Mái bằng: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Tổng hợp thông tin bạn cần biết để thiết kế, xây sửa, cải tạo mái cho nhà mái bằng đẹp 1 tầng, 2 tầng

Giúp bạn trả lời những đắn đo sau: 

1. Khi nào thì nhà mái bằng hợp phong thủy gia chủ và khu vực xung quanh?

2. Cấu tạo mái bằng 

3. Ưu và nhược điểm của mái bằng

4. Cách chống nóng nhà mái bằng vào mùa khô. 

5. Chi phí thi công mái bằng khoảng bao nhiêu? Liên hệ chuyên gia thế nào? Tham khảo thêm cách tận dụng mái bằng làm sân thượng đẹp, đa năng.

1.Khi nào thì nhà mái bằng hợp phong thủy gia chủ và khu vực xung quanh?

Theo phân loại ngũ hành,  mái nhà được chia làm 5 loại chính:

-    Mái vút cao thuộc Mộc 

-    Nhà mái bằng thuộc Thổ

-    Mái hình tròn thuộc Kim 

-    Nhà mái nhọn thuộc Hỏa

-    Nhà mái lượn sóng thuộc Thủy

Nhà mái bằng thuộc Thổ nên sẽ hợp với gia chủ mệnh Kim, Thổ, khắc với mệnh Mộc, Thủy. Bên cạnh đó, mái bằng sẽ hợp với khu dân cư đô thị, trồng trọt, tránh xa sông nước, rừng rậm.

2. Cấu tạo mái bằng 

Hệ thống mái bằng được cấu tạo bởi 4 lớp cơ bản như lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt.

Lớp kết cấu chịu lực: Kết cấu chịu lực trong mái của những mẫu nhà mái bằng đẹp có tác dụng chịu lực chính cho mái, được cấu tạo bằng bê tông cốt thép toàn khối hoặc có thể là bê tông cốt thép lắp ghép. Lớp kết cấu chịu lực đòi hỏi phải được thi công đúng kĩ thuật, cấu tạo viền mái, cấu tạo chống thống và cấu tạo thoát nước phải được đảm bảo.

Lớp tạo dốc: Được đặt trên lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc trong các mẫu thiết kế nhà mái bằng đẹp có tác dụng tạo độ dốc cần thiết cho mái. Cấu tạo lớp tạo dốc có thể bằng bê tông gạch vỡ, bê tông xỉ hoặc bê tông đá dăm. Bên cạnh đó, lớp tạo dốc còn có tăng khả năng cách nhiệt cho mái, tạo điều kiện thi công tốt hơn.

Lớp chống thấm: Đúng như tên gọi, lớp chống thấm có tác dụng bảo vệ không cho nước mưa ngấm vào kết cấu mái và được đặt bên trên lớp kết cấu chịu lực và lớp tạo dốc. Lớp chống thấm còn có tác dụng tăng cường độ cứng cho mái.

Lớp cách nhiệt: Nói đến cách nhiệt, người ta nghĩ ngay đến khả năng ngăn cách nhiệt lượng giữa môi trường với vật thể. Đối với hệ thống mái bằng, lớp cách nhiệt giúp hạn chế tối đa khả năng hấp thụ nhiệt vào nhà. Trong điều kiện Trái đất ngày một nóng lên, môi trường sống dần thay đổi thì lớp cách nhiệt càng trở nên quan trọng hơn.

3. Ưu và nhược điểm của mái bằng 

Ưu điểm: 

-Mái bằng có độ dốc nhỏ từ 5-8%, do đó hệ thống mái bằng chịu áp lực gió bão ít, kết cấu vững chắc và bền bỉ, đồng thời khả năng chống cháy cũng tốt hơn so với các dạng mái khác. 

-Về công năng: Mặt sàn mái bằng có thể được tận dụng làm sân thượng phục vụ vui chơi hoặc sân phơi đồ.

-Việc xây dựng mái bằng cũng giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng hơn so với các dạng mái dốc khác.

Nhược điểm: 

Mái bằng trong các mẫu thiết kế nhà mái bằng dễ làm thay đổi chế độ nhiệt cùng độ ẩm bình thường của các phòng ở tầng trên cùng ngôi nhà. Đặc biệt vào mùa nóng, nhiệt độ các phòng trên cùng của ngôi nhà biệt thự mái bằng 1, 2, 3 tầng dễ bị tăng nhiệt độ tạo cảm giác nóng bức, khó chịu. Công tác sửa chữa chống dột sẽ phức tạp nếu ngôi nhà biệt thự mái bằng hiện đại bị lún, nứt.

4. Cách chống nóng cho nhà biệt thự mái bằng 1,2,3 tầng

Cách thứ nhất: Tạo lớp cách nhiệt bằng các lớp đệm rỗng hoặc xốp: Hình thức là lợp tôn, lợp các tấm panel kê trên các hàng gạch xây, lát các loại gạch rỗng (chữ A, chữ U), gạch gốm có khe thoát nhiệt. Gia chủ chú ý đảm bảo chiều cao và độ thoáng, tránh trường hợp không khí không đối lưu, sẽ gây phản tác dụng "tiền mất tật mang"

Cách thứ hai: Dán các loại vật liệu như gạch gốm, gạch Ceramic: Nhiều người nhận xét cách này ít hiệu quả mà lại gây tốn kém vì theo bản chất, việc sử dụng vật liệu gạch thực chất là làm dày thêm lớp sàn, lớp sàn càng dày thì nhiệt truyền xuống bê tông lâu hơn.

Cách thứ ba: Dùng bê tông bọt trải trên sàn: Bê tông bọt là chất liệu chính tạo ra các loại gạch nhẹ. Bê tông bọt có rất nhiều ưu điểm như bền lâu, không bị lão hóa, khả năng cách nhiệt chống thấm nước rất tốt, có khả năng cách âm, chi phí hợp lý lại đảm bảo tuổi thọ lâu dài... Đây được xem là phương án hiệu quả được nhiều người đánh giá cao.

Cách thứ tư: Phủ lớp cây xanh (cách đơn giản và giá rẻ nhất): Gia chủ hãy tận dụng không gian sân thượng, có thể trải 1 lớp thùng xốp sau đó đổ đất lên trên để trồng cây, trồng hoa theo ý muốn. Đây là phương án "1 mũi tên trúng nhiều con chim" bởi mang lại nhiều lợi ích như chống nóng cho ngôi nhà biệt thự mái bằng, cung cấp rau xanh cây cối và không gian xanh mát cho gia đình.

5. Chi phí đổ mái bằng 

Cần sắt,kẽm buộc,cát,xi măng,đá 1x2,ván coffa 

Gói thầu dao động từ 3.500.000 đồng/m2 đến 4.800.000 đồng/m2