10 mặt đứng ấn tượng trong kiến trúc nhà Việt hiện đại

THANH TUNG – HOMIFY THANH TUNG – HOMIFY
Nhà hộc kéo - Drawers House, MIA Design Studio MIA Design Studio Commercial spaces
Loading admin actions …

Kiến trúc nhà ở luôn có sự thay đổi và thích nghi sao cho phù hợp với điều kiện địa lý và khí hậu tại vị trí mà nó được xây dựng. Một đặc trưng dễ nhận biết của kiến trúc nhà Việt đó chính là thiết kế mặt đứng. Ngoài mục đích tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, mặt đứng của kiến trúc nhà Việt còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa, che nắng cho ngôi nhà với các giải pháp như: lam che, ban công, cây xanh… Bài viết ngày hôm nay của homify sẽ mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn qua 10 mặt đứng ấn tượng trong kiến trúc nhà Việt hiện đại.

1. Nhà phố Vũng Tàu với ý tưởng kiến trúc hộc kéo độc đáo

Căn nhà nằm tại thành phố Vũng Tàu, được các chuyên gia của MIA Design Studio đặt tên là Nhà Hộc kéo với ý tưởng thiết kế các phòng chức năng như các hộc kéo, tạo khoảng trống ở giữa là không gian xanh tự nhiên rất độc đáo. 

2. Nhà ngoại ô hiện đại với mặt đứng từ gỗ và đá

Mặt đứng của công trình sử dụng những vật liệu thô mộc như đá, thép gỉ nhưng vẫn đảm bảo tính hiện đại bằng cách kết hợp với tường sơn trắng và hệ lam ngang. Hệ lam ngang được thiết kế để cho ánh sáng và gió tự nhiên có thể tiếp cận được với không gian bên trong công trình, đồng thời cũng khiến mặt đứng trở nên nhẹ nhàng hơn.

3. Mặt đứng xanh mát với cây cối nhiệt đới

Thiết kế mặt đứng ở đây được hình thành từ hệ lam thẳng đứng hiện đại, cùng với đó là sự kết hợp ấn tượng với cây xanh tạo thành một mặt đứng mang đậm dấu ấn kiến trúc nhiệt đới độc đáo.

4. Ngôi nhà bê tông với khoảng mở ấn tượng ở tầng trệt

Thiết kế ngôi nhà được định hình với những khoảng không gian mở thoáng đãng, hướng ra thiên nhiên và không gian sân vườn bên ngoài. Sự hạn chế các vách ngăn xuất hiện cũng giúp đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa các không gian bên trong ngôi nhà.

5. Ngôi nhà với thiết kế mặt đứng từ lam gỗ

Với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại mà gần gũi, mặt đứng của ngôi nhà này còn thể hiện sự khéo léo trong thiết kế với cách sử dụng lam gỗ cho mục đích che nắng hợp lý và tạo hiệu quả thẩm mỹ cao.

6. Thiết kế mặt đứng tinh tế với thép sơn trắng

Làm sao để thiết kế một mặt đứng đáp ứng được tất cả các yêu cầu: thông thoáng, thẩm mỹ, riêng tư? Câu trả lời của các kiến trúc sư H.a workshop rất thuyết phục khi sử dụng hệ thép đục lỗ, đồng thời khung thép cũng được sáng tạo thành những hoa văn vừa đẹp mắt, vừa đảm bảo cho mặt đứng được chắc chắn. Sử dụng tông màu trắng cùng điểm nhấn là họa tiết nhà Phật, mặt đứng toát lên cảm giác tinh khiết, an bình nhưng cũng rất nổi bật giữa cảnh vật xung quanh. 

7. Ngôi nhà mát mẻ nhờ thiết kế mái đưa che nắng

Với khu đất rộng rãi, phương án kiến trúc đã có thể lựa chọn mở rộng không gian sinh hoạt hết mức, nhưng họ đã không làm vậy mà giữ lại diện tích sân vườn như hiện trạng. Không gian của ngôi nhà mới là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại với cảnh quan sân vườn xung quanh.

8. Mặt đứng truyền thống trong thiết kế nhà hiện đại

Đây có lẽ là chi tiết đầu tiên báo trước cho người mới đến rằng ngôi nhà này thực sự theo phong cách truyền thống. Phía sau những hoa văn đối xứng và điển hình của thời kỳ trước giải phóng kia là khoảng sân gạch đỏ mát rượi, phẳng phiu và đầy hoa nắng rung rinh dưới tán cây. 

9. Thiết kế mặt đứng ấn tượng với mặt nước tương phản

Với một hồ nước được bố trí phía trước, đây là cách người thiết kế thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng của mình với những kinh nghiệm về phong thủy và xây dựng của cha ông ta từ xưa nay. Bởi vì việc bố trí hồ nước trước sân nhà là điều dễ dàng bắt gặp trong các ngôi nhà truyền thống. Lợi ích từ việc này đó là tạo cho ngôi nhà một khoảng đệm cần thiết. Đồng thời, hồ nước cũng giúp ngôi nhà mát mẻ hơn bằng cách giảm bức xạ nhiệt hoặc những cơn gió mang hơi nóng trước đi vào nhà trong những ngày hè oi ả.

10. Mặt đứng thô mộc với gạch đất nung

Sử dụng hai vật liệu quen thuộc: gạch đất nung và tường sơn trắng, thiết kế ở đây đã khéo léo tạo nên một mặt đứng duyên dáng và gần gũi cho ngôi nhà.

Xem thêm: 17 thiết kế nhà gỗ đẹp để xây ngay khi có đất

Bạn thích ý tưởng nào nhất?

Cần giúp đỡ với dự án nhà của bạn?
Liên lạc!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi