Mái chóp nhọn: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh | homify Mái chóp nhọn: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Mái chóp nhọn: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Những điều cần biết về Gable roof - Mái nhà chóp nhọn

Mái chóp nhọn là kiểu mái phổ biến nhất, được các gia đình cũng như chủ đầu tư lựa chọn nhiều nhất cho các công trình xây dựng ở Mỹ. Mái nhọn được cấu tạo bởi hai bên sườn dốc xuống từ cùng một điểm xuất phát tạo thành 2 tam giác phía hai bên hông của ngôi nhà. Nhà mái nhọn thích hợp cho những đất nước có điều kiện thời tiết có nhiều mưa hoặc tuyết vì độ dốc của mái giúp cho tuyết và mưa dễ đổ xuống hơn, làm cho mái nhà bớt nặng. Tuy nhiên, đối với những khu vực có gió to thì gia chủ cần phải chú ý đén việc gia cố mái nhà sao cho chắc chắn. 

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng mái chóp nhọn (gable roof) so với nhà mái hình tháp (hipped roof) 

Ưu điểm: 

- Mái chóp nhọn thiết kế đơn giản, dễ dàng thi công hơn so với nhà mái hình tháp 

- Chi phí thi công rẻ hơn so với các kiểu mái nhà hình tháp. Mái nhà hình tháp yêu cầu nhiều vật liệu hơn để hoàn thiện 

- Mái nhà chóp nhọn giúp tuyết dễ đổ xuống hơn và nước mưa thoát nhanh hơn so với mái nhà hình tháp. Tuy nhiên mái nhà hình tháp lại phù hợp với những khu vực có gió mạnh. 

- Không gian bên dưới mái nhà hình chóp nhọn rộng và thoáng hơn nên có thể tận dụng được. 

- Mái chóp nhọn giúp cho căn nhà thông gió tốt hơn 

Nhược điểm: 

- Nhược điểm lớn nhất của mái chóp nhọn đó là dễ bị ảnh hưởng của gió mạnh, nếu không được gia cố chắc chắn thì dễ bị đổ vì gió rất dễ lùa vào phần khoảng không dưới mái nhà làm tốc mái. Điều này khó xảy ra đối với nhà mái hình tháp.

Các kiểu mái chóp nhọn 

- Mái chóp nhọn hộp (box gable): Là loại mái có phần mở rộng hình tam giác ở hai đầu của mỗi ngôi nhà và có phần đóng hộp ở cuối  

- Mái chóp nhọn mặt trước (front gable): Căn nhà có kiểu mái này thì mái dốc chỉ che phía mặc trước của ngôi nhà. 

- Side gable: Là loại mái có hai mái dốc cùng xuất phát từ một gờ ở giữa căn nhà, phần đầu mỗi mái được mở rộng thành hiên nhà, gần giống với kiểu box gable chỉ khác là không đóng hộp ở cuối.

- Crossed gable: Kiểu mái che chéo trong một ngôi nhà có cấu tạo bao gồm hai phu vuông góc và liên nhau khiến cho thiết kế của mái nhà cũng bao gồm hai phần vuông góc với nhau. Kiểu mái này phù hợp với những căn nhà kiểu Tudor. 

- Dutch gable roof: Là kiểu mái kết hợp giữa mái chóp nhọn ở bên trên và mái hình tháp ở bên dưới làm tăng tính thẩm mỹ và tinh tế của ngôi nhà. 

Các gợi ý về nguyên liệu xây dựng mái nhà hình chóp nhọn 

- Mái ngói làm từ đất sét nung: Đây có thể coi là loại vật liệu phổ biến nhất khi xây dựng mái nhà chọp nhọn. Mái ngói tạo nên nét cổ kính nhưng vẫn không làm mất đi sự hiện đại của ngôi nhà, hơn nữa mái ngói rất bền với thời gian và rẻ. Tuy nhiên, mái ngói cũng có nhược điểm là nặng. 

- Kim loại: Những mái nhà làm bằng những tấm kim loại thì có ưu điểm là rất bền, tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên chi phí cho loại vật liệu này khá cao và vào mùa tuyết thì tấm kim loại lại khó để tuyết đổ xuống cũng như gây ra tiếng động lớn khi mưa to. 

- Gạch astpha: Ưu điểm của loại gạch này là giá thành hợp lý và dễ lắp đặt. Bên cạnh đó cũng tồn tại một số các nhược điểm như loại gạch này không thân thiện với môi trường do không tiết kiệm năng lượng trong việc điều hòa nhiệt độ trong nhà đặc biệt là vào mùa hè thì sẽ rất nóng; dễ bị gió to làm tốc mái và làm cho căn nhà trở nên cũ. 

- Cedar shakes: Mái nhà được làm từ các miếng gỗ ghép với nhau nhìn rất độc đáo và hiện đại tuy nhiên lại không bền nên cần bảo dưỡng thay thế thường xuyên và giá thành cao. 

Có hai kiểu chính để lợp mái hình chóp nhọn 

- Đầu tiên kiểm tra độ dốc của mái

- Kiểm tra khoảng cách giữa các mè (các hàng), mè đầu tiên, mè cuối cùng, mè ở giữa. 

- Kiểm tra kết cấu mái: Phải được quét sơn chống gỉ trước khi lợp, đảm bảo sự chắc chắn và chịu được trọng tải theo yêu cầu. 

- Kiểm tra các mối tiếp giáp giữa tường và mái. 

- Kiểm tra và di chuyển những chướng ngại vật làm ảnh hưởng đén quá trình lợp mái 

Sau khi kiểm tra xong tiến hành lợp mái theo các bước 

- Lợp từ phải qua trái, tấm đầu tiên cách mép trang trí bên hông 30cm. 

- Lợp hàng dưới trước, lợp từ dưới lên trên 

- Lợp xen kẽ kiểu âm dương, không lợp thẳng hàng 

- Dùng vôi, vữa để làm kín các mối nối. 

Vệ sinh mái sạch sẽ sau khi hoàn thành. 

Tuy nhiên, nếu chưa thực sự tự tin thì các gia chủ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực này để có được sự lựa chọn tốt nhất