được lắp đặt ở những nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng trực tiếp, thường nên để máy điều hòa ở hướng Đông hoặc hướng Bắc. Dàn nóng của máy điều hòa cũng tránh đặt ở những nơi gần nguồn nhiệt, hóa chất và phải thoáng gió để máy điều hòa đạt hiệu suất hoạt động cao nhất.

Xem thêm: Chạy điều hòa ngày nóng: 8 lỗi phổ biến khiến tiền điện tăng vụt

7. Thường xuyên vệ sinh cho điều hòa

Việc vệ sinh điều hòa định kỳ không những giúp bạn tiết kiệm tiền điện mà còn giúp không khí trong phòng sạch hơn, đảm bảo sức khỏe. Đối với hộ gia đình, thời gian sử dụng điều hòa khoảng 3-6 giờ/ngày thì nên vệ sinh và bảo dưỡng trung bình 3-4 tháng/lần. Đối với văn phòng hành chính, thời gian sử dụng điều hòa khoảng 8-10 giờ/ngày thì nên vệ sinh và bảo dưỡng trung bình từ 2-3 tháng/lần.

Hãy chia sẻ với homify những kinh nghiệm của bạn nhé!
bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!