Kiến trúc trong Buon Ma Thuot | homify

1 Kiến trúc

Khu vực

Một số mẹo nhỏ để tiết kiệm chi phí mà vẫn có một ngôi nhà đẹp tại Buôn Mê Thuột

Mặc dù thuộc khu vực Tây Nguyên nhưng địa hình của Buôn Mê Thuột tương đối bằng phẳng với địa hình đồng bằng có độ cao trải dài từ 9 -80m. Nhiệt độ trung bình ở khu vực này là 23,7°C; biên độ nhiệt giữa các năm không lớn. Đây là một trong những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, lượng mưa và mùa mưa ở Buôn Ma Thuột khá cao, chính vì thế, các hộ gia đình có nhu cầu xây dựng công trình nhà ở hoặc các công trình khác cần lưu ý đến việc lựa chọn thời điểm xây dựng trong năm cũng như loại vật liệu và kiểu nhà phù hợp. Bài viết này sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ để có một ngôi nhà như ý tại Buôn Mê Thuột. 

Thuê kiến trúc sư thiết kế nhà ở Buôn Mê Thuột 

Nếu là chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng thì chẳng còn gì phải bàn khi bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình một ngôi nhà theo sở thích. Nhưng, nếu bạn chẳng biết gì hoặc chỉ biết một chút về lĩnh vực này thì đừng lưỡng lự trong việc thuê một chuyên gia trong lĩnh vực này với các lý do sau: 

- Là chuyên gia nên họ hiểu rõ được điều gì là phù hợp cho một căn nhà với điều kiện thời tiết một nửa thời gian trong năm là mùa mưa như ở Buôn Mê Thuột. 

- Với kinh nghiệm trong nghề, kiến trúc sư có thể thiết kế một căn nhà đảm bảo các yếu tố về thẩm mĩ, công năng, an toàn cũng như theo sở thích của chủ nhân căn nhà.

- Chi phí thuê kiến trúc sư cho một công trình không quá cao so với chi phí thi công hoàn thiện. Hơn nữa, thuê kiến trúc sư giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như giảm bớt các chi phí sửa chữa sai sót. 

- Kiến trúc sư là một trong những nguồn đáng tin cậy để bạn tham khảo địa chỉ cung  cấp nguyên vật liệu với giá cả và chất lượng hợp lý. 

Những điểm cần lưu ý trước khi tiến hành xây dựng nhà ở tại Buôn Mê Thuột 

- Khảo sát địa hình: Đây là công việc hết sức quan trọng trước khi xây dựng tại những nơi có địa hình phức tạp gần khu vực đồi núi dễ gây sạt lở như Buôn Mê Thuột. Nhà gần đồi núi và có mùa mưa kéo dài gây lũ lụt thì móng nhà kiên cố và cao để tránh chị tác động của sạt lở đất và đảm bảo cho căn nhà đứng vững trên địa hình không bằng phẳng. 

- Lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ thiết kế và nhà thầu xây dựng tin cậy, có trình độ tốt. 

- Tính toán cẩn thận tất cả các loại chi phí để tránh phát sinh chi phí. 

Thành phần hồ sơ thiết kế và báo giá 

Bộ hồ sơ thiết kế bao gồm: 

- Hồ sơ phối cảnh mặt tiền 

- Thực hiện view 3D cho toàn công trình 4 mặt và các góc nhỏ. 

- Hồ sơ kiến trúc cơ bản (mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt) 

- Hồ sơ kiến trúc mở rộng (mặt bằng trần, sàn) 

- Cổng, tường rào và hệ thống kĩ thuật hạ tầng 

- Hồ sơ chi tiết các mảng trang trí 

- Hồ sơ chi tiết cấu tạo kiến trúc (Thang, wc, cửa, Ban công, sảnh, chi tiết mái, lan can, tam cấp, chi tiết mặt đứng… v.v… )

- Hồ sơ kết cấu chi tiết (kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, lanh tô,mái, bể nước, bể phốt, thống kê sắt thép đầy đủ) 

- Các bộ hồ sơ kỹ thuật điện, cấp thoát nước (mặt bằng cấp điện toàn nhà, mặt bằng cấp nước, thoát nước. chống sét, thông tin liên lạc.) 

- Dự toán thi công (Liệt kê khối lượng, đơn giá, thành tiền các hạng mục) 

Báo giá: 

- Nhà phố 1 mặt tiền hoặc 2 mặt tiền: 100.000đ – 150.000đ/m2 

- Nhà biệt thự đơn giản: 200.000đ – 230.000đ/m2 

- Nhà biệt thự cao cấp, cầu kì: 350.000đ – 370.000đ/m2 Đối với những căn nhà càng cầu kì thì mức giá đã bao gồm cả phối cảnh nội thất cũng như sân vườn cùng với các dịch vụ gia tăng khác như tư vấn nội  thất, tư vấn lựa chọn loại vật liệu. 

Các loại vật liệu phù hợp 

- Bê tông, xi măng: Là loại vật liệu không thể thiếu cho các công trình nhà ở để có một móng nhà vững chắc, ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như mưa, nắng, mối mọt. 

- Gỗ: Có thể coi đây là loại vật liệu địa phương vì gỗ rất sẵn có ở vùng này. Loại vật liệu này toát lên vẻ đẹp mộc mạc, giản dị. 

- Các loại vật liệu hiện đại: kính, nhựa tổng hợp, nhựa lõi thép là những lựa chọn khác cho ngôi nhà của bạn để toát lên vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung.

Các hình ảnh liên quan