Nhà gia đình: kiến trúc, ý tưởng & hình ảnh

Tất tần tật về Single Family home

Cụm từ “Single family home” không còn quá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nhiều người chưa có một khái niệm chính xác để có thể hiểu rõ về loại hình nhà ở này. 

Single family home là gì? 

Single family home có những dạng nào? 

Ưu và nhược điểm của loại nhà này? 

Chi phí và thời gian xây dựng như thế nào?

Bài viết này sẽ trả lời tất cả những câu hỏi trên. 

Single family home là gì? 

“Single family home” là một kiểu nhà gia đình được xây dựng tách biệt, có cấu trúc như đơn lẻ không phụ thuộc hay liên kế với các thiết kế khác. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì tường nhà cùng với tất cả các hệ thống, thiết bị trong ngôi nhà sẽ không chung với bất kì một công trình nào khác. Thông thường, một ngôi nhà đơn lẻ sẽ được xây dựng trên một diện tích đất rộng ở khu vực ngoại ô có ít dân cư sinh sống, trong khuôn viên nhà có vườn và gara oto riêng. Hiện nay trên thế giới, single family home phổ biến hơn ở các nước phát triển như Mỹ và khu vực châu Âu. Đối với Việt Nam, trong vài năm gần đây những căn nhà kiểu như thế này cũng ngày càng phổ biến hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của những hộ gia đình có thu nhập cao. 

Phân loại Single family home 

Căn cứ vào diện tích, số phòng cũng như thiết kế và mục đích sử dụng single family home được chia thành 4 dạng chính như sau:

- Cottage: Là kiểu nhà nhỏ, thường được xây dựng từ 2 – 3 tầng (ít khi 3 tầng) gồm 4 phòng nằm ở hai bên của hành lang tầng 2. Tầng 1 thường là khu vực nấu ăn, giặt đồ và nhà kho. 

Bungalow: Là kiểu nhà ở có kích thước trung bình, thường được xây dựng ở các khu ngoại ô. Các phòng trong một căn nhà kiểu bungalow thường có cửa nối liên kết với nhau. Bungalow có thể được xây dựng dạng mái thẳng và có từ 1-2 tầng. 

- Villa: Là kiểu nhà có kích thước khá lớn, có nhiều phòng và thường được xây dựng trên những khu đất rộng rãi ở ngoại ô hoặc ở các khu du lịch nghỉ dưỡng 

- Mansion: Là cấp cap nhất của single family home, kiểu nhà rộng rãi, sang trọng, hay còn gọi là lâu đài có rất nhiều phòng ngủ và các phòng chức năng khác như thư viện, nhà hát, bể bơi, sân vui chơi. Với đặc điểm, văn hóa và truyền thống của người dân Việt Nam, nếu xây dựng nhà đơn lẻ không có mục đích kinh doanh thì Cottage hoặc Bungalow là lựa chọn khôn ngoan vì vừa phù hợp với khả năng kinh tế mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đảm bảo sự riêng tư mà gia chủ mong muốn.

Ưu điểm và nhược điểm của single family home 

Tuy nhiên, đối với bất kì một kiểu nhà nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm. 

Ưu điểm: 

- Toàn bộ không gian sử dụng cho chủ sở hữu là hoàn toàn riêng tư.

- Chủ nhà có thể sửa chữa, nâng cấp cấu trúc ngôi nhà, thay thế nội và ngoại thất theo mục đích sử dụng và khả năng tài chính (mặc dù vẫn phải tuân theo quy định của từng địa phương về sửa chữa, xây dựng) vì không có bất cứ một bộ phận nào trong toàn bộ căn nhà dùng chung với công trình khác. 

- Chủ động trong việc kiểm soát chi phí bảo dưỡng, bảo trì. 

- Tiết kiệm chi phí quản lý, dịch vụ (khác với chung cư). 

Nhược điểm: 

- Tiêu hao nhiều năng lượng hơn do năng lượng cần để duy trì một căn nhà riêng rẻ sẽ tốn hơn so với năng lượng cần trong các loại hình nhà ở khác. Bên cạnh đó, nhà riêng lẻ thường được xây dựng xa trung tâm thành phố nên tốn chi phí, nhiên liệu để đi lại. 

- Chi phí xây dựng một căn nhà khá cao do diện tích và quy mô không nhỏ.   

- Thời gian xây dựng kéo dài.

Chi phí, thời gian xây dựng: 

Cũng giống như chi phí xây dựng các công trình khác, chi phí xây dựng single family home phụ thuộc vào địa điểm, quy mô và nguyên vật liệu làm nhà. Tuy nhiên, khác với các công trình khác, chi phí xây dựng nhà đơn lẻ sẽ tốn kém hơn do những thiết kế riêng biệt, phức tạp thể hiện tính cách của gia chủ.

Chi phí giao động trong khoảng từ 2.500.000đ/m2 – 10.000.000đ/m2 Thời gian xây dựng phụ thuộc vào độ phức tạp và quy mô của căn hộ, giao động từ 1 năm đến 3 năm. Để căn nhà luôn mới và đẹp, cứ trung bình từ 3-4 năm gia chủ nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư chuyên nghiệp để có được sự tư vấn nâng cấp, bảo dưỡng căn nhà tốt nhất.