AN PHÚ DESIGN & BUILD

Biến ngôi nhà 1 trệt 2 lầu hòa hợp với thiên nhiên

Lợi ích của không gian xanh được nhiều người biết đến như tác động tích cực đến sức khỏe, cải thiện môi trường sống. Không gian sống thoải mái mang lại tinh thần sống và làm việc càng hăng say. Làm sao đẻ biến ngôi nhà của mình hòa hợp với thiên nhiên và trở thành kiến trúc xanh giữa thành thị đông đúc?

Đầu tiên bạn cần biết kiến trúc xanh hay còn gọi là kiến trúc sinh thái là một khái niệm tuy đã cũ nhưng lại xuất hiện trong những năm gần đây khi nhiệt độ càng ngày càng tăng. Biến đổi khí hậu không còn là vấn đề của một nước mà trở thành vấn đề của mỗi quốc gia, trở thành vấn đề của toàn cầu. Việc mỗi nhà là một không gian xanh sẽ góp phần thay đổi tích cực cho môi trường.Khi thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu kiến trúc xanh không đơn giản như những mẫu thiết kế thông thường khác. Cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo cấu trúc và đảm bảo cây cối có một môi trường sống và phát triển tốt hơn.

Vì vậy, vấn đề cần quan tâm trong một thiết kế nhà kiến trúc xanh không chỉ là kiến trúc mà cả kỹ thuật để đảm bảo kết cấu, môi trường. Tất cả phải tạo nên một khối thống nhất trong thiết kế nhà.Xem thêm Top 12 mặt tiền nhà phố hiện đại thịnh hành năm 2020

Để thực sự có một không gian sống xanh phải tùy thuộc vào mong muốn thực sự  của chủ nhà với thiên nhiên. Những lợi ích mà thiên nhiên đem lại chính là những lý do gia chủ cần biết đầu tiên.Kiến trúc sinh thái mang lại không gian sống hòa hợp, gần gũi với thiên nhiên. Môi trường sống thiên nhiên sẽ tạo nên thói quen sống xanh cho cả gia đình, môi trường được cải thiện nhờ thế hệ tương lai.Khi kiến trúc xanh đã tạo nên môi trường sống mát mẻ thì năng lượng sử dụng trong gia đình cũng được tiết kiệm: hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như quạt, máy lạnh. Nhiều loại khí thải không tốt cho thiên nhiên cũng được hạn chế. Vô hình chung kiến trúc xanh đã giảm bớt nguy cơ biến đổi khí hậu. Vậy thì ngại gì không thiết kế thêm nhiều mảng xanh trong gia đình để tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đời sống hàng ngày của gia đình mình.Việc tạo ra những hợp chất hữu cơ từ rác thải sử dụng cho kiến trúc xanh đã tái sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, hạn chế rác thải ra môi trường trong chính căn nhà có cây xanh.Mỗi nhà phố, biệt thự đều là một môi trường sống xanh sẽ tích tiểu thành đại, góp gió thành bão trong công cuộc chống biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường tự nhiên, hạn chế suy thoái môi trường.Khi con người nhận ra được tầm quan trọng của kiến trúc xanh thì không ngại gì trở về với kiểu thiết kế xu hướng xanh. Không chỉ nhận được giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn đem lại sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết ứng dụng kiến trúc xanh như thế vào thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu của mình như thế nào. Một số lưu ý cần thiết phù hợp với kiến trúc thiết kế ở Việt Nam như sauHướng gió trong kiến trúc xanh

Khi thiết kế cửa ra vào hay cửa sổ cần chú ý đến hướng đón gió theo mặt bằng đất mà chủ nhà định xây dựng nhà. Mỗi vùng, mỗi địa phương có đặc điểm địa lý khác nhau, hướng gió từ đó cũng khác nhau. Đừng lấy thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu của người khác áp dụng vào hướng xây nhà của mình tránh bị sai hướng gió thì thiết kế trở nên vô nghĩa. Gió là nguồn năng lượng tự nhiên giúp đối lưu không khí trong nhà, cuốn đi những mùi khó chịu đem lại không gian tươi mát. Không có lý do nào để từ chối một thiết kế tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Một số lối kiến trúc như khoảng mở trên hệ thống cửa, cầu thang, giếng trời có thể giúp chủ nhà tăng khả năng đón gió.

Ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và miền Nam nói chung, các hướng gió chủ đạo mang lại không khí mát mẻ rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 11 có gió hướng Tây Nam,hướng gió gây mưa chính trên vùng đất phía nam của Việt Nam. Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau sẽ là mùa hoạt động mạnh của gió mua Đông Nam. Chủ nhà có thể căn cứ vào hướng gió và vị trí mặt bằng để thiết kế kiến trúc nhà xanh đón gió tốt nhất.Nắng trong kiến trúc sinh thái

Nắng có thể gây nóng hoặc các tia bức xạ từ nắng không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn nhưng nếu không có nắng thì vi khuẩn trong nhà lại phát triển mạnh mẽ. Vì vậy hãy chú ý tránh cửa sổ hay cửa chính đi hướng tây vì nắng từ hướng tây chứa lượng bức xạ lớn nhất nhưng cũng cần chú ý đến các khoảng trống để có thể đón nắng diệt khuẩn tự nhiên.

Hơn vậy, chủ nhà còn có thể tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện sử dụng trong gia đình nhờ hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là nguồn điện luôn được Nhà nước khuyến khích người dân sử dụng để giảm thiểu khí thải vào môi trường, tiết kiệm nguồn điện đang bị tác động của biến đổi khí hậu. Bên cạnh những mảng xanh từ cây cối, chủ nhà có thể sử dụng các thiết bị thân thiện với môi trường như nước nóng năng lượng mặt trời, bóng đèn năng lượng mặt trời cũng là một cách sống xanh trong cuộc chiến cứu thiên nhiên. Nước nóng giúp tiết kiệm năng lượng điện hoặc gas giúp giảm một lượng khí thải ảnh hưởng đến nhà kính.Sử dụng nước trong kiến trúc xanh

Nước không phải là nguồn tài nguyên vô hạn khi tình trạng xâm ngập mặn, hạn hán luôn diễn ra liên tục trong những năm gần đây. Vì vậy, trong thiết kế kiến trúc xanh cũng cần thiết kế hệ thống nước tuần hoàn hay nói một cách khác sử dụng hợp lý, tiết kiệm và tận dụng tối đa nguồn nước. Hệ thống xử lý nước thải trong sinh hoạt, nước mưa trở thành nguồn nước nuôi trồng cây xanh sẽ là một ý tưởng tốt để sử dụng hiệu quả nguồn nước trong kiến trúc sinh thái. Nếu hệ thống sử lý và tái sử dụng nước chưa được áp dụng trong hộ gia đình thì bạn hoàn toàn có thể thiết kế hệ thống tích trữ nước mưa. Với lượng mưa trung bình năm ở miền Nam Việt Nam rơi vào top cao nhất cả nước thì nguồn nước tích trữ đủ để sử dụng là nguồn tưới rau, nuôi cá càng tăng thêm mảng xanh tươi mát cho ngôi nhà của mình.

Vật liệu thân thiện môi trường để thiết kế kiến trúc xanh

Với sự phát triển của nghiên cứu vật liệu, kỹ thuật các vật liệu cách nhiệt sử dụng là nguyên liệu thân thiện với môi trường. Sử dụng những loại vật liệu này có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí sinh hoạt từ các thiết bị điện trong nhà. Góp phần bảo vệ thiên nhiên nhờ giảm lượng khí thải. Việc sử dụng nhiều thiết bị nội thất dẫn đến việc tiêu thụ nguồn năng lượng ảnh hưởng đến môi trường sống, hãy lựa chọn phong cách sống tối giản nhất có thể.Nhiều người lầm tưởng phong cách sống xanh hay kiến trúc xanh là việc bố trí sân vườn từ ngoài vào trong, từ trên xuống ngôi nhà của mình mà bỏ qua những yếu tố khác trong tổng thể như nước, nắng, gió và vật liệu thân thiện với môi trường. Khi thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu theo lối kiến trúc xanh cần chủ ý một cách toàn diện hơn để mang lại không gian sống xanh, thân thiện với môi trường vừa mang lại tính thẩm mỹ cuốn hút bất kì ai và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tổng kích thước
5 × 20 × 20 m (Dài, Cao, Rộng)
Tổng chi phí
₫1,000,000

Admin-Area