Bếp kết hợp phòng ăn: 12 cách bố trí phong cách cho nhà ở

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
タイコーアーキテクト Bếp xây sẵn White
Loading admin actions …

Thiết kế bếp trong những năm gần đây chú trọng vào việc bố trí linh hoạt, tiết kiệm không gian. Những căn bếp kết hợp với phòng ăn do đó rất được yêu thích và lựa chọn bởi những người xây nhà hoặc cải tạo mới. Cùng homify khám phá 12 cách bố trí bếp kết hợp phòng ăn phong cách cho nhà ở, cùng với đó là những lưu ý quan trọng từ các chuyên gia mà bạn cần lưu ý.

Bếp nấu cần tránh gió: Bếp nấu phải tàng phong tụ khí tức là phải tránh gió để tụ được khí, vì vậy, tối kỵ gió thổi vào bếp. Nếu bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và tiện lợi khi nấu nướng. Nếu bếp gas hoặc bếp củi bị gió thổi thì mùi khói, mùi gas sẽ gây độc, tốn nhiên liệu, lại dễ gây hỏa hoạn.

Bếp nấu cần cách nước tốt: Trong phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, chính là cái gọi là thủy hỏa bất tương dung, bếp nấu sẽ xung khắc. Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước: Thứ nhất, tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc. Hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp. Thứ hai, tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước. Thứ ba, không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát…

Bếp đặt tọa hung hướng cát: Bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc. Như vậy, bếp đặt tọa cát hướng cát không tốt bằng tọa hung hướng cát.

Không nên đặt bếp sát phòng ngủ: Phòng bếp nóng bức, khói, dầu mỡ nhiều, con người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh vấn đề nói ở trên, cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà, không để sát với giường ngủ.

Bảo đảm cho bếp sạch sẽ, gọn gàng: Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất nhiều thứ không cần thiết, thậm chí làm cho bếp hẹp lại, tối tăm và ẩm ướt. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, dễ sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Ngoài ra, bếp nấu nên ốp gạch kính để dễ lau chùi. Nền bếp lát gạch dễ vệ sinh, chống trượt, không ẩm thấp. Nhà bếp nên trang bị hút mùi, có tủ đựng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

1. Bếp chữ U kết hợp bàn ăn tiết kiệm không gian

2. Đảo bếp bố trí liên tục với bàn ăn

3. Không gian bếp cùng bàn ăn dùng vật liệu gỗ chủ đạo

5. Không gian bếp và bàn ăn ấm cúng

6. Không gian bếp và bàn ăn sang trọng với gam màu trắng

8. Không gian bếp và bàn ăn kết hợp quầy bar

9. Không gian bếp và bàn ăn rộng rãi, kết nối với phòng khách

10. Không gian bếp và bàn ăn tối giản, hiện đại

11. Không gian bếp và bàn ăn nhỏ gọn, ấm cúng

12. Không gian bếp và bàn ăn sang trọng, tối giản

Còn nhiều mẫu không gian bếp tuyệt đẹp khác mà homify từng giới thiệu đang chờ bạn khám phá tại:

Bạn nghĩ sao về ý tưởng kết hợp bếp và phòng ăn?

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!