Cửa nhà để xe: thiết kế nội thất · bố trí · hình ảnh

Những điều cần biết để có garage  door (cửa nhà để xe) bền, đẹp và tiết kiệm chi phí

Xã hội ngày càng phát triển khiến nhu cầu sống của con người ngày càng cao. Ở các nước phát triển, hầu hết gia đình nào cũng có ô tô riêng; ở Việt Nam, số lượng gia đình sở hữu ô tô riêng đang tăng dần. Vì vậy, nhu cầu xây dựng nhà để xe ô tô cũng tăng dần. 

Nhà để xe ô tô ngoài việc có tác dụng bảo vệ xe khỏi các tác động của thời tiết như mưa hay nắng còn có tác dụng trong việc cản trở các hành vi ăn trộm ăn cắp các phụ tùng của xe hoặc thậm chí ăn cắp xe. Và một trong những yếu tố quan trọng góp phần tăng độ an toàn của nhà để xe là cửa nhà để xe ô tô. Vậy: 

- Kích thước tiêu chuẩn cho nhà để xe là bao nhiêu? 

- Có những loại cửa nhà để xe nào, ưu và nhược điểm của chúng ra sao? 

- Vật liệu thường được sử dụng để làm cửa nhà để xe? 

- Chi phí tham khảo xây dựng nhà để xe? 

Kích thước tiêu chuẩn cho cửa nhà để xe 

- Nhà để xe đơn: Đối với nhà để xe đơn, dành cho các loại xe bán tải nhỏ, xe con 4 -7 chỗ hoặc xe thể thao thì có 3 loại kích thước tiêu chuẩn: 

* Rộng * cao = 3.8m * 2.6m 

* Rộng * cao = 3.4m * 2.6m 

* Rộng * cao = 3m * 2.6m 

- Nhà để xe đôi: Cũng giống như nhà để xe đơn, nhà để xe đôi cũng có 3 loại kích thước tiêu chuẩn cho cửa nhà để xe như sau: 

* Rộng * cao = 6m * 2.6m 

* Rộng * cao = 5.3m * 2.6m 

* Rộng * cao = 4.5m * 2.6m 

Tuy nhiên, các kích thước trên đây không phù hợp với tất cả các loại xe, gia chủ nên linh hoạt trong việc xây dựng nhà để xe cũng như kích thước của cửa nhà để xe sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cả ở hiện tại và tương lai nhằm hạn chế việc phải sửa hoặc xây mới khi gia đình có nhu cầu sử dụng loại xe có kích thước to hơn. Ngoài ra, tùy vào số lượng xe trong gia đình mà nên sắp xếp cửa nhà để xe sao cho thuận tiện nhất khi để xe vào hoặc lấy xe ra. 

Các loại cửa garage ô tô 

- Cửa cánh kéo ra hoặc kéo vào: Loại cửa này không được nhiều chuyên gia xây dựng lựa chọn trong việc thiết kế garage ô tô cho những công trình xây dựng hiện đại do sự bất tiện gây vướng và chiếm diện tích khi kéo ra kéo vào. Tuy nhiên, loại cửa này lại rất phù hợp đối với những căn nhà kiểu country house ahy bungalow vì nét đẹp cổ điển. Chi phí lắp đặt không lớn 

- Cửa kéo sang ngang: Loại cửa này giúp tiết kiệm không gian trong và ngoài garage hơn nhưng lại yêu cầu chiều rộng của garage phải đủ lớn để có thể lắp đặt. 

- Cửa cuốn: Đây là loại cửa đang được ưu chuộng nhất hiện nay bởi sự tiện lợi có thể điều khiển từ xa, tiết kiệm diện tích và mang để sự hiện đại cho khuôn viên căn nhà. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt cửa này cao hơn các loại cửa khác.

Nhìn chung khi lựa chọn loại cửa cho garage để xe thì cần cân nhắc đến các yếu tố như chi phí, diện tích và phong cách mà gia chủ muốn hướng tới để có được sự hài hòa với tổng thể công trình. 

Nguyên liệu sử dụng làm cửa 

- Gỗ: Nguyên liệu gỗ chỉ phù hợp để làm loại cửa cánh kéo và hiện nay, mặc dù mang đến vẻ đẹp tự nhiên và cổ điển nhưng gỗ không còn phổ biến do để có được những cánh cửa đẹp, làm bằng gỗ tốt thì chi phí khá cao. Hơn nữa, gỗ là nguyên liệu dễ bị mối mọt và ảnh hưởng bởi các yêu tố thời tiết làm cong vênh nên đòi hỏi sự bảo dưỡng phải được làm thường xuyên. 

- Sắt: Loại nguyên liệu này phổ biến và có thể sử dụng để làm cửa kéo, cửa cuốn và cả cửa cánh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn với các kiểu dáng và mẫu mã khác nhau mà giá thành lại hợp lý. Ngoài ra, cửa sắt còn có tuổi thọ rất cao. Nhược điểm lớn nhất của cửa sắt là dễ han gỉ dưới các yếu tố của môi trường. 

- Aluminum: Đây là loại vật liệu có giá thành tương đối rẻ, khối lượng nhẹ. Nhược điểm của loại cửa này là không sang và độ bền kém, đễ bị biến dạng dưới các tác động nhẹ của lực. 

Các gia chủ nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình