​hiểu rõ hơn về sự co giãn của gỗ kho sàn gỗ an pha | homify
< >
​Hiểu rõ hơn về sự co giãn của gỗ Kho Sàn Gỗ An Pha
< >
​Hiểu rõ hơn về sự co giãn của gỗ Kho Sàn Gỗ An Pha
< >
​Hiểu rõ hơn về sự co giãn của gỗ Kho Sàn Gỗ An Pha

Gỗ tự nhiên chúng ta thường sử dụng thường ngày luôn có 1 nhược điểm, đó chính là phản ứng với khí hậu ẩm, nước và có khả năng bị co ngót biến dạng sau 1 khoảng thời gian nhất định, vậy thì chúng ta phải hiểu như thế nào về sự co giãn của gỗ để sử dụng và giữ gìn cho đúng cách.

Bài viết xin được chia sẻ về co giãn của gỗ là gì, cách tính đơn giản về sự co giãn của gỗ (sàn gỗ Malaysia tuy là công nghiệp nhưng đặc biệt chống nước nên có độ co giãn khá thấp)

1/ Sự co giãn của gỗ là gì?

Sự co giãn là 1 yếu tố đặc thù của gỗ tự nhiên, gỗ có tính chất hút ẩm, khi độ ẩm trong gỗ tăng đến 1 lượng nhất định thì các thớ gỗ sẽ nở ra từ từ theo cả bề ngang và bề dọc, khi đó nếu tinh mắt bạn sẽ thấy miếng gỗ to hơn so với trước.

Sự co giãn của gỗ do nhiều nguyên nhân cấu thành: cấu trúc gỗ, cách xẻ gỗ, dạng vân gỗ.

Từ đó có thể chắc chắn rằng mỗi loại gỗ khác nhau sẽ có độ co giãn khác nhau và dựa trên đó chúng ta có thể đo được khoảng ẩm tốt và an toàn cho những loại gỗ này cũng như vị trí chúng có thể được sử dụng trong gia đình.

2/ Sự biến dạng gỗ (co ngót, cong vênh)

Biến dạng gỗ ảnh hưởng bởi cách xẻ gỗ là chủ yếu, nó tạo ra những đường vân gỗ, hiện nay có vài cách xẻ phổ biến như xẻ bằng, xẻ ¼, các loại biến dạng sẽ có là biến dạng theo kiểu tiếp tuyến và biến dạng theo bán kính.

Trên thực tế, kiểu xẻ gỗ ¼ có độ biến dạng, co ngót ít hơn khá nhiều so với xe gỗ bằng, sự biến dạng đều có dạng hình vòng cung tròn.

Kết quả từ những kiểm nghiệm của việc này: kiễu gỗ xe ¼ sẽ có ít biến dạng hơn so với xẻ bằng và cũng ít bị cong theo chiều rộng hơn. Nếu gỗ có sự biến dạng cong theo hình vòm cung chiều rộng thì khá chắc rằng gỗ đó được xẻ bằng.

Chúng ta chỉ nói nhiều về biến dạng theo chiều rộng la do biến dạng theo chiều dài vẫn có nhưng ảnh hưởng không đáng kể, khá ít so với chiều rộng nên thường sẽ được bỏ qua.

Việc tìm hiểu về biến dạng, giãn nở của gỗ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn gỗ làm vật dụng nội thất, nếu không kiểm soát kĩ sẽ dễ dàng gây hư hỏng vật dụng.

3/ Bài toán đơn giản về tính toán độ giãn nở của gỗ

Tại sao phải tính toán độ giãn nở của gỗ

- Giúp cho vật dụng nội thất, sàn gỗ công nghiệp giá tốt không bị hư hỏng ngay khi thời tiết thay đổi

- Giúp xác định 1 cách chính xác loại gỗ nào với khoảng ẩm nào là thích hợp để sử dụng với mục đích gì.

Cách xác định độ giãn nở gỗ (bài đơn giản)

- Xác định loại gỗ, vị trí, và mục đích sử dụng.

- Xác định hướng vân gỗ dựa trên phương pháp xẻ gỗ (quan sát mặt cắt ngang thớ gỗ) (kết quả là xẻ bằng hoặc xẻ ¼ ).

- Tra cứu bảng để kiểm tra độ co ngót tương đương.

- Xem sự thay đổi độ ẩm (độ ẩm cao nhất của gỗ đó trừ cho độ ẩm hiện tại đang thi công ra kết quả là sự thay đổi độ ẩm.)

- Dựa trên tỉ lệ co ngót (kết quả ở trên) và tỉ lệ thay đổi độ ẩm (kết quả thứ 2) ta tra trong bảng kèm bên dưới sẽ được kết quả là tỉ lệ biến dạng (đơn vị inch).

- Lấy kết quả ở trên là tỉ lệ biến dạng (giãn nở) nhân với độ dài hoặc rộng cần tính (hoặc chiều cao) cộng (+) thêm hệ số an toàn là 0.03125 inch để được kết quả cuối cùng.

Ví dụ thực tế: gỗ anh đào dùng làm tủ ta có:

- Xẻ bằng: Cherry là 7.1%.

- Độ ẩm của Cherry là 7% (cao nhất là 13% khi trời nồm) => kết quả là 13-7=6%.

- Tỉ lệ co ngót 7% và sự thay đổi 6% tra trong bảng tương đương 0.015 inch (sự giãn nở).

- Kết quả: 0.015 x 6 (chiều cao ngăn kéo trên thực tế) = 0.09 + 0.03125 = 0.12125 inch = 3mm.

Với cách tính và sơ lược về sự giãn nở trên đây, hi vọng sẽ là 1 thông tin hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về gỗ và sự giãn nở, cũng như áp dụng thành công trong cuộc sống.

Sàn gỗ An Pha với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và thi công sàn gỗ, mong muốn mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, luôn có sẵn bảng giá sàn gỗ công nghiệp và tự nhiên với giá thấp nhất thị trường.

https://sangoanpha.com/bao-gia-san-go-tu-nhien/
https://sangoanpha.com/san-go-cam-xe/san-go-cam-x… https://sangoanpha.com/san-go-cam-xe/san-go-cam-x… https://sangoanpha.com/san-go-cam-xe/san-go-cam-x… https://sangoanpha.com/san-go-cam-xe/san-go-cam-x… https://sangoanpha.com/san-go-cam-xe/san-go-cam-x… https://sangoanpha.com/san-go-cam-xe/san-go-cam-x…

Similar Photos
Comments