จากซากรกร้างเปลี่ยนเป็นบ้านเพดานสูงอยู่สบาย

Yêu cầu báo giá

Invalid number. Please check the country code, prefix and phone number
Bằng cách nhấp vào 'Gửi', tôi xác nhận rằng tôi đã đọc Chính sách Bảo mật và đồng ý các thông tin nói trên sẽ được xử lý nhằm đáp ứng yêu cầu của tôi.
Lưu ý: Bạn có thể thu hồi sự đồng ý của mình bất kỳ lúc nào trong tương lai bằng cách gửi email tới privacy@homify.com.

จากซากรกร้างเปลี่ยนเป็นบ้านเพดานสูงอยู่สบาย

T. A. T. A.
bởi Joep van Os Architectenbureau
Loading admin actions …

การปรับปรุงบ้านเก่าให้สวยงามเหมือนใหม่นั้นจะว่าไปแล้วก็เหมือนกับการ์ตูนดิสนีย์ทั่วไปอยู่เหมือนกัน ที่เริ่มต้นเรื่องด้วยเหตุการณ์ร้ายๆ (ซากบ้านอันน่ากลัว) ผ่านการผจญภัยกับแม่มดหรือตัวร้ายประจำเรื่อง(การผจญภัยก็คือการปรับปรุงบ้าน แต่เอ เราไม่ได้ต่อว่าผู้รับเหมาว่าเป็นตัวร้ายนะ ออกตัวไว้ก่อน) ก่อนจะจบเรื่องอย่างมีความสุขทั้งเจ้าชายและเจ้าหญิงอย่าง happily ever after (เมื่อบ้านเสร็จสมบูรณ์พร้อมอยู่อาศัยไปได้อีกอย่างยาวนาน) เริ่มฟังดูออกนอกเรื่องไปเยอะแล้ว กลับมาที่การปรับปรุงบ้านของเรากันดีกว่า บ้านหลังนี้อาจจะไม่ได้ใหญ่โตเป็นปราสาทอะไรมากมาย แต่ก็เปลี่ยนไปเยอะ จนแทบจะจำสภาพเดิมไม่ได้ ผลงานของสตูดิโอสถาปนิก Joep Van OS Architecten Bureau จากเมือง Breda ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่เปลี่ยนโครงสร้างอาคารร้างแห่งนี้ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวเจ้าชายและเจ้าหญิง (วกกลับเข้าเรื่องเก่าอีกรอบ) ในสไตล์ร่วมสมัยอย่างลอฟท์ที่ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างดั้งเดิมของอาคารอย่างเต็มที่ด้วยการเปิดเปลือยโครงสร้างหลังคาและปล่อยให้เป็นองค์ประกอบหลักของการออกแบบบ้านหลังใหม่ไปโดยปริยาย

Before บอกไม่ถูกว่าโครงสร้างอะไรซักอย่าง

จากภาพข้างบนคือสภาพเดิมของโครงสร้างอาคารหลังนี้ที่ไม่เหลือผังภายในใดๆทั้งสิ้น จึงทำให้ต้องออกแบบภายในกันใหม่หมด แต่นั่นก็ถือว่าเป็นข้อดีเพราะทำให้การออกแบบไม่มีข้อจำกัดจากสภาพของภายในบ้าน สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคือโครงสร้างอาคารที่เป็นคานไม้ที่เก่าแต่ยังสวยงามและอยู่ในสภาพดี ที่สมควรได้รับการเก็บไว้ในการปรับปรุงครั้งนี้

Before หลังคาที่ต้องเปลี่ยนใหม่

หลังคานั้นไม่อยู่ในสภาพที่จะใช้งานใดๆได้ จึงต้องเปลี่ยนอย่างแน่นอน ส่งนตัวผนังอิฐนั้นยังโอเคอยู่ แข็งแรง แถมสวยงามให้อารมณ์ดิบๆแบบของออริจินัลอย่างแท้จริงเพราะเป็นผนังเก่า

After เปลี่ยนไปแต่ก็ยังคงเดิม

อ่านจากบรรทัดข้างบนก็งงว่ายังไงกันแน่ แต่คือจริงๆแล้วเพียงจะบอกว่าโครงสร้างเดิมยังอยู่ครบแต่สภาพพร้อมอยู่อาศัยได้แล้วนั่นเอง จะเห็นได้ว่าที่ฐานของเสาไม้ทุกเสามีการเสริมปูนเพิ่มความแข็งแรงในการรับน้ำหนักให้มั่นคงขึ้น และสถาปนิกยังเลือกเก็บความโปร่งโล่งสบายจากความสูงของหลังคาไว้ ทำให้อยู่แล้วไม่อึดอัดและใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้ดีมากขึ้น ได้เป็นห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อไปสู่ห้องครัวแบบนี้ที่ใครๆก็อยากได้ไว้ในบ้าน

After ครัวที่ว่านั้น

ในส่วนห้องครัวเราจะเห็นว่าสถาปนิกเลือกสร้างพื้นที่เพิ่มด้านบน ทำให้เพดานนั้นเตี้ยกว่าห้องส่วนอื่นๆ แต่ก็ถูกต้องแล้วเมื่อเราเทียบความสำคัญระหว่างห้องครัวที่เราใช้งานเพื่อทำอาหาร กับห้องนั่งเล่นที่เราจะใช้พักผ่อน เพดานสูงๆย่อมให้อารมณ์โปร่งโล่งที่เหมาะกับการนั่งที่โซฟามากกว่า

After ยาวไปถึงห้องกินข้าว

โต๊ะกินข้าวเข้ากับผนังอิฐอย่างเหมาะเจาะ เบรกความดิบด้วยแจกันดอกไม้กลางโต๊ะ พื้นของตัวบ้านทั้งหมดนั้นเป็นปูนดิบที่ขัดมันแล้วจากการถมพื้นภายในโครงสร้างเก่าให้เรียบเนียนเสมอกันเหมาะกับการอยู่อาศัยมากกว่าแบบเดิม

After ถัดมาในส่วนด้านหลังครัว

เราไปกันต่อในส่วนที่เชื่อมต่อมาทางด้านหลังของครัวที่เป็นบันไดขึ้นสู่บริเวณห้องใต้หลังคา ทุกตารางนิ้วสามารถนำมาทำให้มีประโยชน์ได้ อย่างเช่นชั้นหนังสือและชั้นวางของทางด้านขวาของภาพ และเช่นเดิม จากภาพนี้เราเห็นได้ชัดว่าเสาไม้นั้นมีปูนก่อเสริมที่ฐานสร้างความแข็งแรงอยู่ 

After ห้องใต้หลังคาที่ว่านั้น

ก็คือห้องน้ำนั่นเอง นอกจากจะประหยัดพื้นที่ด้วยการยกห้องน้ำขึ้นมาไว้ด้านบนแล้วก็ยังทำให้ห้องน้ำได้เจอกับแสงสว่างโดยตรงทั้งด้านข้างและจากด้านบน ป้องกันความชื้น ทำความสะอาดง่ายและดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพใหม่ไม่ยากแถมยังได้วิวเมื่อยามเจ้าของบ้านแช่น้ำได้อีกด้วย

bởi Casas inHAUS Hiện đại

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!