Mái che nhà xe: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Tất tần tật về Carport – Nhà để xe

Carport – Nhà để xe là một công trình phụ có thể coi là không hoàn thiện được dùng để bảo vệ các phương tiện như xe máy, xe đạp, ô tô hoặc là nơi để cất giữ các công cụ dụng cụ của gia đình dưới tác động của các yếu tố thời tiết như mưa và tuyết. Ngoài ra, có những gia đình xây dựng carport với mục đích làm cho khuôn viên căn nhà trở nên mộc mạc và đồng quê. Carport có thể được xây dựng tách biệt hoặc kề sát với khu nhà chính. Carport không phổ biến ở Việt Nam mà thường xuất hiện ở ngoại ô các nước khu vực Châu Âu như Đức, Anh, … 

Các đặc điểm của carport 

- Không khép kín bởi bốn bức tưởng mà thường có cấu trúc thoáng cả 4 phía. 

- Sự an toàn không cao. 

- Khả năng thông gió tốt. 

Các vị trí phù hợp để xây dựng carport: Trong khuôn viên của mỗi gia đình, có hai vị trí phù hợp nhất để xây dựng carport: 

- Bên hông của căn nhà: Ở vị trí này, gia chủ có thể tận dụng 1 bức tường của căn nhà rồi tạo khung và lợp mái tương tự như cấu trúc của lean – to roof nhưng có mái thoải hơn hoặc mái bằng. Cách xây dựng này vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm diện tích xây dựng 

- Xây dựng tách biệt thường là phía trước của ngôi nhà: Ví trí này đòi hỏi gia chủ phải có diện tích xây dựng đủ rộng vì vậy nên thường được xây dựng ở ngoại ô thành phố. Chi phí xây dựng cũng cao hơn tuy nhiên sẽ thoáng và rộng hơn do không cơ vách.

Phân biệt giữa Carport và Garage 

Hiện nay, có rất nhiều vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, thậm chí cho rằng hai khái niệm này là một vì đều có tác dụng bảo vệ các phương tiện. Tuy nhiên, carport và garage là hai dạng công trình có cấu trúc và chức năng khác nhau. 

Giống nhau: Đều là các công trình dùng để cất giữ phương tiện như xe đạp, xe máy hoặc oto. Chúng đều được xây dựng ở các vị trí thuận tiện cho các thành viên trong gia đình trong việc lấy xe và đỗ xe thường là ở trước hoặc bên hông nhà. Diện tích của carport và garage thường giống nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ 

Khác nhau: 

- Garage là một nơi để xe được xây dựng với mục đích lâu dài trong khi carport là một công trình không hoàn thiện và chỉ mang tính tạm thời. Garage thường được thiết kế có 3 mặt kín và 1 lối đi vào, carport thường thiết kế hở cả 4 phía hoặc có 2 mặt thoáng. 

- Cấu trúc và thiết kế của garage phức tạp hơn so với carport. Chính vì thế chi phí xây dựng garage cũng cao hơn và tốn thời gian hơn so với carport. 

- Sự an toàn khi phương tiện, dụng cụ được cất giữ trong garage cao hơn so với khi để ở carport do garage thì có cửa khóa còn carport thì không. 

- Đôi khi garage được xây dựng dưới hầm của một công trình còn carport thì không. 

Các nguyên liệu dùng để làm caport 

Làm khung carport: 

- Gỗ: Gỗ là vật liệu phổ biến được sử dụng để làm khung cho carport ở thời gian đầu khi carport xuất hiện. Ưu điểm của gỗ là thân thiện với môi trường, mang vẻ đẹp cổ điển 

- Sắt thép: Gần đây, các vật liệu hiện đại như sắt thép phổ biến hơn trong xây dựng bởi sự tiện ích, dễ lắp ráp và giá thành hợp lý. 

Mái lợp carport: Cũng giống như các công trình xây dựng khác, có rất nhiều loại vật liệu được chọn để lợp carport. 

- Gỗ: Mái lợp gỗ có vẻ đẹp cổ điển, thân thiện với thiên nhiên, điều hòa không khó tốt và có khả năng cách âm. Không những được sử dụng làm mái mà gỗ còn được sử dụng để làm cửa gara.Tuy nhiên chi phí lắp đặt cao và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên cũng như mối mọt khiến cho loại vật liệu này ngày càng được ít người lựa chọn. 

- Nhựa tổng hợp: Với ưu điểm là nhẹ, tận dụng được ánh sáng thiên nhiên cũng như giá thành hợp lý, đây là loại vật liệu được nhiều chuyên gia xây dựng hiện nay sử dụng cho mái lợp carport. 

- Mái tôn: Ưu điểm của mái tôn là giá thành thấp, nhẹ. Tuy nhiên, mái tôn rất nóng và gây tiếng ồn lớn vào những ngày trời mưa 

- Ngoài ra còn có một số vật liệu khác ít phổ biến hơn như mái ngói đất nung hoặc kính cường lực. 

Chi phí xây dựng carport 

- Khung thép: 150.000đ – 200.000đ/m 

- Khung nhôm: 200.000đ – 250.000đ/m 

- Mái tôn: 150.000đ – 200.000/m2 

- Mái kính cường lực: 550.000đ – 2.000.000đ/m2