Phòng thay đồ: Thiết kế nội thất · bố trí · Ảnh

Những điều cần biết để có một gian phòng thay đồ đẹp và tiết kiệm chi phí

Phòng thay đồ không còn quá mới mẻ  đối với những căn nhà hiện đại ở Việt Nam. Không gian này như một khoảng riêng giữa phòng tắm, vệ sinh và chỗ ngủ… Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có căn phòng đặc biệt này bởi nhiều người vẫn nghĩ những căn phòng này chỉ dành cho những gia đình có diện tích rộng hoặc những ngôi sao nổi tiếng với sô lượng quần áo khủng. Bài viết này sẽ giúp các bạn thay đổi suy nghĩ đó và cũng đưa ra những gợi ý để các bạn có thể tham khảo thêm cho ngôi nhà với diện tích hạn chế của mình. Đầu tiên, homify khuyên bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực này nếu bạn không có kiến thức về thiết kế kiến trúc. Chi phí thuê kiến trúc sư không quá cao mà giúp bạn tiết kiệm khá khá thời gian mà lại có một căn phòng thay đồ ưng ý. 

Tiếp theo, hãy chú ý đến những vấn đề sau: 

- Trong điều kiện diện tích không cho phép thì việc dành một khoảng không gian cho nơi thay đồ cũng không phải là điều quá khó, bạn chỉ cần tận dụng những khoảng nhỏ hoặc cũng thể chọn những góc khuyết của căn phòng để thiết kế không gian thay đồ tiện ích, trong trường hợp này hãy chọn những giá, kệ, móc treo quần áo thay vì chọn những hệ thống tủ cồng kềnh để giúp không gian thông thoáng, tránh ẩm mốc và tạo sự thoải mái nhất cho người sử dụng. Khi lên ý tưởng cho phòng thay đồ nhỏ trong gian nghỉ ngơi, bạn có thể chọn vách ngăn là vách kính, vách trang trí hay kệ sách, bình phong, rèm… 

- Yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng thay đồ đó là sắp xếp kệ đầy đủ theo chức năng cần sử dụng một cách gọn gàng và khoa học. Một phòng thay đồ cần có những chiếc kệ đựng đồ lặt vặt, móc treo quần áo, giá đựng giày dép, phụ kiện… giúp đồ đạc được để ngăn nắp. Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa khi tạo phòng thay đồ đó là ánh sáng và độ ẩm. Bạn nên đảm bảo ánh sáng phù hợp cho phòng thay đồ bằng cách lắp các loại đèn. Bên cạnh đó, hãy sử dụng các cách khác nhau như: thuốc chống ẩm, lọ hút ẩm… để cân bằng độ ẩm, tránh cho quần áo, giày dép bị mốc do không gian hạn chế. 

Ánh sáng trong phòng thay đồ 

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong phòng thay đồ,  vừa giúp mọi người dễ quan sát hơn khi vào chọn và thay đồ hay các phụ kiện khác, vừa giúp không gian thoáng và sáng hơn để tránh những nguồn bệnh bởi một căn phòng ẩm mốc, tối tăm làm quần áo và phụ kiện dễ bị hư hỏng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn đảm bảo ánh sáng trong phòng thay đồ mà còn tiết kiệm và đẹp mắt. 

- Lắp thêm bóng đèn cho những ngăn tủ mà bạn thường xuyên sử dụng giúp việc chọn lựa quần áo mỗi ngày được tiện lợi hơn. Ở những nơi như vậy, bạn có thể dùng đèn CFL (bóng đèn Compac) để tiết kiệm điện và có nhiều ánh sáng hơn. 

- Nếu gian phòng này có một bức tường bên ngoài, bạn hãy nghĩ đến việc lắp thêm cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng. Phòng thay đồ sẽ thông thoáng hơn, tránh được ẩm mốc nếu có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. 

- Nếu phòng thay đồ nhà bạn trên tầng cao nhất hoặc tầng áp mái thì việc sử dụng đèn chạy bằng năng lượng mặt trời là lựa chọn phù hợp nhất. Đèn có bề mặt kim loại và phản chiếu ánh sáng tự nhiên từ trên mái xuống bên trong ngôi nhà hay tủ chứa đồ. Loại đèn này cũng sẽ giúp bạn giảm chi phí tiền điện do chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên. 

- Nếu tủ đựng quần áo, giày dép nhà bạn là một hệ thống gồm nhiều ngăn chứa đồ thì nên lắp đèn bên trong các ngăn. Khi đèn được bố trí giữa các ngăn không những làm căn phòng trở nên sang trọng hơn mà còn giúp tạo một hệ thống tiện lợi cho các ngăn tủ. 

- Chọn những ánh sáng có màu sắc nhẹ nhàng và không gắt nhằm tạo sự thoải mái khi chọn đồ và thay đồ.

Chi phí thiết kế phòng thay đồ. 

Để có một căn phòng thay đồ đẹp, bạn không cần tốn quá nhiều chi phí bởi phòng thay đồ có thiết kế và nội thất khá đơn giản, chủ yếu chi phí đến từ kệ và tủ. Bỏ ra từ 15 triệu đến 20 triệu đồng cho một căn phòng thay đồ có diện tích khoảng 5m2. Tuy nhiên, con số này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tuỳ thuộc vào giá thành của giá và kệ mà bạn sử dụng.