10 mặt bằng căn hộ bố trí thông minh truyền cảm hứng cho bạn

Marie Carstens Marie Carstens
Entwürfe, Atelier Schöngestalt Atelier Schöngestalt Phòng tắm phong cách kinh điển
Loading admin actions …

Khi xây dựng một ngôi nhà hoặc căn hộ, bắt buộc phải thiết lập một bản vẽ mặt bằng. Một bản vẽ mặt bằng là một hình vẽ hoặc hình ảnh được tạo ra bằng máy tính, thể hiện các chi tiết không gian. Từ đó, bạn có thể thấy cách ngôi nhà được chia thành các phòng, vị trí của phòng tắm và nhà bếp, cũng như vị trí của cửa sổ và cửa ra vào. Bản vẽ mặt bằng giúp bạn hình dung không gian sống một cách tốt hơn. Ngoài ra, từ các bản vẽ kỹ thuật với thông số kích thước, bạn có thể đọc được kích thước chính xác của các phòng. Điều này giúp bạn lên kế hoạch về nội thất, bếp và phòng tắm trước khi xây dựng. Đương nhiên, đối với một công ty xây dựng, bản vẽ mặt bằng cũng là điều cần thiết.

Đã đến lúc lập kế hoạch: với sơ đồ mặt bằng

Khi xây dựng một ngôi nhà có gara hoặc một căn hộ, bản vẽ mặt bằng là điều không thể thiếu cho mọi dự án xây dựng. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ đọc, nhưng với một chút tưởng tượng không gian và thực hành, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hiểu. Bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà thực chất là một bản vẽ của ngôi nhà. Cấu trúc của một bản vẽ mặt bằng luôn giống nhau: đó là hình vẽ của không gian sống từ phía trên (không bao gồm mái nhà hoặc trần). Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cách ngôi nhà hoặc căn hộ được thiết kế. Đối với bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà, bạn sẽ có một bản vẽ cho mỗi tầng. Đối với ngôi nhà đơn lập, bạn sẽ cần nhiều bản vẽ hơn, còn đối với căn hộ, chỉ cần một bản vẽ, miễn là đó là căn hộ một tầng.

Sơ đồ mặt bằng với khu vực sinh hoạt mở

Ưu điểm của một bản vẽ mặt bằng với thông số kích thước phòng bằng mét vuông giúp bạn hình dung không gian một cách trực quan. Trên bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà đơn lập hiện đại, gia đình và khách được đón tiếp tại một sảnh lớn. Thay vì có một tầng hầm, ngôi nhà có một phòng dịch vụ, nơi máy giặt và hàng tồn kho được sắp xếp. Bên cạnh phòng làm việc và một phòng vệ sinh nhỏ cho khách, khu vực sống rộng lớn có thể tiếp cận thông qua cánh cửa sổ. Trên bản vẽ mặt bằng, cửa ra vào nên được đánh dấu để bạn biết chính xác hướng mở của chúng, giúp lên kế hoạch nội thất tốt hơn. Hiện nay, xu hướng là tích hợp một căn bếp mở vào không gian sống và phòng ăn. Bằng cách sử dụng một nửa bàn đảo nối với tường, căn bếp được phân chia rõ rệt với phòng khác.

Tầng trên trong ngôi nhà nhỏ

Tầng trên của ngôi nhà nhỏ này chỉ bao gồm một phòng ngủ và một phòng tắm. Từ bản vẽ mặt bằng, chúng ta có thể thấy rằng một phần của phòng ngủ đã được tách ra bằng một bức tường mở. Trong phần này, đã được bố trí một góc ngồi nhỏ, cho phép bạn có đủ không gian riêng tư khi nằm trên giường. Phòng tắm được thiết kế lý tưởng với hình dáng hẹp dài. Một bậc thang dẫn đến một chiếc bồn tắm lớn cùng với một vòi sen, được tách ra bằng một bức tường với nhà vệ sinh. Một chiếc bồn cầu có thể được ẩn đi trong phòng tắm, vì nó chắc chắn không phải là món nội thất đẹp nhất trong khu vực thư giãn nhỏ này.

Mặt bằng tầng có gara

Trên bức hình này, chúng ta thấy bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà đơn lập ấm cúng có gara. Qua một hành lang nhỏ, khách đến thăm sẽ vào phòng vệ sinh cho khách, một phòng làm việc và khu vực sống. Khu vực sống được trang bị một căn bếp mở, một bàn ăn và một góc ngồi. Nhờ kiểu xây dựng mở, không gian trở nên rộng rãi hơn và cửa sổ đến sàn giúp ánh sáng tự nhiên lan tỏa. Mặc dù ngôi nhà không quá lớn, nhưng nó đủ để đáp ứng mọi yêu cầu của một ngôi nhà mơ ước. Sân hiên rộng bao quanh hầu hết khu vực sống, tạo ra tầm nhìn tốt từ bên trong.

Bungalow: Mọi thứ trên một tầng

Trước đây, bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà được thể hiện qua bản vẽ kỹ thuật. Các kiến trúc sư đã dành nhiều công sức để vẽ tay phân chia các phòng và đo kích thước. Hiện nay, hầu hết các chuyên gia đều sử dụng phần mềm máy tính, giúp hiển thị không gian sống một cách trực quan và trang bị nội thất trực tiếp. Nhờ đó, người quan tâm hoặc người mua có thể hình dung rõ hơn về kết quả cuối cùng. Trong ngôi nhà một tầng này, toàn bộ không gian sống được sắp xếp trên cùng một tầng. Sự thiếu có bậc thang đặc biệt phù hợp cho người khuyết tật, người di chuyển bằng xe lăn và trẻ em. Vì tất cả các phòng đều nằm ở một tầng, ngôi nhà một tầng thường trông lớn hơn so với những ngôi nhà nhiều tầng. Phòng khách thường đóng vai trò trung tâm của không gian sống. Ví dụ này cho thấy, ngược lại với các ví dụ trước đó, căn bếp được thiết kế kín đáo và tiếp giáp với khu vực ăn. Do ngôi nhà một tầng thường không có tầng hầm, bạn có thể tiếp cận phòng làm việc lớn thông qua căn bếp.

