Nhà đồng quê: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Country house - Nhà vườn ở Việt Nam và trên thế giới

Nhu cầu sống trong xa hội ngày càng cao, đặc biệt là mong muốn được sống và sinh hoạt trong một không gian rộng rãi, thoáng mát và trong lành, gần gũi với thiên nhiên được đặt lên hàng đầu. Để đáp ứng các tiêu chí đó thì nhà vườn là một lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, kiến thức về loại nhà ở này của các gia chủ đang còn hạn chế, bài viết này sẽ trả lời những thắc mắc thường gặp cho những người muốn có những căn nhà vườn đẹp và hiện đại

Nhà vườn là gì?

Nhà vườn đúng theo tên gọi của nó là một công trình kiến trúc nhà ở được xây dựng trong một khu đất rộng có cây nhiều cây cối, thậm chí áo hồ xung quanh tạo nên một không gian sống thoáng đãng, bình yên và gần gũi.

Nhà vườn ở mỗi quốc gia trên thế giới khác nhau như thế nào? 

Nhà vườn ở Nga hay còn gọi là “Dacha” bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 17, căn nhà bằng gỗ chỉ 1-2 tầng thường được xây trên một mảnh đất rộng ở ngoại ô, xung quanh ngôi nhà gia chủ sẽ trồng hoa, rau cỏ và thậm chí là cây ăn quả. Mặc dù hiện nay đã có những đổi mới và trở nên đẹp đẽ, hiện đại hơn nhưng những căn nhà vườn ở Nga dường như không xuất hiện trong các thành phố mà vẫn chỉ được xây dựng ở khu nông thôn.

Nhà vườn ở Anh lại hoàn toàn khác, “country house” đối với người Anh thời xa xưa là một tòa lâu đài nguy nga được xây dựng trên một mảnh đất rộng ở ngoại ô và thuộc sở hữu của các địa chủ. Cho đến hiện, nhà vườn ở Anh cũng chỉ được xây dựng từ 1 đến 2 tầng và được bao quanh bởi những khu vườn đẹp đẽ giống như nhà vườn của Nga.
Mặc dù du nhập kiến trúc nhà vườn từ nhiều nơi trên thế giới, các kiến trúc sư cũng có những thay đổi để nhà vườn trở nên phù hợp hơn với người Việt Nam.

Đặc tính cơ bản của nhà vườn tại Việt Nam

-Vì các gia chủ tìm đến nhà vườn khi có mục đích muốn được hưởng thụ thiên nhiên nên diện tích xây dựng nhà chỉ chiếm từ 40%-50% tổng thể khuôn viên, còn lại là sân vườn. 

-Phải đưa được thiên nhiên vào trong nhà, ví dụ như phòng khách và phòng bếp của căn nhà có cửa hướng ra vườn, thâm chí có thể đưa một số loại cây vào trong nhà. 

-Nội thất thường mộc mạc, giản dị. Lựa chọn hai chất liệu chính là gỗ và đá để tạo sự hài hòa với tổng thể. 

-Tiêu chí “mở” được đề cao trong thiết kế nhà vườn, nghĩa là các không gian sẽ thống với nhau, không nên xây tường phân cách các khu vực mà chỉ sử dụng kệ, giá để đồ hay mành treo. 

-Nhà vườn thường có 1 đến 2 tầng, nhà được xây đẩy lùi về phía sau, tạo khoảng cách với đường.

Ưu và nhược điểm của nhà vườn

Ưu điểm

-Không gian nhà mở, thường được xây dựng ở nơi ít dân cư là nơi lý tưởng để giảm căng thẳng sau những giờ làm việc căng thẳng, giảm tiếng ồn, được sống gần gũi và thư giãn với không gian xanh mỗi ngày. 

-Không gian là hoàn toàn riêng tư cho chủ nhà. 

-Chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Nhược điểm
-Chi phí xây dựng và bảo trì tốn kém nên chỉ phù hợp cho gia đình có điều kiện kinh tế. 

-Chỉ thích hợp xây dựng ở ngoại ô do cần một diện tích rộng.

Những lưu ý khi xây dựng nhà vườn

-Chọn những khu đất phẳng để có khả năng chịu lực tốt hơn và công trình có tuổi thọ lâu hơn vì những khu đất nghiêng khi xây lên sẽ tạo cảm giác không an toàn. 

-Khi thiết kế nhà vườn cần chú ý đến các dòng chảy trong nhà để tạo sự hài hòa phong thủy. Nên thiết kế nhà ở chỗ đất cao hơn và ao, hồ ở chỗ thấp hơn để khi mưa nước chảy xuống chỗ thấp. 

-Cây trồng xung quanh nhà nên được bố trí cao thấp, khóm bụi xen kẽ tạo lối đi. 

-Nên lựa chọn những vật liệu bên ngoài nhà gạch, đá, gỗ bố trí hợp lý để tạo sự phong phú cho khu vườn, tránh nhàm mắt vì chỉ có cây. 

-Nội thất bên trong nhà nên chọn hai chất liệu chính là gỗ và đá để tạo sự hài hòa với tổng thể. 

-Trồng cỏ lấp đầy các khu đất trống để tránh bị xói mòn do mưa. 

-Không nên trồng các loại cây quá cao và to gây nguy hiểm trong thời tiết mưa bão.

Chi phí và thời gian xây dựng nhà vườn

Tùy vào quy mô, địa điểm xây dựng mà chi phí và thời gian xây dựng là khác nhau. Để có thể có những tư vấn cụ thể, rõ ràng và tiết kiệm nhất thì gia chủ nên tìm đến các chuyên gia về nhà vườn.