Kiến trúc trong Da Nang | homify

31 Kiến trúc trong Da Nang

Khu vực

Cần lưu ý những gì khi xây nhà ở tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn nhất của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Chính vì thế, đời sống của người dân nơi đây cũng khá phát triển, nhu cầu có những căn nhà đẹp, kiên cố ngày càng nhiều. Tuy nhiên, điều kiện địa hình của Đà Nẵng lại là mối thách thức lớn đối với các công trình nơi đây. 

Cụ thể, vỏ Trái Đất tại lãnh thổ khu vực thành phố Đà Nẵng bị nhiều hệ thống đứt gãy theo phương gần á vĩ tuyến và phương kinh tuyến chia cắt, làm giảm tính liên tục và độ bền của đá nhất là tạo nên các đới nứt nẻ tăng cao độ chứa nước. Đà Nẵng vừa là đồng bằng duyên hải vừa có đồi núi. Khí hậu của khu vực này khá ổn định, ít biến động, nhiệt độ trung bình khoảng 25,9℃; lượng mưa trung bình khoảng 2.504mm/năm; độ ẩm trung bình là 83,4%.

Với các đặc điểm về điều kiện tự nhiên như vậy, làm thế nào để có được một căn nhà đẹp, bền với thời gian khi tiến hành xây dựng tại Đà Nẵng. Bài viết này sẽ giúp các gia chủ trả lời câu hỏi trên. 

Nên thuê một kiến trúc sư xây dựng

Xây dựng nhà ở tại khu vực có những đặc điểm địa hình phức tạp thì việc thuê một kiến trúc sư có tay nghề là điều hết sức cần thiết vì họ có những hiểu biết sâu hơn về mặt địa hình cũng như các biện pháp khắc phục những mối nguy hại có thể có tại khu vực xây dựng từ đó đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho gia chủ cũng như có thể đưa ra những bản vẽ vừa mang tính thẩm mĩ, lại phù hợp với điều kiện tự nhiên ở đây. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng có thể đưa ra cho gia chủ những lời tư vấn về địa điểm mua nguyên vật liệu xây dựng phù hợp căn nhà và khả năng tài chính của gia chủ.  

Chi phí xây dựng nhà tại Đà Nẵng 

Chi phí thiết kế  

- Công trình diện tích < 200 m2 sàn đơn giá 80.000VNĐ/m2 bao gồm hồ sơ thiết kế thi công đầy đủ (kiến trúc, kết cấu, điện nước, phối cảnh, nội thất) và giấy phép xây dựng.  

- Công trình diện tích > 200 m2 đơn giá 65.000VNĐ/m2 bao gồm hồ sơ thiết kế thi công đầy đủ (kiến trúc, kết cấu, điện nước, phối cảnh, nội thất) và giấy phép xây dựng. 

Chi phí thi công xây dựng 

- Thi công nhân công: đơn giá 800.000 VNĐ/m2. 

- Thi công trọn gói phần thô (giá đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu xây dựng, nhân công và thiết bị): đơn giá 2.400.000 – 2.800.000 VNĐ/m2 theo bảng vẽ dự toán và bảng phân tích vật liệu theo kèm. 

- Thi công trọn gói hoàn thiện (giá đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu xây dựng, nhân công, thiết bị và hoàn thiện căn nhà): 3.500.000 – 5.500.000 VNĐ/m2 theo bảng vẽ dự toán và bảng phân tích vật liệu theo kèm. 

Ngoài chi phí thiết kế và thi công xây dựng như trên thì chủ nhà cần phải tính đến chi phí nội thất và một số chi phí khác như phí trước bạ,… . để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính khi tiến hành xây dựng ngôi nhà. Hiện nay, tạ Đà Nẵng, các gia đình thường chọn hình thức thi công trọn gói được thực hiện bởi một nhà thầu để giảm thiểu các chi phí phát sinh cũng như thời gian giám sát công trình. 

Những điểm cần lưu ý trước khi tiến hành xây dựng công trình nhà ở tại Đà Nẵng. 

- Khảo sát địa hình: Đây là công việc hết sức quan trọng trước khi xây dựng tại những nơi có địa hình phức tạp như Đà Nẵng. Cần phải xem xét căn nhà định xây nằm trên đồi núi hay gần biển. Việc làm này giúp cho chủ nhân lường trước được những hiểm họa có thể xảy ra để có lựa chọn phù hợp. 

* Nếu nhà ở gần biển thì móng, tường, khung mái là những bộ phận cần được gia cố chắc chắn để đảm bảo căn nhà có thể chống chọi với các cơn bão. 

* Nếu nhà gần đồi núi thì móng nhà kiên cố để tránh chị tác động của sạt lở đất và đảm bảo cho căn nhà đứng vững trên địa hình không bằng phẳng. 

- Lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ thiết kế và nhà thầu xây dựng tin cây, có trình độ tốt. 

- Tính toán cẩn thận tất cả các loại chi phí để tránh phát sinh chi phí.

Các hình ảnh liên quan