Bungalow: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Bungalow là gì? Có các loại Bungalow nào? Và ưu nhược điểm của loại nhà này ra sao?

Bungalow là kiểu nhà một tầng có xuất xứ từ Ấn Độ, bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 17, sau chiến tranh Thế giới lần thứ 2 thì dạng nhà ở này dần phổ biến hơn ở Úc, Mỹ và Anh. Ban đầu, bungalow là loại nhà dành cho lao động trung bình nhưng ngày càng được cải tiến và được ưa chuộng hơn với cả tầng lớp có thu nhập khá. Dạng nhà ở bungalow điển hình được xây dựng tách biệt, có từ 1 đến 2 tầng, phổ biến nhất là 1 tầng và 1 gác xép được thiết kế lồng vào phần nghiêng của mái nhà. Tại Việt Nam, khái niệm bungalow chưa phổ biến trong khu vực dân cư và dường như chỉ xuất hiện ở các khu nghỉ dưỡng dọc bãi biển. 

Hiện nay, để phù hợp với nhu cầu sử dụng, các chuyên gia thiết kế đã cải tiến thành nhiều loại nhà bungalow: 

- Bungalow truyền thống dùng để ở: Có đặc điểm gần giống với nhà gỗ và thường được xây dựng ở ngoại ô trên một khu đất rộng, có 1 tầng bao gồm phòng khách thông với bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ (từ 2 đến 3 phòng ngủ tùy thuộc vào diện tích và nhu cầu sử dụng) và 1 gác xép có thể là phòng ngủ hoặc nơi để đồ. Có một số loại bungalow để ở phổ biến như sau: 

Craftman style: Loại nhà này có đặc điểm là mặt nhà hướng ra đường có mái vòm hoặc mái lợp; có hiên rộng, cửa chính mở trực tiếp vào phòng khách, thường sử dụng tủ sách đẻ ngăn cách phòng ăn, phòng khách và phòng ngủ. 

Tudor style: Nhà có mái dốc đứng, thường là mặt lồi, tường là vách ngăn giữa các khu vực trong nhà, mái cao, cửa sổ hẹp. 

Prairie style: Mái nhà thấp, thường có viền hoặc vách với mái hiên rộng rãi, nhà có 2 tầng hoặc 1 tầng và 1 gác xép. 

Chicago style: Được xây bằng gạch và gỗ, mái ngói được thiết kế gấp khúc, có 20 cửa sổ ở tầng đầu tiên, cửa chính có nhiều cánh  

Bungalow trên nước: Thường được xây dựng trên mặt nước ở các khu nghỉ dưỡng ngoài đảo như Phú Quốc, Maldive, …, các bungalow này được làm như vật liệu chính là gỗ, mây, tre hoặc nứa với thiết kế đơn giản có phòng khách, nơi làm việc, chỗ để đồ, phòng ngủ và phòng tắm (phòng xông hơi); diện tích tối đa khoảng 150m2. 

Bungalow trên bờ biển: Thường được xây dựng trên các bãi biển rộng trong các khu du lịch nghỉ dưỡng như ở Mũi Né, Phan Thiết, …, khác với bungalow trên mặt nước, kiểu bungalow trên bờ biển thường được xây dựng bằng cốt thép cũng có thiết kế tương tự bungalow trên nước và diện tích tối đa khoảng 150m2. 

Ưu và nhược điểm của nhà kiểu Bungalow

Ưu điểm: 

- Bungalow ở các khu nghỉ dưỡng được ưa chuộng do diện tích nhỏ, riêng biệt, cơ cấu và tính năng đơn giản nhưng lại rất cơ động và tiện nghi. 

- Bungalow để ở rất thuận tiện cho các thành viên trong gia đình do tất cả các sinh hoạt cùng chung 1 tầng. Loại nhà này đặc biệt phù hợp cho những gia đình có người già hoặc người tàn tật vì không có cầu thang giữa các khu vực trong gia đình. 

- Chi phí để xây dựng bungalow không quá lớn, phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng. 

- Diện tích và quy mô của bungalow không quá rộng nên không gây khó khăn và tốn kém cho việc sửa chữa, bảo dưỡng. 

- Tiết kiệm chi phí năng lượng cho việc vận hành các thiết bị điều hòa, lò sưởi, .... 

- Vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các gia đình vì căn nhà được xây dựng riêng biệt. 

Nhược điểm: 

- Bungalow đòi hỏi diện tích mặt bằng tương đối lớn nên không phù hợp với các khu đô thị lớn mà chỉ phù hợp ở ngoại ô có ít dân cư sinh sống. 

- Vì thường chỉ có 1 tầng nên để xây dựng được bungalow đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình cho đông thành viên thì cần phải có một diện tích đất rộng nên chỉ phù hợp xây dựng ở các khu ngoại ô và ít dân cư. 

Chi phí xây dựng bungalow 

- Chi phí nguyên vật liệu: 2.500.000đ – 3.500.000đ/m2 

- Chi phí nhân công: 2.500.000đ – 3.000.000đ/m2 

- Chi phí máy móc: 150.000 – 200.000đ/m2 Như vậy, tổng chi phí xây dựng cho mỗi mét vuông nhà bungalow là 5.150.000đ – 6.700.000đ/m2 

Lưu ý: Vì bungalow là kiểu nhà được xây dựng theo phong cách khá đơn giản, thân thiện với thiên nhiên nên nội thất sử dụng trong bungalow cũng nên được lựa chọn đơn giản. Nội thất gỗ với màu sắc mộc sẽ là lựa chọn khôn ngoan để giúp cho căn nhà bungalow thêm hài hòa, đẹp gần gũi.