Tìm Kiến trúc phù hợp ở Ha Noi | homify

77 Kiến trúc trong Ha Noi

Những điều cần biết khi xây dựng nhà ở tại Hà Nội

Hà Nội có bề mặt địa hình tương đối bằng phẳng, chủ yếu là đồng bằng được bồi lên bởi hệ thống sông bao quanh. Tuy nhiên, khí hậu ở đây lại tương đối khắc nhiệt khi nhiệt độ tăng cao có khi lên tới 40 vào mùa hè và xuống thấp tới 7 vào mùa đông. Đây là một trong những khó khăn mà các kiến trúc sư phải đối mặt khi thiết kế các công trình xây dựng tại khu vực này. Bên cạnh đó, Hà Nội là thành phố lớn nhất Việt Nam về diện tích và là địa phương đứng thứ nhì về dân số sau TP. Hồ Chí Minh cũng là một trong những trở ngại trong việc thi công các công trình vì sự đông đúc, chật hẹp. Bài viết này sẽ giúp các gia đình có ý định xây dựng nhà ở tại Hà Nội giải quyết các câu hỏi:

- Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà ở không? 

- Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi xây dựng nhà ở tại Hà Nội. 

- Chi phí thuê thiết kế, thi công một công trình nhà ở tại Hà Nội. 

Vì sao nên thuê kiến trúc sư thiết kế khi muốn xây dựng tại Hà Nội? 

Hầu hết các câu trả lời sẽ là để có một căn nhà đẹp, hợp thời và tiện nghi. Tuy nhiên còn một lý do quan trọng khác đó là xây một công trình trong ngõ ngách của một thành phố đông đúc không phải là điều dễ dàng, nhất là khi bên cạnh mảnh đất đó đã có những công trình xây dựng khác. Vậy làm thế nào để tối ưu được diện tích sử dụng cho mảnh đất mà xung quanh hầu như đã có những nền móng khác? Làm thế nào để căn nhà trong ngõ nhưng vẫn thoáng mát? Làm thế nào mà xây nhà lên không ảnh hưởng đến công trình bên cạnh? Tất cả những câu hỏi này sẽ được những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này giải quyết, họ sẽ có phương án tốt nhất để giảm thiểu các mối nguy hại cho căn nhà. Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng là một nguồn đáng tin cậy để gia chủ có thể tham khảo các địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu xây dựng với chất lượng và giá thành hợp lý. 

Những vấn đề pháp lý cần lưu ý trước khi xây dựng nhà ở tại Hà Nội. 

- Phải xem lô đất mà gia chủ đang sở hữu có được xây dựng nhà ở không. Rất nhiều gia đình bỏ qua chi tiết nhỏ này để rồi phải mất công mất của vì có một số trường hợp đất bị cấm hoặc thuộc diện quy hoạch không được phép xây dựng. 

- Xin cấp phép xây dựng: Đối với một thành phố đang trong quá trình quy hoạch thì việc xin cấp phép xây dựng là hết sức quan trọng vì căn nhà cần phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kĩ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mĩ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác. 

- Hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm: 

* Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng. 

* Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

* Bản vẽ thiết kế xây dựng. 

* Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. 

Chi phí xây dựng công trình nhà ở tại Hà Nội 

Tùy theo điều kiện và khả năng kinh tế của các gia đình thì sẽ có các sự lựa chọn khác nhau về mức giá thiết kế và thi công xây dựng.

- Chi phí thiết kế  

* Công trình diện tích < 200 m2 sàn đơn giá 80.000VNĐ – 150.000VNĐ/m2 bao gồm hồ sơ thiết kế thi công đầy đủ (kiến trúc, kết cấu, điện nước, phối cảnh, nội thất) và giấy phép xây dựng. 

* Công trình diện tích > 200 m2 đơn giá 70.000VNĐ -130.000VNĐ/m2 bao gồm hồ sơ thiết kế thi công đầy đủ (kiến trúc, kết cấu, điện nước, phối cảnh, nội thất) và giấy phép xây dựng.

* Hiện nay, một số nhà thầu còn cung cấp dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo cho phép gia chủ có trải nghiệm thực tế hơn về ngôi nhà của mình ngay cả khi còn nằm trên bản vẽ. Chi phí cho gói thiết kế bao gồm dịch vụ này khoảng 400.000VNĐ – 450.000VNĐ/m2 

- Chi phí thi công xây dựng 

* Thi công nhân công: đơn giá 900.000 VNĐ/m2. 

* Thi công trọn gói phần thô (giá đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu xây dựng, nhân công và thiết bị): đơn giá 2.500.000 – 3.00.000 VNĐ/m2 theo bảng vẽ dự toán và bảng phân tích vật liệu theo kèm.

* Thi công trọn gói hoàn thiện (giá đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu xây dựng, nhân công, thiết bị và hoàn thiện căn nhà): 3.700.000 – 5.500.000 VNĐ/m2 theo bảng vẽ dự toán và bảng phân tích vật liệu theo kèm.

Các hình ảnh liên quan