Sơ đồ mặt bằng trước và sau

Khi mua một căn hộ chung cư, có thể xảy ra trường hợp bản vẽ mặt bằng được thực hiện theo một mẫu hoặc được đề xuất bởi một kiến trúc sư. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà mới đang ở giai đoạn xây dựng sớm, người mua có thể thay đổi một số điểm. Trong ví dụ này, chúng ta thấy một hình ảnh trước và sau, trong đó ba phòng đã được kết hợp thành một. Chủ nhân quyết định thiết kế không gian sống mở hơn, tạo ra một khu vực phòng khách và phòng ăn lớn hơn. Trước khi tiến hành xây dựng theo ý muốn, cần kiểm tra xem có thể loại bỏ các bức tường nào. Tuy nhiên, do yếu tố kỹ thuật và tầng cao, không thể phá bỏ hoặc bỏ qua các bức tường chịu trách nhiệm.

Penthouse có không gian sống rộng rãi

Một căn hộ penthouse trên đỉnh tòa nhà ở một thành phố lớn là một điều đặc biệt. Đặc biệt là khi nó có một sân thượng rộng lớn, từ đó bạn có thể nhìn ra khắp thành phố. Trên bản vẽ mặt bằng của căn hộ sang trọng này, chúng ta không chỉ thấy các phòng thông thường, mà còn có một phòng xông hơi, một phòng tắm hơi, một phòng thay đồ và một thang máy trực tiếp dẫn vào căn hộ. Khu vực sống, trong bản vẽ mặt bằng này được gọi là “hội trường”, cung cấp đủ không gian cho một căn bếp mở với bàn đảo và tất cả những gì cần thiết cho một phòng khách thiết kế. Tuy nhiên, diện tích thực tế của không gian sống không thể thấy được trên bản vẽ mặt bằng. Nhưng ai phải đau đầu giữa việc chọn xông hơi và phòng tắm hơi, chắc chắn cũng sẽ có đủ không gian để thư giãn.

Sống cởi mở ở phía Nam

Trong những vùng đất ấm áp và nhiệt đới, kiểu sống mở là phổ biến. Một số ngôi nhà thậm chí hoàn toàn mở, chỉ có hai bức tường ngoại vi và mái che bảo vệ phòng khách, phòng bếp và khu vực ăn. Trên bản vẽ mặt bằng này, chúng ta thấy một hàng cửa sổ có thể mở hoàn toàn khi cần. Cư dân có thể đón ánh nắng và không khí trong lành vào không gian sống của họ. Mặc dù bản vẽ này có thể được coi là hình dung, nhưng nó giúp chúng ta hình dung rõ hơn về cách xây dựng.

Khung cảnh mộng mơ từ mỗi phòng ngủ

Bản vẽ mặt bằng này thuộc về một ngôi nhà ở phía nam. Các kiến trúc sư đã sắp xếp các phòng ngủ liên tiếp để mỗi thành viên trong gia đình có thể nhìn ra hồ bơi. Mỗi phòng ngủ đều có phòng tắm riêng và được kết nối bằng một con đường gỗ dài. Phần còn lại của ngôi nhà cũng được thiết kế phù hợp với khí hậu ấm áp. Một căn bếp ngoài trời cùng với không gian sống mở nối liền cuộc sống trong nhà và khu vườn.

Sơ đồ mặt bằng biệt thự sang trọng

Bản vẽ mặt bằng của một ngôi nhà nhiều tầng có thể được hiển thị hoàn hảo như trên bản vẽ mặt bằng này. Mỗi tầng được liệt kê riêng lẻ, trong đó cũng bao gồm các tầng dưới trong hình dung. Kiến trúc độc đáo của biệt thự sang trọng này cho thấy rằng không gian sáng tạo của nhà thiết kế gần như không có giới hạn. Tầng trệt và tầng 1 có các phòng sống thông thường (được trang bị nội thất sang trọng), trong khi tầng trên được bao phủ bởi một sân thượng rộng lớn và tầm nhìn tuyệt vời ra hồ bơi.

Hình dạng hiện đại

Quadratisch có thể là tiện lợi và tốt, nhưng khi đến với trải nghiệm sống độc đáo, bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà mơ ước cũng có thể thoát ra khỏi khuôn khổ thông thường. Thay vì các đường thẳng, các bức tường nghiêng có thể tạo nên sự độc đáo cho không gian và tạo nơi cho các góc ghế sofa thoải mái. Bản vẽ mặt bằng này cho thấy một không gian sống ở tầng trệt, được chia thành ba phòng ngủ và một khu vực phòng khách rộng lớn thông qua việc sắp xếp thông minh. Mỗi phòng ngủ đều có phòng tắm riêng với vòi sen, trong khi phòng tắm chung có bồn tắm và có thể tiếp cận từ hành lang.

Xem thêm: 10 mẫu căn hộ nhỏ dưới 100m2 đẹp nhất Hà Nội (có mặt trên homify)

Bạn nghĩ sao về những mặt bằng bố trí này? Hãy comment để homify được biết nhé! 

Cần giúp đỡ với dự án nhà của bạn?
Liên lạc!

Những nội dung đặc sắc từ tạp chí của chúng tôi